DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Philippines tăng mạnh ngân sách quốc phòng
07:20 27/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Philippines quyết định gia tăng đáng kể ngân sách quốc phòng. Theo các quan chức Chính phủ Philippines, ngân sách quốc phòng năm 2016 của Manila sẽ tăng 25% so với hiện nay, đạt mức kỷ lục là 25 tỷ pesos (hơn 550 triệu đô-la).

Philippines quyết định gia tăng đáng kể ngân sách quốc phòng. Theo các quan chức Chính phủ Philippines, ngân sách quốc phòng năm 2016 của Manila sẽ tăng 25% so với hiện nay, đạt mức kỷ lục là 25 tỷ pesos (hơn 550 triệu đô-la). Ưu tiên được dành cho việc mua thêm chiến hạm và máy bay tuần thám.

Khi được hỏi là phải chăng tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông với Trung Quốc là nguyên nhân khiến Manila quyết định tăng cường chi tiêu quốc phòng, Bộ trưởng Ngân sách Philippines Florencio Abad xác nhận: “Chúng tôi cần phải bảo vệ những gì rõ ràng là thuộc chủ quyền lãnh thổ của chúng tôi... Chắc chắn là chúng tôi ít ra phải có năng lực giám sát hiệu quả các diễn biến trong khu vực, đặc biệt là tại những vùng đang tranh chấp”.

Ngân sách quốc phòng tăng sẽ giúp Philippines trang bị thêm vũ khí phòng vệ trên biển.

Cho đến nay, quân đội Philippines luôn luôn bị xếp vào diện yếu kém nhất trong vùng Đông Nam Á, với lực lượng không quân và hải quân chủ yếu dựa trên các chiến hạm hay phi cơ có từ thời Chiến tranh thế giới II để tuần tra vùng biển Đông, nơi căng thẳng đã bùng lên trong những năm gần đây. Một trong những ví dụ điển hình về sự lạc hậu của các trang thiết bị quân sự Philippines là soái hạm của hạm đội Philippines hiện nay lại là một chiếc tàu tuần tra lớp Hamilton của Mỹ. Chiếc tàu này do lực lượng tuần duyên Mỹ thải ra và được Philippines tân trang lại để sử dụng. Sau khi phải cắt giảm chi tiêu quân sự vào năm 2013 để có tiền cứu trợ nạn nhân bão Haiyan, chính quyền Philippines đã tăng ngân sách quốc phòng trở lại để hiện đại hóa quân đội. Ngân sách năm 2016 tính ra sẽ cao hơn gấp 5 lần so với mức vỏn vẹn 5 tỷ pesos của năm 2013.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Philippines Arsenio Andolong, với ngân sách được tăng cường, lực lượng vũ trang Philippines sẽ có điều kiện thuận lợi hơn trong việc mua sắm các loại trang thiết bị và vũ khí mới: “Chúng tôi đang đẩy mạnh công cuộc hiện đại hóa quân đội và chúng tôi cần đến mọi sự giúp đỡ... Điều này bao gồm cả việc mua thêm các khu trục hộ tống hạm và máy bay tuần tra”. Trong số các hợp đồng vũ khí gần đây, Philippines đã đặt mua 12 chiến đấu cơ FA-50 do Hàn Quốc chế tạo. Theo ông Andolong, hai chiếc đầu tiên trong số này sẽ được giao vào đầu tháng 11/2015.

Một viên tướng cao cấp trong quân đội Philippines tiết lộ, ngân sách năm 2016 sẽ được sử dụng để mua hai tàu khu trục hạm, hai phi cơ tuần thám tầm xa và ba hệ thống radar giám sát trên không. Phần còn lại của số tiền sẽ được dùng để thanh toán một phần chi phí mua 12 chiến đấu cơ Hàn Quốc.

Tổng thống Philippines Aquino như đã biết rõ khả năng tài chính hạn chế của đất nước. Vì vậy, trong thời gian gần đây, ông đã không ngừng tìm kiếm trợ giúp từ các đồng minh. Nhân chuyến công du Nhật Bản mới đây, ông đã yêu cầu Tokyo cung cấp loại phi cơ tuần tra biển P-3C Orion mà Nhật Bản dự định thay thế bằng loại máy bay đời mới hơn, sau khi đã được tài trợ để mua 10 tàu tuần tra mới.

Các quốc gia như Australia, Hàn Quốc và Mỹ cũng đã biếu không thiết bị quân sự cũ của mình cho Philippines trong những năm gần đây và cho biết sẽ sẵn sàng làm nhiều hơn nữa.

(Theo AFP, Inquirer)

Lê Sơn

 

Bộ Quốc phòng Philippines cho biết đã ký hợp đồng thuê lại căn cứ Subic Bay thời hạn 15 năm có gia hạn với Cơ quan quản lý dân sự Subic Bay Metropolitain. Căn cứ quân sự khổng lồ Subic Bay sắp hoạt động trở lại, sau 23 năm đóng cửa chuyển đổi thành khu kinh tế.  Điều này sẽ cho phép Philippines can thiệp nhanh chóng tại biển Đông.

Quân đội Philippines sẽ đưa về Subic Bay chiến đấu cơ phản lực mới và hai chiến hạm. Theo các chuyên gia quân sự, sử dụng căn cứ Subic Bay sẽ cho phép quân đội Philippines can thiệp hữu hiệu, ngăn chặn hoạt động của hải thuyền Trung Quốc trong vùng biển phía Tây của đảo Luzon. Chuyên gia an ninh quốc phòng Philippines Rommel Banlaoi nhận định: Giá trị quân sự của Subic Bay đã được quân đội Mỹ chứng minh. Một khi Subic Bay phục hồi vai trò quân sự, Hải quân Mỹ có thể sử dụng căn cứ này một cách dễ dàng hơn cho dù khả năng Mỹ được quyền thuê trở lại vẫn chưa ngã ngũ do có sự chống đối của Tối cao Pháp viện Philippines. Từ năm 2000 đến nay, Hải quân Mỹ chỉ đến Subic Bay trong khuôn khổ các cuộc tập trận chung. Theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng Philippines, kể từ tháng 12 năm nay, hai chiến đấu cơ FA-50 đầu tiên trong số 12 chiếc đặt mua của Hàn Quốc sẽ được chuyển giao và sẽ được bố trí tại căn cứ Subic.

Subic Bay nằm cách đảo đá ngầm Scaborough bị Trung Quốc đánh chiếm vào năm 2012 chỉ có 270 cây số. Theo chuyên gia an ninh Mỹ Patrick Cronin, chiến đấu cơ FA-50 chỉ cần vài phút là bay đến mục tiêu.

 

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm