DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Phó Thủ tướng: Cần sớm hoàn thành kết nối mạng hơn 61000 cơ sở bán lẻ thuốc trong cả nước
Thái Bình - 14:50 24/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hoạt động cung ứng và sử dụng thuốc vẫn còn gặp nhiều thách thức. Việt Nam là một trong số ít nước trên thế giới còn tồn tại việc mua thuốc không cần đơn. Tình trạng mua bán thuốc không theo đơn, đặc biệt là thuốc kháng sinh đã dẫn đến nguy cơ kháng kháng sinh ngày càng hiện hữu

 

Sáng ngày 24/8, tại Hưng Yên- Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc. Hội nghị kết nối với 775 điểm cầu trên toàn quốc.

Tới dự và chỉ đạo tại điểm cầu trung ương có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các quan khách tham gia nghi thức ấn nút khai trương hệ thống công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc.

Mua thuốc không cần đơn... hệ lụy kháng kháng thuốc ngày càng rõ

Thông tin tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược Việt Nam giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã xác định mục tiêu bảo đảm cung ứng thường xuyên, đủ thuốc có chất lượng cho nhân dân và bảo đảm sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả.Với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ và cố gắng, nỗ lực của toàn ngành y tế, đến nay nhiều chỉ tiêu cụ thể đến năm 2020 đã sớm hoàn thành. Trong đó, mạng lưới kinh doanh dược cũng đã phát triển mạnh mẽ; góp phần đảm bảo quyền của người dân được tiếp cận thuốcvới chất lượng tốt, giá cả hợp lý.

Bên cạnh các kết quả đã đạt được,hoạt động cung ứng và sử dụng thuốc vẫn còn gặp nhiều thách thức. Việt Nam là một trong số ít nước trên thế giới còn tồn tại việc mua thuốc không cần đơn. Tình trạng mua bán thuốc không theo đơn, đặc biệt là thuốc kháng sinh đã dẫn đến nguy cơ kháng kháng sinh ngày càng hiện hữu. Bên cạnh đó, vẫn còn có tình trạng mua bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc giả, thuốc kém chất lượng trên thị trường. Thêm vào đó, hệ thống phân phối thuốc còn trải qua nhiều khâu trung gian, gây khó khăn khi truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chất lượng thuốc.


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Hội nghị

“Trước tình hình đó, ngày 25-10-2017, Hội nghị Trung ương 6 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Nghị quyết số 20-NQ/TW đã đặt ra nhiệm vụ và giải pháp đồng bộ nhằm thúc đẩy phát triển ngành dược đó là, ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện kết nối, bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả thuốc được mua vào, bán ra ở mỗi nhà thuốc trên toàn quốc”- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết.

Xuất phát từ cơ sở thực tiễn nêu trên, Bộ Y tế xây dựng đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017 - 2020.

Qua triển khai thí điểm tại 4 tỉnh (gồm: Phú Thọ, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Nam Định) cho đến nay đã có tổng cộng 25 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác tham gia vào hệ thống liên thông kết nối các cơ sở cung ứng thuốc, đã cấp tài khoản cho 4.178 cơ sở bán lẻ thuốc và quản lý được hơn 22.000 đơn thuốc và đem lại kết quả rất tốt.

Tham gia kết nối nhà thuốc là nghĩa vụ, trách nhiệm và vì sức khỏe của người dân

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, trên thị trường có hàng chục nghìn loại thuốc với rất nhiều tên gọi khác nhau. Với mặt hàng thuốc, khi mua không ai mặc cả giá, thậm chí, người nghèo bị bệnh càng sẵn sàng bỏ tiền ra mua. Tuy nhiên, ở Việt Nam chỗ nào cũng có thể mua được thuốc kháng sinh, vì vậy, tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh ở nước ta thuộc hàng cao trên thế giới. Vì vậy, nếu chúng ta không quản lý được, người dân sẽ có nguy cơ sử dụng thuốc không bảo đảm chất lượng.Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị

Cũng theo Phó Thủ tướng, không chỉ người dân mà cơ quan quản lý hiện không có công cụ nào để biết rõ được đường đi, xuất xứ, hạn sử dụng, công dụng của thuốc. Do vậy cần sớm hoàn thành việc kết nối mạng của hơn 61000 cơ sở bán lẻ thuốc trong cả nước

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh: Nối mạng hệ thống nhà thuốc, quầy thuốc sẽ gián tiếp và tiến tới trực tiếp loại bỏ mọi hành vi không trong sạch có tính gian lận trong sản xuất kinh doanh thuốc. Việc tham gia kết nối là nghĩa vụ, trách nhiệm đạo đức xã hội đối với nhân dân, phải vì sức khỏe của người dân.

“Tôi đánh giá cao những nhà thuốc tham gia vào mạng kết nối. Thực tế cho thấy sẽ có một bộ phận không muốn hoặc cố tình không tham gia vào hệ thống này, cần phải nghĩ tới lợi ích to lớn vì nhân dân và ngành y tế”- Phó Thủ tướng nói

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, tỷ lệ thuốc kém chất lượng thuốc giả ở nước ta chỉ bằng 1/3 các nước ASEAN nhưng không vì thế mà lơ là trong quản lý. Cùng với việc nối mạng thệ thống nhà thuốc, quầy thuốc, ngành y tế và các cấp chính quyền địa phương cũng cần tập trung hoàn thành việc quản lý hồ sơ sức khỏe của từng người dân, tránh tình trạng chỉ có cán bộ mới được theo dõi sức khỏe như hiện nay.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đi thị sát một nhà thuốc ở Tp. Hưng Yên

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các quan khách đã tham gia nghi thức ấn nút khai trương hệ thống công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc.

Ngay sau đó, Phó Thủ tướng cùng Bộ trưởng Bộ Y tế đã đi thị sát trực tiếp tại một số nhà thuốc đã kết nối ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn TP Hưng Yên.

 

 

Thái Bình

Tin liên quan
Thủ tướng ra Chỉ thị về tăng cường quản lý, kết nối các cơ sở cung ứng thuốc
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Chỉ thị số 23/CT-TTg về việc tăng cường quản lý, kết nối các cơ sở cung ứng thuốc.
Triển khai liên thông kết nối cơ sở bán lẻ thuốc
SKĐS - Cục Quản lý Dược vừa có Công văn số 10912/QLD-KD ngày 11/6/2018 gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hưng Yên về việc triển khai liên thông kết nối cơ sở bán lẻ thuốc.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm