Hà Nội

Phó Chủ tịch nước: Niềm tin với ngành y tế được nâng cao qua cuộc chiến chống dịch COVID-19

24-04-2020 12:53 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Để ghi nhận những thành tích đặc biệt xuất sắc của ngành y tế và kịp thời động viên những đơn vị gặp vô vàn khó khăn, vất vả trên tuyến đầu chống dịch, sáng ngày 24/4, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đến Bộ Y tế động viên ngành y tế và biểu dương đơn vị tiêu biểu, xuất sắc trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh: Qua đại dịch COVID-19, không chỉ niềm tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước được nâng cao mà niềm tin, sự ngưỡng mộ của nhân dân và cộng đồng quốc tế với ngành Y tế Việt Nam cũng được nâng cao rõ rệt.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương những thành tích mà ngành Y tế nói chung và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã đạt được trong công tác phòng chống dịch COVID-19 đến thời điểm này.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại buổi lễ                      Ảnh: Minh Quyết

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá: Trong thời gian qua, cả nước hết sức xúc động với những nỗ lực mà ngành Y tế đã thực hiện. Đến nay, có thể nói, cuộc chiến chống dịch COVID-19 đã chiến thắng bước đầu. Với tinh thần chung của “cuộc chiến” chống COVID-19 là: Chủ động đánh giá đúng tình hình, diễn biến của dịch bệnh và đưa ra các giải pháp quyết liệt, kịp thời, phù hợp với thực lực của đất nước và quan điểm xuyên suốt là chống dịch như chống giặc; huy động sức mạnh và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng, xã hội và lấy phòng dịch là ưu tiên, khoá chặt nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài, khoanh vùng, dập dịch triệt để từ bên trong và chữa trị hiệu quả; chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế trước mắt để bảo vệ tốt nhất sức khoẻ, tính mạng của người dân.

Với tinh thần đó, cả hệ thống đã vào cuộc, đặc biệt tuyến đầu chống dịch là những chiến sĩ áo trắng. Nhờ đó, đến nay, kết quả Việt Nam đạt được đã ngoài mong đợi. Trong khi hiện tại cả thế giới đã có số ca mắc lên tới hơn 2,7 triệu trường hợp và hơn 190.000 ca tử vong. Việt Nam là địa bàn sát vách với nơi xuất phát dịch bệnh, nhưng với tinh thần khoanh vùng, dập dịch đã đạt hiệu quả, hiện tại chỉ ghi nhận 268 ca, điều trị thành công cho 244 ca (chiếm 84%). Hy vọng, Việt Nam sẽ điều trị thành công cho tất cả các ca bệnh.

Đáng mừng là đến nay, Việt Nam chưa có ca nào tử vong, đặc biệt trong đó có 6 ca bệnh nặng thậm chí nhiều ca dự đoán khó qua khỏi, nhưng diễn biến đang tốt lên từng ngày, đây là điều đáng khâm phục, làm tăng niềm tin của người dân với ngành Y tế, không chỉ trong nước, mà cả trên thế giới.

“Qua đại dịch COVID-19, không chỉ niềm tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước được nâng cao mà niềm tin, sự ngưỡng mộ của nhân dân và cộng đồng quốc tế với ngành Y tế Việt Nam cũng được nâng cao rõ rệt”, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Biểu dương những nỗ lực ngày đêm của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Phó Chủ tịch nước nêu rõ, Bệnh viện đã có đóng góp lớn trong việc điều trị, ngăn ngừa dịch bệnh. Đây là nơi tiếp nhận và điều trị thành công hơn 50% số ca bệnh của cả nước, trong đó đã điều trị 5/6 ca bệnh nặng trên cả nước có tiến triển tốt.

Chuẩn bị bước vào cuộc chiến mới trong thời gian tới, Phó Chủ tịch nước tin tưởng, ngành Y tế tiếp tục tích cực điều trị cho các ca bệnh còn lại; theo dõi các trường hợp đang và sẽ theo dõi cách ly sắp tới khi Việt Nam đón Việt kiều, du học sinh trở về nước; các chuyên gia các nước đến làm việc…

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương toàn ngành Y tế vì những đóng góp trong phòng chống dịch COVID-19.

Trên tinh thần không chủ quan, không thỏa mãn sớm, Phó Chủ tịch nước tin tưởng, Việt Nam không có ca tử vong; không có ca lây nhiễm trong cán bộ ngành Y tế. Được cộng đồng quốc tế đánh giá là mô hình chống dịch COVID-19 hợp lý, hiệu quả, chi phí thấp và được nhân dân ủng hộ, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành Y tế dự phòng; cần tiếp tục quan tâm công tác nghiên cứu khoa học, nhân rộng các mô hình thành công, có thêm nhiều ý tưởng sáng tạo trong công tác điều trị; sản xuất trang thiết bị, vật tư y tế… để đóng góp vào thành tựu y học thế giới.

Qua đó, Việt Nam tiếp tục tăng cường hợp tác quốc tế để nâng cao năng lực chuyên môn, tranh thủ nguồn lực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay, phát triển y tế đất nước trong tương lai.

Gửi lời chúc sức khỏe, bình an đến toàn thể các bác sĩ, y tá, điều dưỡng, cán bộ công nhân viên chức ngành Y tế, Phó Chủ tịch nước mong muốn ngành Y tế vượt qua khó khăn; tiếp tục chung tay, đồng lòng, đoàn kết trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, đưa Việt Nam và thế giới đi đến thành công, chiến thắng đại dịch.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh: trên cơ sở tổng kết mùa dịch COVID-19, ngành Y tế tiếp tục kiến nghị những tập thể, cá nhân điển hình xuất sắc qua mùa dịch để có khen thưởng nhiều hơn, sắp tới trong Đại hội thi đua yêu nước các cấp và Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc sẽ có nhiều điển hình của ngành Y tế tham dự.

Cũng tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác khám, điều trị cho bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp do vi rút SARS-CoV-2 và phòng chống dịch bệnh COVID-19; đồng thời động viên toàn ngành Y tế với sự nỗ lực trong thời gian qua.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động hạng Ba cho lãnh đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã cảm ơn sự quan tâm, động viên của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dành cho ngành y tế, nhất là trong thời gian đang tích cực phòng chống dịch COVID-19.

Báo cáo về công tác phòng chống dịch COVID-19 thời gian qua, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: Thời gian qua, Việt Nam được quốc tế và các tổ chức đánh giá cao về sự nỗ lực, thành công trong phòng chống dịch. Có được thành công trên là nhờ nhiều bài học rút ra, cùng sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sắc của Đảng, Nhà nước. Cộng đồng quốc tế cũng ngạc nhiên khi Việt Nam đã có phản ứng nhanh, kịp thời, đúng lúc và nhờ hệ thống chính trị vững chắc từ Trung ương đến cơ sở, khi có lệnh toàn tuyến, toàn cơ sở đã vào cuộc.

Trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định: “Tất cả người dân Việt Nam, đặc biệt cán bộ ngành Y tế xung phong ra trận. Với chức năng cơ quan thường trực, tham mưu, triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, toàn bộ ngành chung sức chung lòng vì đại cuộc chung. Trải qua nhiều cuộc chiến tranh, cuộc chiến nào cũng chiến thắng và dứt khoát, Việt Nam sẽ dành thắng lợi trong cuộc chiến lần này”.

Ngành Y tế đã xác định ngay từ đầu đây là nhiệm vụ chuyên môn, Bộ Y tế là cơ quan phải triển khai thực hiện và toàn ngành đều chung sức chung lòng trong đợt dịch này.

Đặc biệt là tấm gương Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã rất nỗ lực, đây cũng là nơi trận dịch nào cũng phải gánh vác. Để cải thiện cho các cán bộ y tế của bệnh viện có chỗ ăn ở, nghỉ ngơi, thậm chí Bộ Y tế đề xuất thuê cả khách sạn, nhưng bệnh viện vẫn thống nhất để anh em ở lại để chăm sóc bệnh nhân được tốt hơn.

“Nhờ đó, đến hiện tại, bệnh viện đã điều trị các ca bệnh thành công, nhất là những ca bệnh người nước ngoài, có những ca diễn biến nặng, nhưng đã được cứu chữa”- Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng  khẳng định, toàn ngành mong muốn cùng nhân dân thực hiện thắng lợi trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH