1. Nguồn gốc của phở chua
Theo người dân địa phương các tỉnh vùng núi phía Bắc, phở chua có nguồn gốc từ Trung Quốc du nhập vào các tỉnh biên giới phía Bắc như: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn...
Vì phở chua có tính mát nên trước đây thường được ưa dùng vào mùa hè. Trước đây, món ăn này được dùng trong đám cỗ, liên hoan. Tuy nhiên, do món này rất dễ ăn, hương vị cuốn hút nên hiện nay đã trở thành món điểm tâm phổ biến.
Nhìn bát phở chua rất đơn giản nhưng lại là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu và chế biến cầu kỳ. Nguyên liệu cơ bản của món phở chua bao gồm: bánh phở tươi được tráng mềm, chủ yếu là bánh tự tráng, thịt xá xíu, vịt quay, lạc, lạp xưởng, xúc xích; các loại rau thơm: rau húng thơm, tỏi tươi, đu đủ hoặc dưa chuột nạo.
Cái cốt yếu tạo nên phong vị của phở chua chính là nước dùng có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, Nước dùng được chế từ các loại gia vị như hành, tỏi, ớt, giấm, đường, gừng... sau đó chế bột năng để nước sánh lại. Nước dùng của món ăn này có vị chua ngọt rất lạ miệng, trộn với phở ăn cảm thấy thanh mát, không ngán.
Tùy theo bí quyết và khẩu vị địa phương khác nhau mà món phở chua của từng vùng tuy đều rất ngon nhưng vẫn có hương vị khác biệt.
2. Phở chua Lạng Sơn
Để làm ra được món phở chua Lạng Sơn trứ danh, người nấu cần phải chuẩn bị rất nhiều các loại nguyên liệu khác nhau như: thịt gà xé, khoai môn, khoai lang, bánh phở, xá xíu, hành phi, xúng xàng (đặc sản Lạng Sơn), lạp sườn, gan lợn… để có bát phở phong bú, hài hòa nguyên liệu.
Phở chua ở Lạng Sơn không thể thiếu thịt vịt quay nổi tiếng. Ngoài các gì vị ăn kèm thường có thêm một bát nước được chắt ra từ bụng con vịt quay hoặc nước luộc vịt dùng để trộn thêm rất ngon và đậm đà.
3. Phở chua Hà Giang
Phở chua cũng là một đặc sản được nhiều du khách ưa chuộng khi đến Hà Giang. Các nguyên liệu làm nên bát phở chua bao gồm: bánh phở tự tráng đặc biệt, thịt, trứng, lạp xưởng cùng các loại rau thơm, lạc…
Phở chua Hà Giang là sự kết hợp hài hòa giữa những sợi phở mềm dai, nước dùng chua chua ngọt ngọt, các loại thịt mềm thơm, thường dùng là thịt bò, thịt xá xíu và các loại rau ăn kèm tạo nên một hương vị độc đáo khó quên.
Rau ăn kèm phở chua Hà Giang rất phong phú, bao gồm giá đỗ, hành lá, rau mùi, tía tô, ngò gai, húng quế… Các loại rau này không chỉ giúp món phở thêm đẹp mắt mà còn làm tăng thêm hương vị thơm ngon của món ăn.
4. Phở chua Cao Bằng
Phở chua Cao Bằng là sự tổng hòa của nhiều nguyên liệu khác nhau, vị ngọt ngậy của thịt ba chỉ, gan lợn, thịt vịt, bánh phở dẻo dai, bùi bùi của lạc rang và khoai tàu.
Một nguyên liệu đặc trưng không thể thiếu trong món phở chua Cao Bằng chính là củ khoai tàu - loại củ chỉ có ở vùng Bắc Kạn và Cao Bằng. Khoai tàu sau khi sơ chế sạch sẽ được thái chỉ và chao vàng đều.
Các nguyên liệu còn lại như gan lợn, dạ dày lợn, lạp xưởng cũng được thái miếng vừa ăn rồi đem rán vừa sém mặt. Tô phở chua Cao Bằng còn có lạc rang, rau thơm, hành, dưa chuột thái mỏng vừa làm tăng độ hấp dẫn, ăn ngon mà không ngấy.
Món phở chua ở các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn… rất ngon. Trung bình một bát phở chua có giá từ 25-40 nghìn đồng. Nếu du lịch đến các tỉnh miền núi phía Bắc dịp 2/9 này, bạn đừng quên thưởng thức món phở chua để cảm nhận món ăn độc đáo này nhé!
Xem thêm video đang được quan tâm:
Gừng: 7 lợi ích sức khỏe tuyệt vời nhiều người có thể không biết.