DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm 2 bé sau phẫu thuật tách rời
Thu Thương - 16:06 20/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 20/7 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã dẫn đầu đoàn công tác đến thăm 2 bệnh nhi song sinh dính liền phức tạp đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện (BV) Nhi Đồng Thành phố, TP.HCM sau ca phẫu thuật tách rời.

Cùng theo đoàn có  đoàn Văn phòng Chủ tịch nước, lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo UBND TP.HCM, đại diện Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam.

2 bệnh nhi đều đã ổn định sức khoẻ

Báo cáo với Phó Chủ tịch nước về ca phẫu thuật tác dính và tình hình 2 bé sau phẫu thuật, TS.BS Trương Quang Định - Giám đốc BV Nhi đồng Thành phố cho biết, tháng 6/2019 BV Nhi đồng Thành phố tiếp nhận từ BV Hùng Vương 1 trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu phức tạp, tuổi thai 33 tuần, cân nặng lúc sinh của cả 2 bé được 3,2kg. Nhập viện trong tình trạng suy hô hấp do bệnh màng trong cũng như các bệnh lý liên quan đến trẻ sinh non, nhẹ cân khác. Đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kì hiếm gặp. Theo ước tính trên thế giới, tỷ lệ song sinh dính nhau là 1:200.000 trẻ sinh sống. Trong số đó, chỉ có 6% là dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus.

Hai bé dính liền vùng bụng với hàng loạt bất thường tại vùng bụng chung: Về hệ tiêu hoá, 2 bé có chung 1 phần hồi tràng, 1 khung đại tràng và chỉ có 1 lỗ hậu môn. Về hệ thận niệu, 2 bé có 2 bàng quang nằm 2 bên của ổ bụng chung, mỗi bàng quang được 2 niệu quản xuất phát từ 2 bé khác nhau đổ vào thay vì của cùng 1 bé. Về cơ quan sinh dục, 2 bé có tử cung âm đạo đôi. Ngoài ra, 2 bé còn có hở khớp mu, khung chậu 2 bé lại xếp thành 1 vòng tròn.

Để chuẩn bị cho ca phẫu thuật tách dính, hai bé đã được chăm sóc, điều trị liên tục từ tháng 7-2019. Đến nay hai bé đã 13 tháng tuổi, nặng 15kg, các chỉ số sức khoẻ phát triển tốt đảm bảo cho cuộc phẫu thuật.

Vào lúc 6 giờ 30 phút, ngày 15/7 ca phẫu thuật tách dính cho 2 bệnh nhi được thực hiện tại BV Nhi đồng Thành phố. Sau 2 giờ ê kíp gây mê hoàn thành công tác chuẩn bị, Trưởng êkip phẫu thuật tiến hành rạch da thám sát tổng thể, sau đó lần lượt các êkip Ngoại Tổng quát tiến hành phân chia đường tiêu hoá, êkip Thận niệu tiến hành phân chia hệ tiết niệu và sinh dục, êkip chỉnh hình tạo hình tiến hành tách khung chậu. Đến 14 giờ 07 phút 2 bé được tách đôi hoàn toàn và được di chuyển sang 2 phòng mổ tách biệt nhau. Sau đó êkip chỉnh hình, thận niệu, Ngoại tổng quát lần lượt phục hồi khung chậu, đường tiết niệu sinh dục, đường tiêu hoá cho mỗi bé. Đến 16 giờ 55 phút, êkip tạo hình khâu phục hồi thành bụng và tạo hình da, bó bột cố định khung chậu cho mỗi bé. Đến 19 giờ 20 phút, cuộc mổ kết thúc sau 14 giờ tính từ lúc gây mê phẫu thuật. Sức khoẻ của 2 bé ổn định được chuyển đến phòng Hồi sức sức ngoại tiếp tục máy, an thần và giảm đau. Dự kiến sau 3 tháng tới, 2 bệnh nhi sẽ phải trải qua thêm một cuộc phẫu thuật đóng hậu môn tạm.

TS.BS Trương Quang Định chia sẻ: “Mỗi bé phải trải qua 4 cuộc “đại phẫu”: Phẫu thuật đường tiêu hóa, tiết niệu, xương chậu và tầng sinh môn. Đến nay dù sinh hiệu đều ổn định nhưng các bé vẫn còn rất đau, các bé vẫn được hỗ trợ thở máy, sử dụng vận mạch, an thần và giảm đau và theo dõi chặt chẽ các nguy cơ nhiễm trùng. Đặc biệt, trong thời gian 13 tháng dính liền giữa 2 bé có sự thông nối mạch máu, sau khi tách rời các bé sẽ có sự thay đổi. Bên cạnh đó, việc lấy 1 phần đại tràng của Diệu Nhi ghép cho Trúc Nhi giống như một quá trình ghép tạng, có nguy cơ phản ứng viêm cần theo dõi chặt chẽ về hậu phẫu, tránh các biến chứng sau ghép”.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm bệnh nhi sau ca phẫu thuật tách dính

Nỗ lực để thành công được trọn vẹn

Tại đây Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã bày tỏ sự xúc động khi được trực tiếp vào thăm 2 bé Trúc Nhi và Diệu Nhi sau ca phẫu thuật tách dính phức tạp được cả nước quan tâm. Thay mặt Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã biểu dương những nỗ lực của BV Nhi đồng Thành phố và cả êkip tham gia vào ca phẫu thuật đã chuẩn bị chu đáo, thận trọng tính toán, phân công chi tiết để đảm bảo an toàn cao nhất cho bệnh nhi, lường trước được các tình huống có thể xảy ra trước và sau phẫu thuật. Đặc biệt, BV đã có chuẩn bị trước chặng đường dài sắp tới để tiếp tục điều trị cho 2 bệnh nhi. Đối với cha mẹ của 2 bệnh nhi, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng phấn khởi chúc mừng khi cha mẹ của bệnh nhi được nhìn con với hình ảnh hoàn toàn khác trước đây.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chỉ đạo: “Hiện nay nhiệm vụ của êkip các BS là làm sao để cố gắng phục hồi cho 2 bé như những bé bình thường. Cả 2 bé được đi lại, học tập, đóng góp cho xã hội. Với những tiến bộ về y tế cũng như năng lực chuyên môn, sự tận tâm, tận tuỵ của các BS chúng tôi tin tưởng rằng 2 bé sẽ sớm bình phục”. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng nhấn mạnh thêm rằng: “Ngành y chưa bao giờ được ca ngợi như lúc này, sau dịch COVID-19 vừa qua, Việt Nam dù có đường biên giới sát với quốc gia bùng phát dịch bệnh nhưng với nỗ lực đã khống chế được dịch bệnh, đến nay lại thực hiện thành công ca phẫu thuật phức tạp, chứng minh cho thế giới biết đến tiến bộ y tế của Việt Nam, đã càng tạo thêm niềm tin, tự hào cho người dân. Thay mặt Đảng, Nhà nước, tôi chúc BV Nhi đồng Thành phố nói riêng và ngành y tế nói chung có thêm những thành tựu y học vĩ đại”.

Trong khuôn khổ buổi thăm và làm việc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã thay mặt Đảng, Nhà nước trao quà truyền thống đến với BV Nhi đồng Thành phố và trao thưởng cho êkip đã thực hiện thành công ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thay mặt Đảng, Nhà nước tặng quà lưu niệm cho BV Nhi đồng TP.

Cũng tại đây, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã trao quyết định khen thưởng cho êkip các BS. Quyết định khen thưởng do Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký. Ngoài ra, bà Lê Tuyết Mai – Phó Giám đốc Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam cũng đã trao quà và 20 triệu đồng cho cha mẹ của 2 bệnh nhi Trúc Nhi – Diệu Nhi.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh trao quyết định khen thưởng cho BV Nhi đồng Thành phố

Phát biểu tiếp thu chỉ đạo tại đây, TS.BS Trương Quang Định cho biết: “Thành công của ca phẫu thuật không của chỉ riêng cá nhân nào, mà là thành công của cả êkip tham gia vào ca mổ bên cạnh đó là những người dù không trực tiếp tham vào ca mổ nhưng luôn có tinh thần hợp tác cùng êkip để cùng nhau tìm ra những giải pháp tốt nhất cho cuộc mổ thành công. Tiếp thu chỉ đạo, chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng chăm sóc 2 bé để sự thành công được trọn vẹn”.


Thu Thương

Tin liên quan
Hai bé gái dính nhau đáng yêu sau ca mổ tách rời
SKĐS - Cặp song sinh dính nhau ở ngực khỏe mạnh và tươi tắn sau 9 ngày được các bác sĩ BV Nhi Đồng 1 (TP.HCM) phẫu thuật tách rời.
Bác sĩ 8 bệnh viện lớn tại TP.HCM cùng tham gia cuộc "đại phẫu" cho cặp song sinh dính nhau
SKĐS - Sáng 15/7, tại Bệnh viện (BV) Nhi Đồng Thành phố, TP.HCM đang diễn ra ca phẫu thuật tách dính cho 2 bé gái song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi bị dính vùng bụng chậu rất hiếm gặp.
Tin mới: Sau phẫu thuật tách rời, 2 bé song sinh đã hồi tỉnh
SKĐS - Sáng 16/7, thông tin từ BV Nhi đồng Thành phố, TP.HCM, sau phẫu thuật tách rời, 2 bé song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi đã hồi tỉnh, hiện đang được chăm sóc tích cực.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm