DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phó Giám đốc Bệnh viện K: Việc chăm sóc, điều trị cho người bệnh đang cách ly vẫn trong tầm kiểm soát
Thái Bình (thực hiện) - 13:10 09/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - TS.BS Phạm Văn Bình- Phó Giám đốc Phụ trách chuyên môn của Bệnh viện K cho hay: Bệnh viện đã chuyển tất cả người bệnh nặng về điều trị tại khoa Hồi sức tích cực trong khu riêng biệt. Đa phần người bệnh còn lại tại các khoa sức khỏe ổn định. Mọi vấn đề liên quan đến chăm sóc, điều trị cho người bệnh đang cách ly tại bệnh viện K thời điểm này vẫn trong tầm kiểm soát.

* Đa phần người bệnh còn lại tại các khoa sức khỏe ổn định

PV: Trước thông tin phong toả của Bệnh viện K, nhiều bệnh nhân ngoại trú lo lắng về việc điều trị. Kế hoạch của bệnh viện cho các trường hợp ngoại trú như thế nào?

TS Phạm Văn Bình: Điều trị ung thư là quá trình dài, để đảm bảo hiệu quả điều trị thì ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị thì người bệnh cũng cần phải chủ động thực hiện khuyến cáo phòng chống dịch nghiêm ngặt.

Với hệ miễn dịch, sức đề kháng suy yếu do điều trị trong thời gian thì việc nhiễm COVID-19 sẽ là vấn đề đáng lo ngại với người bệnh có bệnh lý nền, đặc biệt là bệnh ung thư.

Do đó, để đảm bảo an toàn cho người bệnh và tuân thủ đúng nguyên tắc phòng chống dịch, toàn bộ người bệnh ngoại trú không thể đến Bệnh viện K trong khoảng thời gian phong tỏa.

tham kham

TS.BS Phạm Văn Bình thăm khám cho người bệnh

Thấu hiểu sự lo lắng của người bệnh vì sẽ chậm trễ khoảng 2 - 3 tuần nếu như không điều trị, do đó Bệnh viện K đã chủ động trao đổi với Sở Y tế các tỉnh, bác sỹ điều trị trực tiếp liên hệ hướng dẫn người bệnh và phối hợp cùng cơ sở chuyên khoa ung bướu gần nhất để tiếp tục theo dõi, thực hiện tiếp phác đồ điều trị cho người bệnh trong thời gian này.

Chúng tôi thực hiện đảm bảo đúng theo mục tiêu kép “Vừa khoanh vùng dập dịch nhanh chóng; vừa đảm bảo hiệu quả điều trị” cho tất cả người bệnh.

PV: Thực tế, một số bệnh nhân đã về địa phương sau khi có lệnh phong toả, việc điều trị tiếp như thế nào, thưa ông?

TS Phạm Văn Bình: Với những người bệnh đã kết thúc đợt điều trị như phẫu thuật, hóa, xạ trị, thì thường sẽ quay trở lại bệnh viện vào khoảng thời gian 2 tuần sau đó, tùy vào diễn biến dịch bệnh chúng tôi có thể sẽ tiếp nhận nếu lúc đó bệnh viện đã dỡ phong tỏa, hoạt động khám chữa bệnh trở lại hoặc hỗ trợ để người bệnh được điều trị tại cơ sở chuyên khoa ung bướu gần nhất.

PV: Thế còn các ca bệnh nặng thì có phương án ra sao, thưa ông?

62e827be63c2969ccfd3

Lấy mẫu bệnh phẩm của người bệnh để xét nghiệm sàng lọc COVID-19

TS Phạm Văn Bình: Ngay khi ghi nhận ca bệnh dương tính tại Bệnh viện vào ngày 7/5, bên cạnh công tác thần tốc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm triển khai đồng loạt nhiều giải pháp phòng chống dịch thì chúng tôi cũng đã có kế hoạch chuyển tất cả người bệnh nặng về điều trị tại khoa Hồi sức tích cực trong khu riêng biệt.

Đa phần người bệnh còn lại tại các khoa sức khỏe ổn định. Vì thế mọi vấn đề liên quan đến chăm sóc, điều trị cho người bệnh đang cách ly tại bệnh viện K thời điểm này vẫn trong tầm kiểm soát của chúng tôi.

* Luôn cố gắng đảm bảo chăm sóc cho người bệnh và người nhà với điều kiện tốt nhất

PV: Thưa ông, trước số lượng người cách ly lớn với gần 4000 người, bệnh viện K đã có những phương án nào để đảm bảo đáp ứng nhu cầu cho những người đang cách ly tại viện?

TS Phạm Văn Bình: Phương án điều trị, công tác hậu cần, bổ sung nhu yếu phần cần thiết cho 4000 người cách ly cũng được lên phương án cụ thể, rõ ràng.

Chúng tôi đã nhanh chóng phối hợp với 2 đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống tại Bệnh viện để hàng ngày chuẩn bị cung ứng đủ suất ăn đảm bảo dinh dưỡng 3 bữa trong ngày cho hơn 4.000 người đang cách ly tại bệnh viện. Toàn bộ thực phẩm trước khi được đưa vào chế biến đều được Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng bệnh viện K test lấy mẫu.

Cùng với đó Bệnh viện có phối hợp cùng các đơn vị để vận chuyển nhu yếu phẩm cần thiết như quần áo; khăn mặt; bàn chải; chiếu; mền .... để phục vụ công tác cách ly dài ngày tại bệnh viện.

Dù trong thời điểm khó khăn khi toàn bệnh viện phải phong tỏa phục vụ công tác phòng chống dịch nhưng chúng tôi vẫn luôn cố gắng đảm bảo chăm sóc cho người bệnh và người nhà với điều kiện tốt nhất.

Từng buồng bệnh, từng khoa, từng tầng đều cách ly, tuy nhiên cơ sở vật chất tại cả 3 cơ sở của bệnh viện K tại từng đơn vị điều trị đều đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của người bệnh và người nhà hàng ngày: như bình tắm nước nóng/lạnh 24/24; nước uống bố trí sẵn tại khoa; tivi tại từng buồng bệnh ....

Tất cả nhu yếu phẩm sẽ được tiếp nhận và chuyển lên khoa với đội ngũ cán bộ chuyên trách và phun khử khuẩn trước khi được bàn giao. 

PV: Thưa ông, công việc hiện tại của các bác sĩ có gì thay đổi?

TS Phạm Văn Bình: Việc điều trị, động viên, chia sẻ và hỗ trợ người bệnh không chỉ diễn ra tại thời điểm tâm dịch như hiện nay. Tại các khoa đã cách ly từng buồng bệnh; từng phòng; từng khoa; từng tầng, do đó các bệnh nhân đang điều trị nội trú tại khoa vẫn sẽ được các bác sỹ theo dõi sức khỏe hàng ngày và tiếp tục điều trị nhưng vẫn phải đảm bảo tuyệt đối các giải pháp phòng chống dịch.

71b0bf3cfb400e1e5751

Lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện K

Bên cạnh đó các bác sỹ trong khoa cũng đã tạo lập nhóm riêng trên Zalo, facebook để người bệnh thuận tiện trao đổi thông tin, hình ảnh và nhận được phản hồi, tư vấn sớm nhất của các bác sỹ.

* “Vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch vừa đảm bảo hiệu quả điều trị”

PV: Ông có thể cho biết hiện Bệnh viện K đang gặp những khó khăn gì?  

TS Phạm Văn Bình: Thời điểm hiện tại là giai đoạn khó khăn, thách thức với không chỉ riêng cán bộ y tế Bệnh viện K mà còn với hàng ngàn người bệnh ung thư và nhiều gia đình.

Tuy nhiên bệnh viện đã có kế hoạch sẵn sàng ứng phó khi ghi nhận trường hợp nhiễm COVID-19 do đó dù bước đầu có một số vấn đề phát sinh như bố trí nhân lực; phân luồng cách ly; giải thích, động viên, thuyết phục người bệnh tại từng đơn vị; lấy mẫu và xét nghiệm cho hàng ngàn người trong thời gian ngắn... Bệnh viện luôn trong tâm thế chủ động do đó mọi thứ nhanh chóng được thực hiện như đã lập trình sẵn.

PV: Tâm lý của mọi người hiện đang như thế nào, thưa ông?

TS Phạm Văn Bình: Trong tâm dịch COVID-19, chúng tôi rất tự hào và may mắn vì đội ngũ cán bộ nhân viên y tế, người lao động toàn bệnh viện và đặc biệt là người bệnh và người nhà đều bình tĩnh, đoàn kết lạc quan, động viên lẫn nhau thực hiện đúng chỉ đạo của bệnh viện và Bộ Y tế để khoanh vùng dập dịch.

Tất cả người bệnh đang cách ly tại bệnh viện K ở thời điểm này cùng người nhà đều rất yên tâm vì sự chủ động của bệnh viện trong việc hỗ trợ, chăm sóc cho họ. Chủ trương của bệnh viện là thực hiện mục tiêu kép “Vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch vừa đảm bảo hiệu quả điều trị”. 

PV: Ông có nhắn nhủ điều gì với những y bác sĩ, người bệnh, người nhà bệnh nhân đang cách ly ở trong viện cũng như những người đang ở ngoài?

TS Phạm Văn Bình: Bằng sự đồng lòng, đoàn kết của toàn thể bệnh viện, dù đang trong tâm dịch thì sự an toàn, yên tâm của người bệnh vẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu mà chúng tôi hướng tới. Tất cả người bệnh và người nhà đang được cách ly tại bệnh viện K đều được đảm bảo điều trị và chăm sóc trong điều kiện tốt nhất. Bệnh viện K như trở thành ngôi nhà thứ hai với nhiều người bệnh ung thư, và với chúng tôi người bệnh là người thân...

b1615939f8450d1b5454

Nhu yếu phẩm thiết yếu được vận chuyển vào bệnh viện phục vụ người bệnh

Với chiến sỹ kiến cường của chúng tôi, phải dành sự cảm ơn và tự hào gửi đến tất cả hơn 1000 người đang trực tiếp thực hiện công tác chống dịch tại bệnh viện và 1000 cán bộ hậu phương ở nhà. Họ vẫn cùng làm việc không ngừng nghỉ, không kể ngày đêm vì công việc chung của bệnh viện, vì mục tiêu chung phòng chống dịch. Chúng ta hãy giữ vững và phát huy tinh thần này để chờ ngày chiến thắng.

Chúng tôi rất ấm lòng vì nhận được sự chung tay chia sẻ của Lãnh đạo bộ Y tế; các cơ quan ban ngành, đoàn thể, các đơn vị, nhà hảo tâm cả nước chung tay đồng hành cùng bệnh viện từ vật tư y tế; khẩu trang; găng tay; đồ bảo hộ; nhu yếu phẩm..., đây là nguồn động viên tinh thần rất lớn với chúng tôi và hàng ngàn người bệnh để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Thay mặt bệnh viện, tôi xin dành lời cảm ơn đến Lãnh đạo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19; Lãnh đạo Bộ Y tế, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể; các đơn vị, tổ chức; nhà hảo tâm và người dân cả nước đã điện thư, động viên, hỗ trợ bệnh viện trong thời gian qua. Chúng tôi tin tưởng rằng Bệnh viện K sẽ sớm vượt qua thách thức này, là ngôi nhà chung “Trao hy vọng – Nhận niềm tin” của hàng trăm ngàn người bệnh ung thư.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

 

Thái Bình (thực hiện)

Tin liên quan
Bệnh viện K tạm thời cách ly 3 cơ sở từ 5h30 sáng 7/5
SKĐS - Sáng nay 7/5, Bệnh viện K đã có quyết định về việc tạm thời cách ly các đơn vị phục vụ công tác chống dịch COVID-19 tại bệnh viện.
Chiều 7/5: Thêm 40 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bệnh viện K là 11 ca
SKĐS - Bản tin chiều ngày 7/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 46 ca mắc COVID-19, trong đó 6 ca nhập cảnh được cách ly ngay, 40 ca cộng đồng, trong đó riêng Bệnh viện K có 11 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 3.137 bệnh nhân.
Bệnh viện K quyết tâm trong 24h xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho 4.000 người đang cách ly
SKĐS - Trong thông tin gửi các cơ quan báo chí, lãnh đạo Bệnh viện K cho biết, trong vòng 24h kể từ khi phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2, Bệnh viện quyết tâm thần tốc xét nghiệm toàn bộ hơn 4.000 người bệnh, người nhà người bệnh, cán bộ nhân viên y tế, người lao động đang cách ly tại các cơ sở của bệnh viện.
Bệnh viện K: 2400 mẫu xét nghiệm đã âm tính với SARS-CoV-2
SKĐS - Theo thông tin từ Bệnh viện K, cập nhật đến rạng sáng ngày 9/5, trong số hơn 4.000 mẫu xét nghiệm đã có 2.400 mẫu âm tính với virus SARS-CoV-2. Số mẫu còn lại đang được tích cực, thần tốc xét nghiệm đế sớm có kết quả.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
9172
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
TP. HCM +149 1346
Bắc Giang +76 5083
Bắc Ninh +16 1470
Bình Dương +12 44
Hà Tĩnh +3 76
Hòa Bình +2 9
Lào Cai +1 1
Hà Nội 0 297
Đà Nẵng 0 158
Lạng Sơn 0 102
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 93
Vĩnh Phúc 0 92
Bệnh viện K TW 0 74
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 48
Tiền Giang 0 40
Hưng Yên 0 37
Thái Bình 0 21
Long An 0 11
Nam Định 0 6
Nghệ An 0 6
Phú Thọ 0 5
Huế 0 5
Thanh Hóa 0 5
Đắk Lắk 0 4
Ninh Bình 0 4
Quảng Nam 0 3
Hải Phòng 0 3
Quảng Trị 0 3
Thái Nguyên 0 3
Bắc Kạn 0 2
Trà Vinh 0 2
Tuyên Quang 0 1
Sơn La 0 1
Yên Bái 0 1
Đồng Tháp 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Đồng Nai 0 1
Tây Ninh 0 1
Gia Lai 0 1
Bạc Liêu 0 1
Quảng Ninh 0 1