Hà Nội

Phố “nóng” vì “hàng lạnh”

27-09-2011 8:10 AM | Thời sự

Việc quản lý lỏng lẻo của nhà tàu tạo nên sự nhếch nhác, mất trật tự an ninh cho hành khách trên cả chặng đường hàng trăm cây số. Cũng từ sự lộn xộn này, nhiều thứ hàng cấm đã được vận chuyển trót lọt về xuôi.

Trên số báo 149 ra ngày 17/9, báo Sức khỏe&Đời sống có bài “Chuyện bất thường trên tuyến đường sắt Hà Nội-Lào Cai: Mua vé ngồi thành vé … nằm sàn tàu?!”, phản ánh thực trạng lộn xộn, tiêu cực trong việc bán vé tàu trên tuyến đường sắt này. Việc quản lý lỏng lẻo của nhà tàu tạo nên sự nhếch nhác, mất trật tự an ninh cho hành khách trên cả chặng đường hàng trăm cây số. Cũng từ sự lộn xộn này, nhiều thứ hàng cấm đã được vận chuyển trót lọt về xuôi.

Giật mình khi mua đao, kiếm dễ như mua rau

Mới  đây, trên  địa bàn xã Phương  Độ, huyện Phúc Thọ, Hà Nội xảy ra vụ giết người chặt  đứt các phần thi thể nạn nhân khiến dư luận bàng hoàng. Hay vụ hàng chục thanh niên vác mã tấu, dao và hung khí khác rượt  đuổi nhau trên một quãng đường dài từ thị trấn Mỹ Xuyên vào tới ấp Chợ Cũ, thị trấn Mỹ Xuyên, Sóc Trăng khiến một thanh niên bị chém nhiều nhát tử vong ngay tại chỗ, nhiều đối tượng bị thương và còn nhiều vụ việc khác tương tự… đã gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng sử dụng đao, kiếm thanh toán nhau ngày càng manh động. Những vụ việc ấy khiến dư luận phải  đặt câu hỏi: Tại sao một loại vũ khí sát thương nguy hiểm như thế lại dễ dàng được sử dụng đến vậy? Lời giải cho câu hỏi này phần nào nằm ở công tác quản lý, mua bán và vận chuyển những thứ hàng cấm này còn lỏng lẻo. Chúng tôi đã có chuyến hành trình tàu Hà Nội - Lào Cai để tìm việc mua bán và vận chuyển loại hàng cấm này.

 Nhiều loại hàng cấm đã lọt qua sự kiểm soát của cơ quan chức năng theo những chuyến tàu từ biên giới phía Bắc về Hà Nội.

Được nghe nhiều hành khách bàn tán về việc có thể chuyển  đao, kiếm, súng bắn bi, kể cả thuốc kích dục dễ dàng về xuôi. Chúng tôi quyết  định mạo hiểm thực hiện một “thí nghiệm”: vận chuyển vài thanh  đại  đao (loại đao to bản có độ dài 1,2m) trên tuyến tàu này về xuôi thử xem có “xuôi chèo, mát mái” như hành khách phản ánh hay không.

Chúng tôi thuê trọ tại khách sạn H.X, đối diện ga Lào Cai. Ngay khi vừa nhận phòng một người đàn ông tự nhận là nhân viên phục vụ tại khách sạn gợi ý sáng hôm sau dẫn mấy anh em sang chợ Hà Khẩu (TrungQuốc)  để mua sắm. Chúng tôi cũng bộc bạch rằng chuyến đi này muốn “tậu” vài thứ “hàng độc” ở trên này về Hà Nội nhưng chỉ sợ khó vận chuyển, hoặc sẽ bị phát hiện thu giữ.

Chỉ cần nghe từ “hàng độc”, người đàn ông này nói luôn: “Các anh cần hàng gì ở đây cũng có từ kiếm, đao, súng bắn bi, thuốc kích dục, dụng cụ kích dục…. bọn em đáp ứng tuốt. Giá cả phải chăng, đảm bảo vận chuyển lên tàu êm ái và không bao giờ bị kiểm tra cả. Các anh yên tâm, chỉ việc “gác đầu ngủ ngon” đến tận ga Hà Nội và chuyển hàng về tận nhà”. Thấy có vẻ dễ dàng tôi gặng hỏi giá cả, mức phí như thế nào. Người đàn ông này nói: “Nếu các anh mua đao, song kiếm loại vừa thì giá dao động từ 300 nghìn đến 2 triệu đồng, đặt cọc trước 300 nghìn. Với “đại đao”, “đao phong thủy” có giá 1,5 - 5 triệu đồng, đặt cọc trước 500 nghìn. Phí “bảo kê hàng” chuyên chở lên tàu và cả quãng đường có giá đồng hạng là 300 nghìn”.

 Cửa hàng bán kiếm ở chợ Hà Khẩu, Trung Quốc.

Mang đao kiếm như mang hàng bình thường

Theo Trung tá Thiều Mạnh Ngọc, Đội phó Đội Cảnh sát giao thông số 2, Công an TP. Hà Nội (Tổ trưởng tổ Y2) cho biết: Trong thời gian ngắn, tổ Y2 đã phát hiện 103 vụ vi phạm, trong đó 33 vụ liên quan đến tàng trữ vũ khí thô sơ với 106 loại hung khí gồm: bình xịt hơi cay, dao tông, kiếm, gậy sắt, dùi cui được chế thêm 1 đầu rìu…; tạm giữ 60 đối tượng trong đó giới trẻ chiếm 70%. Hầu hết các đối tượng này đều lấy lí do mang hung khí để… phòng thân nhưng ít người biết rằng, những hung khí này không chỉ gây thương tích cho người khác mà đôi khi còn gây nguy hiểm cho chính bản thân họ khi xảy ra va chạm.

Theo chân người  đàn ông mà chúng tôi gặp tối hôm trước trong khách sạn, rất nhanh chóng, những thứ chúng tôi đặt mua đã được bày sẵn vài gói cẩn thận trong các bao tải màu đen. Theo thỏa thuận, chúng tôi giao trước cho người đàn ông này đủ số tiền đặt cọc và chờ nhận hàng… trên tàu khi về xuôi.

Tối hôm đó chúng tôi mua 2 vé tàu nằm về ga Hà Nội, cách thời gian tàu chạy khoảng 30 phút, từ phía dưới sân ga, người đàn ông hôm trước vác bao tải toàn đao, kiếm mà chúng tôi đặt mua, đưa qua khe cửa toa tàu cho một người đàn ông đang đã ở trong toa của chúng tôi từ trước. Rất nhanh, toàn bộ số hàng được nhét gọn vào khoang chứa đồ dưới ghế nằm. Xong xuôi, người này nói: “Các chú cứ yên tâm, không ai kiểm tra đâu”.

Quả thực suốt mấy tiếng đồng hồ tàu chạy từ ga Lào Cai về Hà Nội dừng ở gần 10 ga nhỏ, chúng tôi rất lo mỗi khi tàu dừng, hoặc thấy bóng nhân viên kiểm soát trên tàu. Nhưng lạ thay, tất cả những lần đó kể cả lúc nhân viên kiểm soát tàu vào kiểm tra toa cũng không hề hỏi gì về túi hàng hóa lỉnh kỉnh, khả nghi của khách cả. Tàu dừng tại ga Hà Nội, cả túi đao, kiếm ấy chúng tôi công khai mang trên vai, gọi một chiếc taxi vứt vào trong cốp ung dung mang về nhà. Khép kín một quá trình vận chuyển hàng cấm mà không hề bị phát hiện và ngăn cản. Điều này lý giải tại sao đao, kiếm hay các loại vũ khí được dân anh chị gọi là “hàng lạnh” có thể dễ dàng sở hữu và được sử dụng tràn lan như thế.

VĂN HẬU


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn