Phô-mai không làm tăng nguy cơ đau tim

09-05-2017 2:39 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Ăn phô-mai, sữa và sữa chua – ngay cả với các sản phẩm không tách béo - không làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Các kết quả này được rút ra từ một phân tích gộp gồm 29 nghiên cứu tìm hiểu xem liệu các sản phẩm từ sữa có làm tăng nguy cơ tử vong do bất cứ nguyên nhân nào hoặc do các vấn đề về tim mạch hay không. Các kết quả từ phân tích gộp này trái ngược với quan điểm cho rằng, những sản phẩm từ sữa có thể gây hại do có hàm lượng cao chất béo bão hòa.

“Phân tích gộp này cho thấy không có mối liên quan giữa các sản phẩm sữa nói chung, sữa ít béo hoặc nguyên kem với hậu quả sức khỏe bao gồm tử vong do mọi nguyên nhân, bệnh mạch vành hoặc bệnh tim mạch”, theo báo cáo được đăng trên tờ European Journal of Epidemiology.

Ian Givens, giáo sư về dinh dưỡng tại Đại học Reading, một thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết: “Có khá nhiều quan niệm sai lầm rằng các sản phẩm sữa nói chung có thể không tốt cho sức khỏe, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy đây là quan niệm không đúng”.

Tuy nhiên, các cố vấn y tế của chính phủ vẫn kêu gọi mọi người thận trọng không nên ăn quá nhiều sản phẩm chứa hàm lượng cao chất béo bão hòa, thay vào đó hãy chọn những loại ít béo.

“Các sản phẩm từ sữa là một phần quan trọng của chế độ ăn cân bằng, lành mạnh. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến cáo mọi người nên chọn những loại ít béo hoặc ăn với lượng ít hơn để giảm chất béo bão hòa và muối trong chế độ ăn”, người phát ngôn của Cơ quan sức khỏe cộng đồng Anh cho biết.

Givens và các đồng nghiệp từ Đai học Reading, Đại học Copenhagen ở Đan Mạch và Đại học Wageningen ở Hà Lan đã phân tích 29 nghiên cứu gồm 938.465 người tham gia trên khắp thế giới được tiến hành trong 35 năm qua, trong đó 5 nghiên cứu được thực hiện ở Anh.

Givens cho biết: “Phân tích gộp của chúng tôi gồm một lượng lớn người tham gia. Chúng tôi tự tin rằng các kết quả là chính xác”.


BS P.Liên
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH