DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phô-mai không làm tăng nguy cơ đau tim
BS P.Liên - 14:39 09/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ăn phô-mai, sữa và sữa chua – ngay cả với các sản phẩm không tách béo - không làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Các kết quả này được rút ra từ một phân tích gộp gồm 29 nghiên cứu tìm hiểu xem liệu các sản phẩm từ sữa có làm tăng nguy cơ tử vong do bất cứ nguyên nhân nào hoặc do các vấn đề về tim mạch hay không. Các kết quả từ phân tích gộp này trái ngược với quan điểm cho rằng, những sản phẩm từ sữa có thể gây hại do có hàm lượng cao chất béo bão hòa.

“Phân tích gộp này cho thấy không có mối liên quan giữa các sản phẩm sữa nói chung, sữa ít béo hoặc nguyên kem với hậu quả sức khỏe bao gồm tử vong do mọi nguyên nhân, bệnh mạch vành hoặc bệnh tim mạch”, theo báo cáo được đăng trên tờ European Journal of Epidemiology.

Ian Givens, giáo sư về dinh dưỡng tại Đại học Reading, một thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết: “Có khá nhiều quan niệm sai lầm rằng các sản phẩm sữa nói chung có thể không tốt cho sức khỏe, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy đây là quan niệm không đúng”.

 

Tuy nhiên, các cố vấn y tế của chính phủ vẫn kêu gọi mọi người thận trọng không nên ăn quá nhiều sản phẩm chứa hàm lượng cao chất béo bão hòa, thay vào đó hãy chọn những loại ít béo.

“Các sản phẩm từ sữa là một phần quan trọng của chế độ ăn cân bằng, lành mạnh. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến cáo mọi người nên chọn những loại ít béo hoặc ăn với lượng ít hơn để giảm chất béo bão hòa và muối trong chế độ ăn”, người phát ngôn của Cơ quan sức khỏe cộng đồng Anh cho biết.

Givens và các đồng nghiệp từ Đai học Reading, Đại học Copenhagen ở Đan Mạch và Đại học Wageningen ở Hà Lan đã phân tích 29 nghiên cứu gồm 938.465 người tham gia trên khắp thế giới được tiến hành trong 35 năm qua, trong đó 5 nghiên cứu được thực hiện ở Anh.

Givens cho biết: “Phân tích gộp của chúng tôi gồm một lượng lớn người tham gia. Chúng tôi tự tin rằng các kết quả là chính xác”.

BS P.Liên

(Theo MSN)

Tin liên quan
Mỗi ngày dùng bao nhiêu sữa, sữa chua, phô mai là đủ?
SKĐS - Sữa và các chế phẩm từ sữa (phô mai, sữa chua) cung cấp lượng can xi, dinh dưỡng đáng kể cho cơ thể. Tuy nhiên, mỗi ngày nên ăn với liều lượng như thế nào thì không phải ai cũng biết. Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã đưa ra khuyến nghị sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa đối với mỗi độ tuổi người Việt.
Tại sao người Việt cần sử dụng sữa, sữa chua, phô mai mỗi ngày?
SKĐS - Hiện nay, khẩu phần canxi của người Việt Nam chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu khuyến nghị về canxi. Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã đưa ra khuyến nghị sử dụng sữa, phô mai, sữa chua cho người Việt Nam nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng 2011-2030.
Cho trẻ nhỏ ăn phô mai thế nào cho đúng?
SKĐS - Con em bắt đầu ăn dặm, nghe mấy chị mách cho con ăn phô mai nhiều cùng với bột cháo sẽ giúp cơ thể bổ sung canxi, nhưng em vẫn băn khoăn không biết cho ăn bổ sung thế nào cho đúng. Xin bác sĩ tư vấn giúp.
4 suy nghĩ sai lầm về sữa, phô mai, sữa chua cần tránh
SKĐS - Theo PGS.TS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nhiều người dân thường mắc phải những suy nghĩ sai lầm về sữa, phô mai, sữa chua. Cần thay đổi ngay nếp suy nghĩ này để có một chế độ bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể. Mới đây, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng vừa công bố “Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa cho người Việt Nam”.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm