Phố cà phê đường tàu Hà Nội: Cản được người nọ thì người kia lại vào

24-06-2024 21:01 | Xã hội

SKĐS - Việc nữ du khách nước ngoài chạy ra giữa đường ray khi tàu hỏa đang đến xảy ra mới đây tại Hà Nội lại làm dấy lên những lo ngại về tính an toàn của phố cà phê đường tàu.

Từ nhiều năm nay, phố cà phê đường tàu, đoạn gần ngã tư Trần Phú – Phùng Hưng, thuộc địa bàn giáp ranh giữa 2 quận Hoàn Kiếm và Ba Đình (Hà Nội) là địa điểm thu hút khá đông du khách nước ngoài. Nơi đây xuất hiện trên nhiều trang tin, báo chí thế giới vì sự độc đáo, mới lạ.

Tuy nhiên do vi phạm hành lang an toàn đường sắt và thực tế đã có một số vụ va chạm giữa du khách với tàu hoả tại đây nên để đảm bảo an toàn, chính quyền đã cấm các hoạt động kinh doanh trên con phố này. Đồng thời cho lắp biển cảnh báo, bố trí lực lượng chốt chặn, thậm chí có thời điểm dùng loa phát thanh… không cho du khách đi vào trong khu vực phố đường tàu.

Nhưng cứ sau một thời gian chính quyền ra quân lập lại trật tự thì sau đó khách lại vô tư "vượt rào chắn" đi vào bên trong và thoải mái đi lại tự do trong khu vực đường ray tàu hỏa.

Phố cà phê đường tàu Hà Nội: Cản được người nọ thì người kia lại vào- Ảnh 1.

Phố cà phê đường tàu, đoạn từ Trần Phú – Phùng Hưng vắng vẻ, du khách đứng ngoài chụp hình.

Ghi nhận vào buổi tối các ngày cuối tuần vừa qua tại khu vực barie chắn tàu trên đường Trần Phú, tại đoạn phố cà phê đường tàu từ Trần Phú – Phùng Hưng thuộc địa bàn phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm thì có rào chắn và bảo vệ túc trực. Bên trong vắng vẻ, khách chỉ đứng từ bên ngoài chụp hình.

Tuy nhiên trái ngược với đoạn vắng vẻ nói trên, phía bên kia đoạn từ Trần Phú – Điện Biên là địa bàn giáp ranh giữa phường Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm) và phường Điện Biên (quận Ba Đình), chỉ một đoạn khoảng 200 - 300m trong khu phố đường tàu, ánh đèn lung linh sáng rực của hàng chục quán cà phê cùng hàng trăm du khách nước ngoài thoải mái đi lại, chụp hình… huyên náo cả một đoạn đường tàu.

Phố cà phê đường tàu Hà Nội: Cản được người nọ thì người kia lại vào- Ảnh 2.

Phố cà phê đường tàu, đoạn từ Trần Phú – Điện Biên ánh sáng lung linh, nhiều du khách thoải mái uống cà phê chờ tàu đến.

Phố cà phê đường tàu Hà Nội: Cản được người nọ thì người kia lại vào- Ảnh 3.

Hoặc thoải mái đi lại.


Phố cà phê đường tàu Hà Nội: Cản được người nọ thì người kia lại vào- Ảnh 4.

Một chị bán hàng rong đang mời du khách mua hàng.

Một chị bán hàng rong tại khu vực này cho biết, thường cứ sau 19h hàng ngày là thời điểm có nhiều đoàn tàu chạy qua nên cứ đến tối là cả khách ta, khách "Tây" cũng kéo đến rất đông. Họ hồi hộp ngồi chờ tàu và không ít người phấn khích, đứng chen nhau chụp ảnh mỗi khi đoàn tàu đến…

Trao đổi với PV Báo Sức khoẻ và Đời sống, ông Nguyễn Xuân Minh, Phó Chủ tịch phường Điện Biên cho biết, UBND phường đã thực hiện đầy đủ các quy định như lắp biến cảnh báo, bố trí một dân phòng túc trực và tăng cường lực lượng trước 20 phút mỗi khi tàu chạy qua nhưng cũng không thể cấm cản nổi.

Lượng du khách quá đông, dân phòng cản được người nọ thì người kia vào. Mặt khác, bên phía phường Hàng Bông có nhiều lối tắt qua nhà dân để vào khu đường tàu và không ít hộ dân vẫn cố tình đón khách. Đã xử phạt và thu hồi hết các giấy phép kinh doanh nhưng khi kiểm tra thì họ chống chế, bảo cho khách ngồi nhờ, không bán cà phê…

Bởi vậy, "Muốn xử lý dứt điểm phố cà phê đường tàu thì chỉ có giải pháp chuyển đường tàu ra ngoại thành hoặc giải toả khu nhà dân vi phạm hành lang đường sắt đi nơi khác rồi lắp rào bảo vệ…" – ông Minh cho biết thêm.

Ở diễn biến khác, liên quan đến vụ việc nữ du khách nước ngoài chạy ra giữa đường ray khi tàu hỏa đang chạy đến xảy ra ngày 18/6, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã xử phạt số tiền 7,5 triệu đồng đối với chủ quán cà phê ở số 5 Trần Phú, phường Hàng Bông, Hà Nội về hành vi vi phạm không có đăng ký kinh doanh, để khách có hành vi ảnh hưởng an toàn đường sắt

Đồng thời Công an quận cũng chỉ đạo công an các phường tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông khu vực đường sắt trên địa bàn quận. Tiếp tục lập rào chắn, biển cảnh báo và tổ chức lực lượng chốt trực để xử lý các vi phạm trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông khu vực hành lang an toàn đường sắt, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tin có thể bạn quan tâm:

Xử phạt chủ quán cà phê để du khách nước ngoài "nhảy múa" khi tàu đang về gaXử phạt chủ quán cà phê để du khách nước ngoài 'nhảy múa' khi tàu đang về ga

SKĐS – Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa xử phạt 7,5 triệu đồng đối với chủ quán cà phê đường tàu (số 5 Trần Phú, phường Hàng Bông) vì để du khách nước ngoài nhảy múa khi tàu đang về ga…


Anh Minh
Ý kiến của bạn