Dẫu vậy, phim truyền hình châu Á nói chung, phim truyền hình Việt nói riêng chưa khắc phục được điểm trừ muôn thuở: “đầu voi đuôi chuột”.
Kết phim gây hụt hẫng
Là bộ phim gây bão suốt nửa đầu năm 2020 tại Hàn Quốc, Itaewon club lôi cuốn khán giả từ tập đầu tiên đến tận tập cuối cùng. Phim đạt top 3 phim có rating cao nhất các đài cáp. Thế nhưng phim lại gây thất vọng vô cùng bởi cái kết hụt hẫng cho người xem. Phim với sự xuất hiện của Park Seo Joon và Kim Dami, Kwon Nara, kể về quá trình start-up của nhóm bạn tại quận Itaewon và màn đấu đá quyền lực của một công ty lớn. Cùng với đó là chuyện tình tay ba giữa nam chính và hai cô gái thông minh. Nhưng càng về cuối, phim càng đuối với sự ăn may tuyệt đối của chàng nam chính cùng với sự bạc nhược và yếu ớt của phe phản diện. Mặc dù vẫn đạt rating khủng nhưng tập cuối là nỗi thất vọng lớn với những ai đã yêu phim từ đầu.
Hi Bye, Mama (Chào mẹ, tạm biệt) - bộ phim do Kim Tae Hee đóng chính cũng không tránh được dớp “đầu voi đuôi chuột”.
Hi Bye, Mama (Chào mẹ, tạm biệt) - bộ phim do Kim Tae Hee đóng chính cũng không tránh được dớp “đầu voi đuôi chuột”. Phim kể về câu chuyện sau cái chết của Cha Yoo Ri. Cô đã chết nhưng còn nhiều vấn vương với con gái và chồng của mình. Sau khi oán trách trời đất, cô đã có cơ hội hồi sinh trong 49 ngày, với điều kiện cô phải giành lại vị trí của mình nếu không sẽ biến mất mãi mãi. Đến kết phim, khán giả cứ nghĩ sẽ có một cái kết đẹp. Nhưng biên kịch đã để cho linh hồn Yoo Ri tan biến mãi mãi. Cứ ngỡ rằng đây là một cái kết cảm động và nhân văn khiến khán giả sẽ biết quý trọng cuộc sống của mình hơn, để không phải hối tiếc điều gì. Nhưng sau nhiều pha xử lý vô cùng gượng gạo, diễn biến rắc rối, lê thê ở những tập cuối, khán giả cho rằng biên kịch đã đuối sức khiến kịch bản lỏng lẻo, thiếu logic và liên kết. Họ cho rằng tập cuối đã phá hỏng một bộ phim hay.
Tương tự, một số bộ phim truyền hình Trung Quốc từng được kỳ vọng quá nhiều cũng trở thành... bom xịt, đáng chú ý phải kể đến Tân tiếu ngạo giang hồ. Thậm chí phim còn bị đánh giá là thảm họa nhất trong lịch sử phim truyền hình Trung Quốc. Đạo diễn Kim Sâm cho rằng khán giả cần thưởng thức những câu chuyện võ hiệp do đội ngũ diễn viên trẻ đảm nhận, nhưng có lẽ vì quá lạm dụng yếu tố ngoại hình mà nội dung của tác phẩm đã bị mờ nhạt đi rất nhiều, đặc biệt là ở chặng cuối phim. Nội dung kịch bản bị đẩy nhanh với những tình tiết thiếu hợp lý. Bên cạnh đó, Tân tiếu ngạo giang hồ còn bị giới chuyên môn đánh giá không có nổi một điểm đột phá nào, tất cả những cảnh quay đấu võ đều lạm dụng kỹ xảo quá đà khiến người xem cảm thấy nhàm chán.
Tiệm ăn dì ghẻ là một trong những phim truyền hình Việt được chú ý. Phim được phát triển từ kịch bản đạt giải Nhì tại cuộc thi Tìm kiếm kịch bản phim truyền hình năm 2018 do Trung tâm sản xuất phim truyền hình (VFC) - Đài truyền hình Việt Nam tổ chức. Phim do 2 đạo diễn Nguyễn Đức Hiếu và Nguyễn Thu thực hiện. Tập cuối phim xoay quanh chuyện Minh tìm cách xoay sở 200 triệu để ghép thận cho con gái. Theo đó, do không có tiền, lại không muốn Thắng đem bé Hương sang nước ngoài chữa bệnh, Minh liều mạng tìm đến anh Bảy để mượn tiền. Một thời gian sau, Thắng nhận ra không thể có cuộc sống hạnh phúc bên Ngọc, chọn cách đi xa để tìm lại sự cân bằng.
Tập cuối phim Tiệm ăn dì ghẻ nhạt như... nước ốc.
Ở tập cuối, mối quan hệ của Nhi với bà Phương được cải thiện. Nhi tha thứ cho lỗi lầm của mẹ chồng, bà Phương đồng ý cho con trai ra ở riêng, xin lỗi vì đã làm ảnh hưởng tới cuộc sống hôn nhân của Nhi. Kết phim, sau nhiều sóng gió và mất mát, 3 thành viên nhóm Bống Bang cuối cùng đã có những giây phút bình yên. Tuy nhiên, màn kết này đã nhận nhiều ý kiến tiêu cực của khán giả. Đa số khán giả cho rằng kết thúc phim không hấp dẫn và không có hậu. Nhiều bình luận đáng chú ý như: “Đạo diễn ơi! Làm kịch bản lại cho cái kết đẹp đôi tí đi”; “Phim kết thúc kỳ cục quá”; “Kết thúc lãng xẹt, tiếc thời gian theo dõi phim ghê”; “Xem tập cuối tức không tả được”; “Kết thúc phim nhạt như nước ốc!”.
Người trong cuộc nói gì?
Năm 2020, tập cuối phim Sinh tử cũng bị chê “thiếu muối”. Suốt 80 tập phim là cuộc chiến quyết liệt để đưa liên minh các “lợi ích nhóm” ra ánh sáng. Phim dày đặc các trường đoạn tâm lý phức tạp, nặng nề, đòi hỏi toàn bộ dàn diễn viên phải tập trung cao độ. Tập cuối phim đóng vai trò là nút thắt nhưng lại khiến nhiều khán giả không hài lòng. Phần đông khán giả cho rằng cái kết quá nhanh chóng và tẻ nhạt. Diễn viên Quỳnh Nga (vai Quỳnh Trinh) giải thích rằng, càng về cuối, các tình tiết trong Sinh tử càng gay cấn và căng não. Điều này càng khiến khán giả dễ bị cuốn theo các nhân vật. Khi cảm xúc đang cao trào thì phim lại kết thúc thì chắc chắn sẽ cảm thấy bị “đứt mạch”. Diễn viên Mạnh Trường (vai kiểm sát viên Huy) đồng quan điểm khi cho rằng, không riêng Sinh tử mà có rất nhiều bộ phim khác bị đánh giá có cái kết nhạt, chóng vánh. Dẫu vậy, có thể hiểu rằng khán giả đã rất hứng thú, yêu mến phim Việt. Chính vì vậy, khi bộ phim kết thúc, đồng nghĩa với việc họ phải chia tay với mạch phim, nên sự hụt hẫng với tập cuối phim cũng là điều dễ hiểu”.
Trước đó 2 năm, Quỳnh búp bê cũng không tránh khỏi phàn nàn của khán giả khi tập cuối lên sóng. Nhiều người cho khẳng định, kết phim đã được thay đổi so với ban đầu do vấp phải nhiều ý kiến chỉ trích rằng phim quá bất công với các nhân vật chính đặc biệt là nhân vật Lan. Trước những ý kiến trái chiều về kết phim, nữ diễn viên Phương Oanh cho biết cô hài lòng với kết thúc như vậy bởi nó đã gieo vào lòng người xem những suy nghĩ tích cực về cuộc đời. Bên cạnh đó, với Phương Oanh, quan trọng là mọi người đã có cách nhìn khác, cảm thông và chia sẻ hơn với những cô gái trót sa chân vào con đường lầm lỡ. Trong khi đó, diễn viên Thanh Hương thừa nhận, kết phim đã mở ra những điểm sáng nhân văn cho nhân vật Lan: “Trong những tập trước, Lan bắt đầu có dấu hiệu của sự tỉnh táo. Lan biết thương Quỳnh, khóc với Quỳnh. Sau một thời gian điều trị tại viện tâm thần, Lan bình phục cũng là điều có thể hiểu được”. Cô cũng cho rằng đây là một kết mở cho tất cả các nhân vật trong phim, nhờ thế mọi người vẫn có nhiều vấn đề để chờ đợi và khai thác ở từng nhân vật.
Đạo diễn Mai Hồng Phong cũng lên tiếng bảo vệ phim khi cho rằng kết phim đã đúng với thông điệp nhân văn ekip hướng tới ngay từ những ngày đầu: “Khán giả được quyền tưởng tượng cái kết theo tư duy của riêng mình và chúng tôi không thể làm hài lòng tất cả mọi người được. Tuy nhiên, điều quan trọng là cuối cùng bộ phim đã mang đến những thông điệp về sự nhân văn - nhân ái mà ngay từ đầu chúng tôi đã hướng tới”. Ngoài ra, đạo diễn Mai Hồng Phong cũng giải thích việc lựa chọn kết thúc nhẹ nhàng là do phần đầu bộ phim đã quá nặng nề, các nhân vật đã gặp quá nhiều biến cố nên không thể bắt khán giả phải trải qua cảm giác nặng nề thêm nữa.