Hà Nội

Phim Việt vượt COVID, xuất ngoại 

22-06-2021 9:00 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Rạp chiếu trong nước đang tạm đóng cửa vì dịch COVID-19 nhưng phim Việt lại ghi dấu ấn khi xuất ngoại.

Thiệt hại kinh tế do tác phẩm phải đắp chiếu bởi “Cô Vy” là thực tế ai cũng nhìn thấy, các nhà làm phim cũng không còn cách nào khác là chờ đợi thêm thời gian.

Trong tình cảnh này, việc phim Việt xuất ngoại và trở thành hiện tượng, tác phẩm ăn khách xứ người đã phần nào xóa đi sự u ám do COVID-19 gây ra. Một lần nữa người ta lại phải nhắc đến Bố già (doanh thu trong nước 420 tỷ đồng) của Trấn Thành và Vũ Ngọc Đãng. Bố già chính thức ra rạp tại Mỹ từ cuối tháng 5/2021, ngay lập tức tạo nên cơn sốt vé ở đất nước cờ hoa. Thông tin từ trang Deadline, phim Bố già đến giữa tháng 6 đã có doanh thu 1,08 triệu USD và còn cao hơn nữa, trở thành phim đầu tiên do Việt Nam sản xuất lập thành tích chưa từng có tại thị trường Mỹ. Số lượng khán giả theo dõi phim ngày càng nhiều, do đó Bố già lúc đầu chiếu tại 19 rạp, rồi 38 và hiện là 47 rạp tại Mỹ. 3388 Films - đơn vị phát hành Bố già tại Mỹ cho biết, đây là tác phẩm điện ảnh “made in Việt Nam” được chiếu tại nhiều rạp nhất ở thị trường Mỹ.

Phim Việt vượt COVID, xuất ngoại Hai phim Việt vượt COVID-19 đến với thị trường Mỹ gần đây.

Trong bài phê bình trên Film Threat, tác giả Alan đánh giá Bố già có hình ảnh đầy màu sắc, tốc độ nhanh, những cú máy lướt qua các con hẻm Việt Nam, sử dụng hiệu ứng quay chậm rất thú vị và tái hiện phong cách quay phim phổ biến trong nhiều phim hành động ngày nay. Trong khi đó, các khán giả (chủ yếu kiều bào ta ở Mỹ) cho rằng, tính cách nhân vật trong phim cực đoan nhưng cảm xúc là chân thực, đặc biệt Trấn Thành là ngôi sao khi vừa vào vai chính Ba Sang, vừa là biên kịch và đồng đạo diễn. Với đại đa số người xem là cộng đồng người Việt tại Mỹ, Bố già gây xúc động và gợi nhớ về gia đình, về quê hương Việt Nam nên tác phẩm này đã nhanh chóng tạo được tiếng vang ở Mỹ.

Nối gót Bố già, phim Lật mặt: 48h của đạo diễn - ca sĩ Lý Hải cũng lên đường công chiếu tại Mỹ tại 22 rạp chiếu từ 18/6. Trước đó, trong đợt công chiếu ở Việt Nam với khoảng vài tuần rồi COVID-19 lần thứ tư ập tới, Lật mặt: 48h đã hút khán giả tới rạp và phim thu khoảng 150 tỉ đồng. Tại Mỹ, phim của Lý Hải sẽ chiếu ở các rạp thuộc các bang California, Texas, Colorado, Atlanta, Georgia, Washington, Virginia, Florida, Phoenix, Arizona, Illionis, Massachusetts, Philadelphia, New Jersey, Washington...

Lật mặt: 48h được đánh giá cao ở chất hành động. Lý Hải tận dụng mọi loại địa hình trong phim để dựng lên sàn đấu giữa 2 bên chính và phản diện. Hơn 90% cảnh quay thực hiện tại miền Tây Nam Bộ trải dài qua nhiều nơi khác nhau, từ làng người Chăm đến chợ nổi Cái Răng. Bối cảnh đậm bản sắc Việt Nam là một món quà chân thành mà ê-kíp muốn dành tặng cho các cộng đồng người  Việt ở nơi xa.

Đối với các nhà làm phim, sau khi tác phẩm được chiếu trong nước thì mong mỏi lớn hơn sẽ đưa bộ phim ra nước ngoài và chiếu bán vé giống như những bộ phim quốc tế nhập về Việt Nam. Thực tế, một số phim Việt trước đó đã xuất ngoại ít nhiều để lại ấn tượng nơi xứ người như Hai Phượng, Giấc mơ Mỹ, Cha cõng con, Hồn papa da con gái, Âm mưu giày gót nhọn, Dòng máu anh hùng, Lửa Phật, Bẫy rồng... Sự tiếp nối của Bố già, Lật mặt: 48h gần đây tiếp tục là một chỉ dấu để điện ảnh Việt vươn ra thị trường quốc tế, lan tỏa khắp năm châu.

 


Mộc Lan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;