DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phó Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ trả lời chất vấn trước Quốc hội: Thẳng thắn với tinh thần trách nhiệm cao
Trần Lâm - Anh Tuấn - 07:27 16/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Không tăng trưởng bằng mọi giá, phải gắn với ổn định vĩ mô, bảo đảm chất lượng và phát triển bền vững, cải thiện đời sống nhân dân.

*Không tăng trưởng bằng mọi giá, phải gắn với ổn định vĩ mô, bảo đảm chất lượng và phát triển bền vững, cải thiện đời sống nhân dân.

*Y tế cơ sở là ưu tiên của ngành y tế trong nhiệm kỳ này; Thái độ làm việc của cán bộ y tế đã được cải thiện rõ rệt.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình:


Triển khai quyết liệt, hiệu quả cơ cấu lại doanh nghiệp
Nhà nước; kiên quyết xử lý các dự án thua lỗ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến:

Mỗi cơ sở y tế, cán bộ y tế phải đặt mình vào vị trí người bệnh và coi bệnh nhân là trung tâm thì sẽ có chuyển biến toàn diện.

Sau phiên chất vấn các Bộ trưởng, chiều 15/6, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội về những vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ.

Chính phủ nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các ĐBQH

Phát biểu trước Quốc hội, Phó Thủ tướng cho biết, tại Kỳ họp này, các vị đại biểu Quốc hội đã gửi 114 phiếu chất vấn với 127 câu hỏi đến các thành viên Chính phủ; trong đó có 12 phiếu chất vấn Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các thành viên Chính phủ theo chức năng nhiệm vụ được giao trả lời bằng văn bản gửi đến các vị đại biểu Quốc hội. Hơn 2 ngày qua, đã có 04 Bộ trưởng trả lời và 3 Phó Thủ tướng, 3 Bộ trưởng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tham gia trả lời chất vấn tại hội trường. Chính phủ nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước, tiếp tục phát huy những tiến bộ, kết quả đã đạt được, ra sức khắc phục những hạn chế yếu kém, nâng cao hiệu lực hiệu quả quản lý, chỉ đạo điều hành, nỗ lực cao nhất để cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Quốc hội.

Về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 tiếp tục xu hướng tích cực, kết quả tốt hơn tháng 4 và quý I. Kinh tế vĩ mô ổn định; chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,53% so với tháng 4 và tăng 0,37% so với tháng 12/2016. Tăng trưởng các ngành kinh tế tiếp tục phục hồi. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,2%, cao hơn 4 tháng đầu năm (5,2%)… Chính phủ đã thảo luận kỹ và quyết nghị nhiều giải pháp bảo đảm mục tiêu tăng trưởng tại Phiên họp thường kỳ tháng 4/2017; Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 24/CT-TTg về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng các ngành, lĩnh vực; đồng thời nhất quán quan điểm không tăng trưởng bằng mọi giá; tăng trưởng phải gắn với ổn định vĩ mô, bảo đảm chất lượng và phát triển bền vững, cải thiện đời sống nhân dân; Bên cạnh đó, hàng loạt giải pháp thực hiện được đưa ra để ổn định phát triển kinh tế-xã hội như: Giám sát chặt chẽ các ngân hàng yếu kém; Triển khai quyết liệt, hiệu quả cơ cấu lại DNNN; Kiên quyết xử lý các dự án thua lỗ; Xử lý nghiêm hành vi bảo kê, tiếp tay cho cát tặc; Xử lý dứt điểm các dự án ô nhiễm môi trường; Khám phá nhanh các vụ án, không để oan sai…

Tiếp đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cũng đã trả lời nhiều vấn đề đại biểu quan tâm chất vấn…

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời trước Quốc hội.

Y tế cơ sở là ưu tiên của ngành y tế trong nhiệm kỳ này

Trước đó, ngày 14/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đăng đàn trả lời chất vấn của các ĐBQH. Phát biểu sau phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Phiên chất vấn đã diễn ra sôi nổi, trách nhiệm, xây dựng, các đại biểu đã đặt câu hỏi thẳng thắn, tích cực tranh luận để làm rõ vấn đề. Đây là nhiệm kỳ thứ hai của Bộ trưởng Bộ Y tế, do đó, Bộ trưởng có điều kiện, có kinh nghiệm, nắm chắc được tình hình, thực trạng những vấn đề bức xúc thuộc lĩnh vực ngành y tế quản lý. Bộ trưởng đã nỗ lực, quán xuyến, điều hành, tiếp tục thực hiện những giải pháp đã đặt ra từ nhiệm kỳ trước.

Tại phiên chất vấn, trả lời chất vấn của các ĐB Nguyễn Sỹ Cương, ĐB Hồ Thị Kim Ngân, ĐB Lê Quân... về y tế cơ sở, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh sẽ tập trung vào nhiệm kỳ này. Ngành y tế có rất nhiều việc cần phải làm trong điều kiện xuất phát điểm thấp, GDP đầu tư cho y tế còn khiêm tốn so với nhu cầu, cộng thêm nhiều khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Cho nên ưu tiên những vấn đề cấp bách như  vấn đề y tế cơ sở, nhân lực y tế chuyên sâu.

Bộ trưởng cũng cho biết thêm, Chính phủ đã phê duyệt Nghị quyết 2348 về Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới. Đây là đề án mà Bộ rất tâm huyết và chuẩn bị rất công phu để thực hiện việc đầu tư và phát triển hệ thống này.

Thái độ làm việc của cán bộ y tế đã được cải thiện rõ rệt

Trả lời chất vấn của các ĐB Nguyễn Thị Phúc (Hưng Yên), ĐB Nguyễn Thị Lệ Thủy (Bến Tre)… về chấn chỉnh thái độ của cán bộ ngành y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, Bộ trưởng Bộ Y tế thừa nhận: Ở đâu đó vẫn còn hiện tượng cán bộ y tế có thái độ không tốt. Dù vậy, trong thời gian qua, ngành y tế đã đưa ra chiến dịch thay đổi toàn diện thái độ, phong cách phục vụ của cán bộ y tế nhằm hướng đến sự hài lòng của người bệnh bằng nhiều giải pháp tổng thể, từ tuyên truyền vận động gắn với học tập, làm theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh đến các giải pháp như áp dụng đường dây nóng, thùng thư góp ý, quay camera, tăng cường giám sát chuyên môn, có thông tư xử phạt nghiêm minh, qua đó, có hơn 7.000 cán bộ y tế trong toàn ngành đã bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo, khiển trách cho đến đuổi khỏi ngành… Kèm theo đó, ngành y tế đã thực hiện đổi mới cơ chế tài chính để nâng cao thu nhập của cán bộ thông qua điều chỉnh giá dịch vụ trên lộ trình tính đúng, tính đủ. Chính vì vậy, thu nhập của những đơn vị sự nghiệp đã được tính giá pheo phương án đưa lương vào giá, tính chi phí trực tiếp đã được tăng lên.

Không ngừng nâng cao chất lượng KCB

Trả lời câu hỏi của các đại biểu về nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, theo Bộ trưởng Bộ Y tế, mọi nỗ lực của toàn thể cán bộ ngành y tế đều hướng đến sự hài lòng của người bệnh, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Hiện ngành y tế đang áp dụng các đề án bệnh viện vệ tinh, chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên xuống tuyến dưới và Đề án 1816. Các bệnh viện tuyến cuối của TW chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện tỉnh. Trong những năm qua, nhiều bệnh viện tỉnh đã làm cả can thiệp tim mạch, chấn thương sọ não, thậm chí cả ung thư... mà trước đây phải chuyển lên tuyến trên. Bệnh viện TW chuyển giao cho bệnh viện tỉnh, bệnh viện tỉnh chuyển giao cho bệnh viện huyện, bệnh viện huyện chuyển giao cho trạm y tế xã. Trong 1 thời gian ngắn, kỹ thuật y tế lên rất cao, được các tổ chức quốc tế đánh giá cao.

Người đứng đầu ngành y tế cũng cho biết, ngoài các giải pháp đã và đang triển khai, thời gian tới, ngành sẽ áp dụng biện pháp: Bệnh viện kém quá, người bệnh phàn nàn nhiều quá sẽ không cho ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT. Bên cạnh đó, để đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân, làm tăng sự thoải mái, hài lòng khi đi khám, chữa bệnh, cơ sở vật chất ở các bệnh viện cũng sẽ được tiếp tục đầu tư tăng lên. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, điều quan trọng là trong mỗi cơ sở y tế, cán bộ y tế phải đặt mình vào vị trí của người bệnh và coi bệnh nhân là trung tâm thì sẽ có chuyển biến toàn diện...

Chấn chỉnh y tế tư nhân có yếu tố nước ngoài

Trả lời chất vấn của các ĐB Phạm Minh Hiền (Phú Yên); ĐB Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An); ĐB Thái Trường Giang (Cà Mau)… về chấn chỉnh hoạt động các phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài, Bộ trưởng cho biết, thực hiện chỉ đạo Chính phủ, chúng tôi đã đi kiểm tra, những sai phạm như ĐB nói là đúng, sổ sách không có, chọn chữa những bệnh khó nói, không có bệnh án giấy tờ, dùng thủ thuật kỹ thuật không đảm bảo an toàn cho người bệnh, dễ gây tai biến, trong khi chủ đầu tư muốn lợi nhuận, lợi dụng bác sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề của các nước xung quanh, giá dịch vụ rất cao… Giải pháp của chúng tôi là tăng cường kiểm tra và rút giấy phép ngừng hoạt động, rút chứng chỉ hành nghề, tăng cường quản lý chứng chỉ hành nghề... Kết hợp với Bộ VH-TT&DL về quảng cáo vì những phòng mạch quảng cáo rất nhiều, người dân tin quảng cáo và đến các phòng khám đó. Ngoài ra, chúng tôi cũng thực hiện tốt phân hạng phòng khám tư nhân, chấm điểm phòng khám tư nhân như BV công lập, công khai trên thông tin đại chúng để người dân rõ.

Trần Lâm - Anh Tuấn

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm