Hà Nội

Phó chủ tịch Hoàn Kiếm: Quận đang từng bước hồi phục sản xuất kinh doanh

14-09-2021 10:18 PM | Xã hội

SKĐS - Bên cạnh việc hoàn thành mục tiêu tiêm vaccine cho người dân và bao phủ tầm soát COVID- 19 tại cộng đồng (ngày 14/9), Hoàn Kiếm hiện đang hướng tới phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh trong tình hình mới. Báo SK & ĐS có buổi làm việc với ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch quận Hoàn Kiếm về vấn đề này.

Ông Nguyên Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch quận Hoàn Kiếm trả lời phỏng vấn báo SK & ĐS.

Ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch quận Hoàn Kiếm trả lời phỏng vấn báo SK & ĐS.

PV. Hiện Hà Nội đang thực hiện "2 mũi giáp công" trong phòng chống dịch là đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine COVID-19 và xét nghiệm tầm soát diện rộng thần tốc, với mục tiêu kiểm soát dịch COVID- 19 ngày 15/9. Xin ông cho biết, Q. Hoàn Kiếm đã triển khai công tác này như thế nào ?

Ông Nguyễn Quốc Hoàn (Ông NQH): Nhằm đẩy mạnh tiến độ triển khai thực hiện các mục tiêu trên, quận đã chủ động mở các lớp tập huấn cho lực lượng tham gia tiêm chủng để đảm bảo quá trình triển khai thực hiện diễn ra an toàn.

Tuyên truyền vận động người dân hiểu rõ nguy cơ lấy nhiễm COVID- 19 tại cộng đồng và tác dụng phòng bệnh của việc tiêm vaccine để người dân tham gia tầm soát xét nghiệm và tiêm vaccnie đầy đủ.

Phối hợp với các bệnh viện trên địa bàn như Tim Hà Nội, Việt Đức, Phụ sản TW… tham gia lấy mẫu xét nghiệm và dây chuyền tiêm vaccine cho người dân, người thuê trọ, thường trú ở địa bàn và người bệnh lý nền, người trên 65 tuổi…

Ngày 13 và 14/9, tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô Hà Nội, quận phối hợp cùng với các bệnh viện, cơ sở y tế tiếp tục tổ chức tiêm vét, chủ yếu cho những trường hợp có liên quan đến vấn đề thận trọng trong công tác tiêm chủng. Đây là những trường hợp bị mắc các bệnh lý nền, người cao tuổi… Phấn đấu ngày 14/9 toàn bộ người dân đủ điều kiện tiêm vaccine đều được tiêm chủng.

Kết quả, ngày 12/9 đạt 94,5% người dân trên 18 tuổi trên địa bàn được tiêm vaccine mũi 1; ngày 14/9, công tác tiêm vaccnie cho người dân trên địa bàn về cơ bản hoàn thành, đạt tỷ lệ 97,6%.

Điểm khác biệt so với nơi khác, đó là dân cư Hoàn Kiếm đa phần là người dân đã sống tại địa bàn lâu đời, có tỷ lệ bệnh lý nền nặng, tâm thần, liệt, nạn nhân da cam… khá cao. Bởi vậy, cùng với phụ nữ mang thai dưới 13 tuần tuổi thì những đối tượng này không đủ điều kiện tiêm chủng.

Đo huyết áp để chuẩn bị tiêm vaccine ngừa COVID-- 19 cho người dân phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm.

Đo huyết áp để chuẩn bị tiêm vaccine ngừa COVID-- 19 cho người dân phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm.

Tại một điểm tiêm vaccnie cho người dân tại quận Hoàn Kiếm.

Tại một điểm tiêm vaccnie cho người dân tại quận Hoàn Kiếm.

PV. Trên đây ông mới nói về kết quả tiêm vaccine, vậy công tác tầm soát test nhanh COVID- 19 tại cộng đồng như thế nào, thưa ông ?

Ông NQH: Song song với việc tiêm vaccine, công tác xét nghiệm diện rộng cũng được quan tâm, khẩn trương triển khai. Ngoài lực lượng trên địa bàn, quận cũng được sự hỗ trợ tích cực từ thành phố, đội ngũ giáo viên, sinh viên của trường cao đẳng y Hà Nội, bệnh viện, các Trung tâm y khoa… với tổng số 200 người cùng tham gia công tác lấy mẫu xét nghiệm.

Việc tầm soát xét nghiệm diện rộng trên địa bàn được triển khai theo các vùng, vùng nguy cơ cao (vùng đỏ) thực hiện việc lấy mẫu toàn bộ người dân, vùng nguy cơ thấp hơn sẽ tổ chức lấy mẫu theo đại diện hộ gia đình. Thực ra việc test nhanh tại địa bàn đã được triển khai nhiều đợt tại quận và lần này là đợt thứ 5.

Kết quả đến ngày 12/9, quận đã lấy được hơn 50.000 mẫu, đạt khoảng 80% khối lượng công việc. Phấn đấu ngày14/9 hoàn thành việc xét nghiệm diện rộng tại cộng đồng.

PV. Trong quá trình "thần tốc" đẩy mạnh việc xét nghiệm diện rộng, đến nay quận có phát sinh số ca nhiễm mới hay ổ dịch nào không ?

Ông NQH: Qua công tác ra soát test nhanh tại cộng đồng, trong tuần vừa qua quận không phát sinh ca nhiễm mới. Để đảm bảo kết quả này, quận tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm việc giãn cách xã hội theo Chì thị 17 của thành phố.

Video tiêm chủng và tầm soát F0 tại Quận Hoàn Kiếm.

PV. Trong thời gian tới khi giãn cách được nới lỏng, quận có phương án và các bước chuẩn bị như thế nào để khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại ?

Ông NQH: Là vị trí trung tâm về kinh tế, thương mại du lịch và văn hoá của Thủ đô, việc sớm khôi phục các hoạt động kinh tế, dần ổn định đời sống người dân trong tình hình mới là vấn đề lãnh đạo quận rất quan tâm.

Quận đã thành lập Ban chỉ đạo khôi phục và phát triển kinh tế xã hội. Chỉ đạo các ban ngành nghiên cứu, rà soát trên cơ sở tình hình thực tế để xây dựng kế hoạch, phương án hồi phục, thúc đẩy phát triển kinh tế gắn liền với công tác phòng chống dịch.

Thúc đẩy và hỗ trợ thực hiện các phương án sống chung với COVID-19, giải quyết các vấn đề an sinh xã hội để hồi phục kinh tế theo hướng bền vững.

Cho phép mọi hoạt động sản xuất kinh doanh được hoạt động khi đảm bảo các điều kiện an toàn phòng chống dịch. Việc mở cửa được thực hiện có lộ trình, tăng dần tỷ lệ, theo hướng tạo điều kiện, môi trường tối đa cho doanh nghiệp. Đồng thời theo dõi, nắm bắt tình hình thông qua việc tổ chức hội nghị, đối thoại nhằm tháo gỡ kịp thời các khó khăn phát sinh cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh nhằm tránh đứt gãy chuỗi sản xuất kinh doanh.

Căn cứ chỉ đạo của trung ương, thành phố về phòng chống dịch, đề xuất cụ thể các lĩnh vực phải hạn chế qui mô hoặc tạm ngưng hoạt động như dịch vụ ăn uống tại chỗ, karaoke, bar, vũ trường…

Thông điệp 5T- Pháo đài chống dịch COVID-19 trong tăng cường giãn cách xã hội

Phú Linh (thực hiện)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn