DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cẩn trọng với nguy cơ phình động mạch chủ khi dùng fluoroquinolon
DS Nguyễn Thanh Bình - 15:59 09/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mới đây, một nghiên cứu lớn tại Mỹ đã khẳng định lại mối liên hệ giữa nhóm kháng sinh fluoroquinolone (FQ) với nguy cơ gây phình động mạch chủ và gợi ý cần cập nhật thêm vào các cảnh báo an toàn hiện thời của thuốc.

Fluoroquinolon là một kháng sinh lâu đời và được sử dụng rộng rãi với nhiều chỉ định. Tuy nhiên, đi kèm với tác dụng chưa bệnh là các tác dụng phụ cần lưu tâm như nguy cơ gây đứt gân, động kinh, chóng mặt…; và một tác dụng nghiêm trọng trong số đó là gây phình động mạch, có thể dẫn tới các tai biến do nứt, vỡ động mạch.

BS. Melina Kibbe và cộng sự, Đại học Bắc Carolina, Chapel Hill, Mỹ đã thực hiện nghiên cứu trong giai đoạn 2005-2017 dựa trên đơn kê kháng sinh của các bệnh nhân từ 18-64 tuổi. Nhóm nghiên cứu ghi nhận được tổng cộng 47 triệu đơn thuốc kháng sinh trong đó 19% (9 triệu đơn) có chứa kháng sinh FQ.

Phình động mạch chủ - tác dụng phụ của fluoroquinolonPhình động mạch chủ - tác dụng phụ của fluoroquinolon.

Kết quả phân tích sơ bộ cho thấy tần suất có chẩn đoán phình động mạch chủ mới trong 90 ngày của nhóm FQ là cao hơn so với các nhóm kháng sinh khác (7.5 so với 4.6 ca/1000 đơn kê). Ngoài ra, phân tích dựa trên yếu tố nhân khẩu học (tuổi, giới) và tình trạng bệnh cho thấy FQ làm tăng 20% tần suất phình động mạch, chủ yếu là: Phình động mạch chủ bụng, phình động mạch vùng chậu và các động mạch ở ổ bụng khác. Các đối tượng này cũng có nhiều nguy cơ phải thực hiện can thiệp động mạch hơn. Kết quả này nhất quán với tất cả các bệnh nhân từ 35 tuổi trở lên, bất kể giới tính hay tình trạng bệnh khác.

 BS Melina cho biết, cơ quan quản lý dược phẩm-thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cần bổ sung thêm các cảnh báo lên vỏ các thuốc kháng sinh fluoroquinolone. Cụ thể là không chỉ giới hạn cảnh báo với các bệnh nhân có nguy cơ phình động mạch chủ (khuyến cáo từ tháng 12/2018) mà nên mở rộng ra mọi đối tượng bệnh nhân trên 35 tuổi.

                     

 

 

DS Nguyễn Thanh Bình

(Medscape tháng 2021)

Tin liên quan
Nguy cơ vỡ, chảy máu động mạch khi dùng fluoroquinolone
SKĐS - Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) vừa cập nhật thông tin về nguy cơ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng khi dùng kháng sinh fluoroquinolone.
Nguy cơ bệnh lý thần kinh ngoại biên khi dùng kháng sinh uống fluoroquinolon
SKĐS - Theo kết quả thu được từ cơ sở dữ liệu Mạng lưới cải thiện sức khỏe Hoa Kỳ (THIN), việc sử dụng kháng sinh nhóm fluoroquinolon đường uống gia tăng nguy cơ mắc bệnh lý thần kinh ngoại biên.
Kháng sinh fluoroquinolones có thể gây nguy hiểm cho mạch máu
SKĐS - Fluoroquinolones là một loại kháng sinh được kê đơn trong điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác nhau, từ viêm xoang đến nhiễm trùng đường tiết niệu...
Fluoroquinolones có liên quan đến tăng nguy cơ phình động mạch chủ
SKĐS - Fluoroquinolones- Một nhóm kháng sinh được sử dụng rộng rãi có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh mạch máu có khả năng gây tử vong - ngay cả ở những người trẻ khỏe mạnh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm