DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Philippines :” Trung Quốc có hành động thay đổi hiện trạng ở Biển Đông”
11:13 16/06/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cựu cố vấn An ninh quốc gia Philippines Roilo Golez:” Các nước hãy cẩn thận về mối nguy hiểm đối với an ninh và ổn định của ASEAN...

Cựu cố vấn An ninh quốc gia Philippines Roilo Golez:”  Các nước hãy cẩn thận về mối nguy hiểm đối với an ninh và ổn định của ASEAN, nếu Trung Quốc hoàn thành căn căn quân sự tại bãi đá Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trung Quốc có thể xây dựng một đường băng trong khu vực đó, nó sẽ tạo ra thay đổi trong sự cân bằng quyền lực trong khu vực. Đây là một sự kiện leo thang nghiêm trọng ở khu vực quần đảo Hoàng Sa.”

Giáo sư Richard Heydarian-giảng viên quan hệ quốc tế tại Đại học Ateneo (Philippines):” Trung Quốc sau khi xây dựng trái phép xong sân bay sẽ tiếp tục mưu đồ thay đổi kiến trúc các đảo ở Trường Sa, thậm chí cho dân ở để hình thành những điểm dân cư sinh sống. Sau đó, Trung Quốc có thể lấy cớ này để đòi quyền không chỉ với các hòn đảo, mà còn đòi cả vùng biển 200 hải lý xung quanh. Từng bước như vết dầu loang, họ sẽ thôn tính vùng biển theo đường lưỡi bò. ASEAN cần phải dùng mọi biện pháp ngoại giao và kể cả theo kiện để ngăn chặn âm mưu của Bắc Kinh. Khi Trung Quốc leo thang ở Trường Sa thì chỉ Việt Nam là đủ khả năng để kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế. Khi đó cả ASEAN cùng phải thống nhất ủng hộ Việt Nam.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose :” Manila vừa gửi công hàm phản đối việc Bắc Kinh tiến hành hoạt động cải tạo ở đá Tư Nghĩa nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Trước đó, hồi tháng 4, Philippines đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc về hoạt động khai phá ở đá Gạc Ma, cũng thuộc Trường Sa. Đây là lần thứ tư trong vòng 3 tháng qua, Manila gửi công hàm phản đối Trung Quốc có hành động thay đổi hiện trạng ở Biển Đông.”

NH(theo Philstar)

 

Tin liên quan
Philipines sẽ kiện Trung Quốc lên LHQ
Theo các nguồn tin LHQ, Bộ Ngoại giao Philippines sẽ đệ trình Liên hợp quốc báo cáo về việc các lực lượng Trung Quốc nhiều lần xâm phạm lãnh hải Philippines trên biển Đông. Đồng thời,
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm