DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phiên xét xử vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình: Kế hoạch nhận tội thay bất thành
Thế Vinh - 06:37 15/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tiếp tục phiên tòa xét xử vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia tại Hòa Bình, ngày 14/5, đại diện VKS đã xét hỏi bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn, Nguyễn Quang Vinh và một số bị cáo để làm rõ cáo buộc sửa điểm thi. Trước đó, tại phiên tòa, nhiều bị cáo khai nâng điểm do nể nang nhau (?!), trong khi các phụ huynh phủ nhận việc nhờ nâng điểm.

Phó Hiệu trưởng một trường không thể thao túng cả kỳ thi

Trả lời câu hỏi của kiểm sát viên, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn - cựu Phó Hiệu trưởng Trường nội trú Lạc Thủy kiêm Ủy viên chấm thi trắc nghiệm năm 2018 khai được bị cáo Nguyễn Quang Vinh - nguyên Trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT Hòa Bình đề nghị nâng điểm. Bị cáo Mạnh Tuấn cho biết: “Lúc đó anh Nguyễn Quang Vinh nói có một số con em cán bộ, mối quan hệ ngoại giao cần đạt điểm tốt nghiệp hoặc xét tuyển đại học, cao đẳng và bảo bị cáo xem thế nào. Lúc này, bị cáo trả lời công việc này rất khó, phải làm từ gốc, từ bài thi của thí sinh. Anh Vinh đồng ý.

Đáng chú ý, Mạnh Tuấn khai, sau khi vụ việc bị phát hiện, Nguyễn Quang Vinh đã gặp mình để động viên, nếu như “chẳng may sự việc vỡ lở” phải đứng ra nhận toàn bộ trách nhiệm và Mạnh Tuấn đồng ý. “Anh Vinh nói cứ nhận một mình, công việc bên ngoài, đời sống vợ con, che chắn, các anh sẽ lo” - Mạnh Tuấn khai. Cựu Phó Hiệu trưởng cho biết thêm, sau khi được lãnh đạo Sở thuyết phục, bị cáo viết bản tường trình rồi lên cơ quan công an đầu thú và khai báo theo hướng dẫn của Nguyễn Quang Vinh. Theo đó, 2 người thống nhất khai Vinh bỏ chìa khóa dưới gối, Mạnh Tuấn sang trộm để vào phòng chứa bài... Lúc này, chủ tọa đặt câu hỏi, nội dung khai như vậy có đúng bản chất sự việc không? Bị cáo Tuấn khẳng định: “Cái này không cần trình độ, hiểu biết cũng sẽ nhìn được bản chất sâu xa. Một tay bị cáo không thể làm được, phó hiệu trưởng một trường không thể đủ tài, đủ rộng, đủ tầm thao túng cả kỳ thi tầm cỡ như thế được”.

Bị cáo quyết định khai báo toàn bộ vì: “Bị cáo chấp nhận đứng ra nhận trách nhiệm nhưng trong thâm tâm, bị cáo nghĩ rằng, cá nhân có nhận, có che thì chỉ một phần thôi, có những cái không thể gánh được. Sau khi làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo thấy rằng có những cái bị cáo muốn nhận cũng không thể được”. Ngược lại, cũng tại phiên tòa ngày 14/5, bị cáo Nguyễn Quang Vinh cho biết không chỉ đạo, tạo điều kiện cho Đỗ Mạnh Tuấn.

Phiên xét xử vụ gian lận điểm thi tại Hòa BìnhBị cáo  Đỗ Mạnh Tuấn.

Trước đó, tại phiên tòa, bị cáo Diệp Thị Hồng Liên (nguyên Phó phòng Khảo thí) bị truy tố vì chỉ đạo 3 tổ trưởng và các giáo viên chấm thi tự luận môn ngữ văn nâng điểm cho 20 thí sinh. Bị cáo Liên khai có đề nghị các giám khảo chấm “có lợi cho học sinh của tỉnh mình” chứ không ép buộc và nói do nể nang, đề cao đồng nghiệp. Trong khi đó, bị cáo Bùi Thanh Trà - nguyên giáo viên Trường THPT Lương Sơn khai rằng đã vào gặp ban giám khảo, không nói chấm nâng điểm mà chỉ chấm nới tay. “Chấm nới tay vẫn không thể gọi là vi phạm vì đây là môn ngữ văn thường chấm theo định tính. Tôi không có động cơ mục đích gì, chỉ vì tình thương học trò, muốn các em có cơ hội lấy được bằng tốt nghiệp, việc làm”.

Bị cáo nói nhận 300 triệu đồng, phụ huynh bảo không đưa

Tại phiên tòa, khi HĐXX xét hỏi thẩm vấn các bị cáo để làm rõ hành vi đưa hối lộ số tiền 300 triệu đồng để nâng điểm cho 2 thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, bị cáo khẳng định đã nhận tiền, trong khi đó phụ huynh thí sinh bảo không đưa. Theo cáo trạng, bà Trần Thị Liên (mẹ thí sinh G.) và bà Hà Thị Thúy Liễu (mẹ thí sinh Đ.) đã nhờ bị cáo Hồ Chúc (SN 1975, cựu giáo viên Trường THPT Thanh Hà) giúp con mình vượt qua kỳ thi. Chúc nhận lời và tìm gặp, đặt vấn đề nâng điểm với Đỗ Mạnh Tuấn. Sau đó, Tuấn can thiệp bài thi, cụ thể nâng 14,95 điểm trong 5 môn thi của thí sinh G.; nâng 18,8 điểm trong 5 môn của thí sinh Đ. Kết quả là cả 2 thí sinh này sau đó đều đỗ đại học. Khi có điểm, các bà Liên, Liễu đã đưa 300 triệu đồng cho Chúc và Chúc đưa lại cho Tuấn.

Trả lời HĐXX, bị cáo Hồ Chúc thừa nhận hành vi phạm tội như trên. Về lý do đưa số tiền này cho bị cáo Tuấn, bị cáo Chúc khẳng định để giúp các em vì nể nang phụ huynh của em Đ. cùng là giáo viên trong trường, còn phụ huynh em G. là bạn thân của Chúc.

Ở chiều ngược lại, bà Trần Thị Liên phủ nhận việc đưa tiền cho bị cáo Chúc với lý do “Tôi không nhờ nâng điểm vì tin tưởng con tôi làm bài được. Khi đi thi về, cháu cũng bảo làm bài tốt nên tôi không suy nghĩ gì. Mãi sau này khi cơ quan điều tra về sự việc, tôi mới biết con tôi được nâng 14,95 điểm”. Trả lời HĐXX, bà Hà Thị Thúy Liễu cũng phủ nhận lời khai của bị cáo Chúc về việc bà đưa tiền hối lộ để nâng điểm cho con mình. Bà Liễu cho rằng, mình không đưa tiền, không nhờ chạy điểm cho con. “Tôi là đồng nghiệp, dạy cùng trường với anh Chúc. Trong giờ ra chơi, tôi nói với anh Chúc, sau khi có điểm thi thì xem giúp cho cháu. Khi Bộ GĐ&ĐT chấm thẩm định lại bài thi thì tôi mới biết con mình được nâng điểm”, bà Liễu trình bày.

 

Thế Vinh

Tin liên quan
Xét xử các bị cáo vụ sửa điểm thi THPT Quốc gia 2018 ở Hà Giang: Làm rõ hành vi giúp nâng điểm cho 93 thí sinh
SKĐS - Sáng 15/10, phiên tòa xét xử 5 bị cáo vụ sửa điểm thi THPT Quốc gia 2018 ở Hà Giang sang ngày làm việc thứ 2.
13 đảng viên ở Hà Giang có con được nâng điểm thi bị khiển trách
SKĐS - Liên quan đến vụ gian lận thi cử tại Hà Giang, Ban thường vụ Thành ủy Hà Giang vừa tiến hành khiển trách 13 cán bộ, đảng viên vì có con hoặc người thân được nâng điểm tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018.
Hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ gian lận điểm thi THPT tại Sơn La: Ðề nghị truy tố 11 bị can
SKĐS - Sau nhiều lần trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án gian lận điểm thi THPT năm 2018, Cơ quan An ninh Điều tra (ANĐT) - Công an tỉnh Sơn La vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh này, đồng thời đề nghị truy tố 11 bị can trong vụ án.
Xét xử 15 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi ở Hòa Bình
SKĐS - Ngày 11/5, TAND tỉnh Hòa Bình đã mở phiên sơ thẩm xét xử 15 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia gây xôn xao dư luận tại địa phương này.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm