DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ nghi án nhận hối lộ 80 triệu yen
20:13 24/03/2014 GMT+7
Chiều 24-3, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ thông tin đưa hối lộ tại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì khởi tố, điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chiều 24-3, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ thông tin đưa hối lộ tại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì khởi tố, điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ thông tin đưa hối lộ tại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam
Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ thông tin đưa hối lộ tại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam

Chiều 24-3, Văn phòng Chính phủ đã phát Thông báo số 1940/VPCP-V1 về ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về làm rõ thông tin đưa hối lộ tại Tông công ty Đường sắt Việt Nam.

Thời gian qua, công luận báo chí đưa tin Tập đoàn Tư vấn giao thông Nhật Bản đã khai báo với Văn phòng Công tố Tokyo (Nhật Bản) việc đưa hối lộ cho cán bộ thuộc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam để có được hợp đồng tư vấn thiết kế dự án sử dụng vốn ODA của Nhật Bản tại Hà Nội.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Ngoại giao chủ động xác minh, làm rõ và liên hệ với các cơ quan chức năng phía Nhật Bản để thu thập hồ sơ tài liệu về việc Chủ tịch Tập đoàn tư vấn giao thông Nhật Bản khai báo đưa hối lộ cho cán bộ thuộc Tông ty Đường sắt Việt Nam. “Nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì khởi tố, điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ” - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo.

Trước đó, 2 ngày sau khi báo Yomiuri Shimbun (Nhật Bản) đưa tin (ngày 21-3), Chủ tịch Công ty Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) Tamio Kakinuma thừa nhận đã đưa hối lộ cho cán bộ ngành Đường sắt 80 triệu yên (hơn 16 tỉ đồng) để được nhận thầu tư vấn các dự án ODA của Nhật Bản cho ngành Đường sắt Việt Nam, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã triệu tập cuộc họp khẩn vào chiều 23-3 để xử lý vụ việc.

Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh thông tin về nghi vấn cán bộ đường sắt nhận hối lộ là rất nghiêm trọng, cần phải làm rõ để kịp thời báo cáo Thủ tướng.

Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu tất cả cán bộ liên quan tạm dừng công việc để viết giải trình và cam kết về chuyện có hay không nhận hối lộ, kể cả người đã chuyển công tác hoặc đã nghỉ hưu cũng phải giải trình; lập đoàn thanh tra, thanh tra tất cả dự án nhà thầu JTC đã tham gia.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt, đã phải tạm dừng công việc trong thời gian 15 ngày để làm báo cáo, tường trình về các công việc được giao và cam kết không dính dáng tới nghi án nhận hối lộ 80 triệu yen của nhà thầu Nhật.

Ngày 24-3, ông Trần Ngọc Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam - Bộ Giao thông vận tải, đã ký quyết định tạm dừng công việc trong 10 ngày đối với 2 Phó Tổng giám đốc của tổng công ty này là ông Trần Quốc Đông và ông Ngô Anh Tảo để 2 người này có điều kiện rà soát và làm báo cáo kiểm điểm trách nhiệm cá nhân liên quan đến phần công việc được giao quản lý. Được biết ông Tảo được giao phụ trách Ban Quản lý dự án đường sắt của tổng công ty, còn ông Đông từng có thời gian phụ trách ban quản lý dự án này.

Cùng ngày 24-4, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông có buổi làm việc với đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để trao đổi thông tin cụ thể về nghi án nhận hối lộ 80 triệu yen chấn động này.

 

 

(Theo Người Lao động)

Tin liên quan
Đình chỉ tiếp 2 Phó TGĐ đường sắt vụ DN Nhật tố đưa hối lộ
Đó là ông Ngô Anh Tảo, Phó TGĐ phụ trách BQL các dự án đường sắt và ông Trần Quốc Đông từng phụ trách Ban Quản lý dự án.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm