Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng: Thành phố đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh

17-03-2022 8:23 PM | Xã hội

SKĐS - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, những ngày qua, số ca mắc COVID-19 vẫn còn cao nhưng đã có xu hướng giảm, tỷ lệ bệnh nhân F0 nhập viện thấp, số ca tử vong giảm, điều đó cho thấy thành phố đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 năm 2022-2023Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 năm 2022-2023

SKĐS - Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 đặt ra các mục tiêu về bao phủ vaccine; tất cả các cấp chính quyền có kịch bản phòng, chống dịch COVID-19; giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19/1 triệu dân xuống mức thấp hơn mức trung bình của Châu Á...

Ngày 17/3, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng – Phó Trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 thành phố chủ trì giao ban trực tuyến với BCĐ các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Số ca mắc COVID-19 đang có xu hướng giảm

Tại buổi giao ban, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, trong tuần qua trung bình Hà Nội ghi nhận 28.968 ca bệnh/ngày. Trong đó, ngày cao nhất ghi nhận 31.899 ca, song, số ca bệnh có dấu hiệu giảm nhẹ.

Ông Vũ Cao Cương cũng thông tin thêm, số ca mắc vẫn còn cao nhưng đang có xu hướng giảm, các mục tiêu cốt lõi của phòng chống dịch (kiểm soát tỷ lệ tử vong, chuyển nặng; đảm bảo số mắc không vượt quá năng lực tiếp nhận của hệ thống) vẫn được đảm bảo, phù hợp với tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng: Thành phố đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì giao ban trực tuyến với BCĐ các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đánh giá về tình hình dịch, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà khẳng định, số ca mắc, số ca bệnh nhập viện có chiều hướng giảm trong 7 ngày gần đây. Tỷ lệ bệnh nhân nặng, bệnh nhân chuyển tầng cũng có xu hướng giảm.

Giám đốc Sở Y tế đề xuất tiếp tục thực hiện kế hoạch bảo vệ, giám sát người có nguy cơ và nguy cơ cao; tăng tốc hơn nữa tiêm phủ mũi 3 cho toàn bộ người dân; tăng cường công tác truyền thông đặc biệt là khẩu trang và khử khuẩn, tự chăm sóc sức khỏe tại nhà… 

Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng: Thành phố đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh - Ảnh 3.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà đánh giá tình hình dịch trên địa bàn TP có chiều hướng giảm về số ca mắc cũng như nhập viện.

Các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm soát bệnh nhân tại địa bàn, trong đó, theo dõi bệnh nhân trên phần mềm để kịp thời chuyển tầng với bệnh nhân nặng; tăng cường cấp phát thuốc cho các đối tượng đủ điều kiện; quan tâm phòng, chống dịch bệnh theo mùa để tránh "dịch chồng dịch"…

Giáo viên, học sinh mắc COVID-19 giảm mạnh

Báo cáo về hoạt động mở cửa lại du lịch, ông Nguyễn Hồng Minh – PGĐ Sở Du lịch thông tin, từ ngày 15/3, hoạt động du lịch đã được mở cửa hoàn toàn bao gồm cả du lịch nội địa, đón khách quốc tế, đưa khách đi nước ngoài.

Ông Nguyễn Hồng Minh nhấn mạnh: "Sở Du lịch đang khẩn trương xây dựng phương án mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới đảm bảo an toàn theo hướng dẫn của Trung ương và thành phố".

Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng: Thành phố đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh - Ảnh 4.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Hồng Minh báo cáo tại hội nghị.

Thông tin về công tác dạy - học, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Lưu Hoa cho biết, tuần qua, tỷ lệ giáo viên và học sinh mắc COVID-19 giảm mạnh. Tình hình dạy học trực tiếp tại các trường vẫn đảm bảo và duy trì thích ứng linh hoạt theo các hướng dẫn, văn bản chỉ đạo của thành phố và ngành giáo dục.

Trước diễn biến của dịch COVID-19, Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục đẩy mạnh tuyên truyền cập nhật thông tin đầy đủ liên quan đến công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, tăng cường chỉ đạo các cơ sở giáo dục kịp thời báo cáo, xây dựng các phương án phù hợp với tình hình thực tế để cho học sinh trở lại trường.

Về nội dung này, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo sớm có hướng dẫn cụ thể để các quận, huyện, thị xã căn cứ vào số ca mắc để chủ động quyết định việc dạy học trực tiếp cho học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 phù hợp tình hình mới.

Mở cửa có kiểm soát, quản lý hiệu quả

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, những ngày qua, số ca mắc COVID-19 vẫn còn cao nhưng đã có xu hướng giảm, tỷ lệ bệnh nhân F0 nhập viện thấp, số ca tử vong giảm. Điều đó cho thấy thành phố đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

 "Đến nay, thành phố đã "mở cửa" trở lại các hoạt động để thích ứng an toàn, linh hoạt nhưng đảm bảo kiểm soát tình hình dịch. Vì thế, các địa phương cần chủ động hơn nữa trong xây dựng các phương án, kịch bản ứng phó dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới", ông Dũng cho hay.

Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng: Thành phố đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh - Ảnh 5.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng kết luận hội nghị.

Về vấn đề Việt Nam mở cửa đón khách du lịch quốc tế từ ngày 15/3, ông Dũng đề nghị Sở Du lịch chủ động các phương án để bảo đảm đón du khách an toàn phòng, chống dịch theo đúng quy định của Bộ Y tế, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Sở Du lịch cần phối hợp với các cơ quan báo chí để đẩy mạnh thông tin truyền thông nhất là trong thời gian diễn ra SEA Games 31, góp phần thúc đẩy quảng bá du lịch Thủ đô, thu hút du khách quốc tế đến với Hà Nội.

Ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh: "Việc thành phố mở cửa trở lại các hoạt động không có nghĩa là buông lỏng, mà "mở cửa" có kiểm soát, quản lý hiệu quả. Công việc sẽ nhiều hơn, trách nhiệm nặng nề hơn, đòi hỏi các địa phương phải chủ động hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch".

Cập nhật ca mắc COVID-19 hôm nay ở Hà Nội, tình hình dịch mới nhấtCập nhật ca mắc COVID-19 hôm nay ở Hà Nội, tình hình dịch mới nhất

SKĐS - Cập nhật mới nhất, liên tục về số ca mắc COVID-19 ở địa bàn thành phố Hà Nội, tình hình tiêm vaccine COVID-19, chi tiết các ca mắc tại 30 quận, huyện, thị xã.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Hà Nội tối 17/3: 25.311 ca mắc mới, liên tiếp 6 ngày “hạ nhiệt”, Hà Nội đã qua đỉnh dịch? | SKĐS.


Lê Bảo
Ý kiến của bạn