Philippines :” Trung Quốc có hành động thay đổi hiện trạng ở Biển Đông”

Suckhoedoisong.vn - Cựu cố vấn An ninh quốc gia Philippines Roilo Golez:” Các nước hãy cẩn thận về mối nguy hiểm đối với an ninh và ổn định của ASEAN...

Cựu cố vấn An ninh quốc gia Philippines Roilo Golez:”  Các nước hãy cẩn thận về mối nguy hiểm đối với an ninh và ổn định của ASEAN, nếu Trung Quốc hoàn thành căn căn quân sự tại bãi đá Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trung Quốc có thể xây dựng một đường băng trong khu vực đó, nó sẽ tạo ra thay đổi trong sự cân bằng quyền lực trong khu vực. Đây là một sự kiện leo thang nghiêm trọng ở khu vực quần đảo Hoàng Sa.”

Giáo sư Richard Heydarian-giảng viên quan hệ quốc tế tại Đại học Ateneo (Philippines):” Trung Quốc sau khi xây dựng trái phép xong sân bay sẽ tiếp tục mưu đồ thay đổi kiến trúc các đảo ở Trường Sa, thậm chí cho dân ở để hình thành những điểm dân cư sinh sống. Sau đó, Trung Quốc có thể lấy cớ này để đòi quyền không chỉ với các hòn đảo, mà còn đòi cả vùng biển 200 hải lý xung quanh. Từng bước như vết dầu loang, họ sẽ thôn tính vùng biển theo đường lưỡi bò. ASEAN cần phải dùng mọi biện pháp ngoại giao và kể cả theo kiện để ngăn chặn âm mưu của Bắc Kinh. Khi Trung Quốc leo thang ở Trường Sa thì chỉ Việt Nam là đủ khả năng để kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế. Khi đó cả ASEAN cùng phải thống nhất ủng hộ Việt Nam.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose :” Manila vừa gửi công hàm phản đối việc Bắc Kinh tiến hành hoạt động cải tạo ở đá Tư Nghĩa nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Trước đó, hồi tháng 4, Philippines đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc về hoạt động khai phá ở đá Gạc Ma, cũng thuộc Trường Sa. Đây là lần thứ tư trong vòng 3 tháng qua, Manila gửi công hàm phản đối Trung Quốc có hành động thay đổi hiện trạng ở Biển Đông.”

NH(theo Philstar)

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT