Philippines: Hơn 70 người đã thiệt mạng do bão nhiệt đới Nalgae

29-10-2022 2:27 PM | Xã hội

NDRRMC cho biết bão nhiệt đới Nalgae khiến 72 người đã thiệt mạng, ít nhất 14 người khác vẫn đang mất tích và gây lũ lụt, lở đất ở nhiều địa phương tại Philippines.

Philippines: Hon 70 nguoi da thiet mang do bao nhiet doi Nalgae hinh anh 1

Nhân viên cứu hộ sơ tán người dân khỏi khu vực bị ngập lụt do ảnh hưởng của

Số người thiệt mạng do bão nhiệt đới Nalgae gây ra ở Philippines đã tăng lên 72 người và ít nhất 14 người khác vẫn đang mất tích.

Hội đồng Quản lý và Giảm nhẹ rủi ro thiên tai quốc gia (NDRRMC) của Philippines đã đưa ra thông báo trên và cho biết thêm bão Nalgae đã gây lũ lụt và lở đất ở nhiều địa phương tại nước này.

Theo người phát ngôn NDRRMC Rafaelito Alejandro, trong số những người thiệt mạng, phần lớn (67 người) là ở tỉnh Maguindanao, miền Nam Philippines.

Truyền thông địa phương đưa tin trong số đó ít nhất 50 người chết do bị chôn vùi trong trận lở đất ở làng Datu Odin Sinsuat. 9 thị trấn ở tỉnh Maguindanao bị ngập lụt nghiêm trọng và lần đầu tiên trong nhiều năm qua, gần như toàn thành phố Cotabato bị ngập lụt. Chính quyền sở tại đã nâng cảnh báo thiên tai lên mức đỏ từ ngày 28/10.

Nalgae là cơn bão số 16 ở Philippines trong năm nay, đổ bộ vào tỉnh đảo Catanduanes thuộc khu vực Bicol từ đêm 28 sang ngày 29/10.

Theo Cơ quan Khí tượng Philippines, sức gió tối đa của bão Nalgae đã lên đến 95 km/h. Dự báo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 30 km/h và có thể mạnh lên khi đổ bộ vào đất liền. Theo đó, bão Nalgae có thể quét qua vùng đô thị Manila và các khu vực lân cận từ chiều 29/10 đến sáng 30/10.

Nhà chức trách cảnh báo nguy cơ lũ lụt và sạt lở đất do mưa to, đặc biệt là những khu vực vốn đã hứng chịu các trận mưa lớn trước đó.

Philippines là một trong những quốc gia chịu nhiều thiên tai nhất trên toàn cầu, chủ yếu do nằm trên vành đai lửa và vành đai bão Thái Bình Dương. Trung bình, mỗi năm nước này hứng chịu 20 cơn bão, trong đó một số cơn bão có cường độ mạnh và có sức tàn phá khủng khiếp.

Tháng 4 năm nay, cơn bão nhiệt đới Megi đã gây mưa to, ngập lụt và lở đất ở khu vực miền Trung và miền Nam của Philippines, khiến hơn 220 người thiệt mạng./.

Các tỉnh, thành từ Quảng Ninh đến Bình Thuận chủ động ứng phó bão NalgaeCác tỉnh, thành từ Quảng Ninh đến Bình Thuận chủ động ứng phó bão Nalgae

SKĐS - Ngày 28/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành văn bản số 556/VPTT gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận về việc chủ động ứng phó với bão Nalgae.


theo TTXVN
Ý kiến của bạn