Hà Nội

Phiên xét xử sơ thẩm Châu Thị Thu Nga và đồng phạm: Ngày 9/10, Viện Kiểm sát luận tội và đề nghị mức án

09-10-2017 7:36 AM | Pháp luật

SKĐS - Phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Châu Thị Thu Nga (nguyên ĐBQH khóa XIII, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất - Housing Group) cùng các đồng phạm tiếp tục với phần các luật sư tham gia xét hỏi các bị cáo và ý kiến trình bày của các bị hại.

Trả lời các câu hỏi luật sư nêu ra tại phiên xử, bị cáo Phan Thanh Tuyên - cựu Phó Tổng giám đốc (TGĐ) Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng Nhà đất - Housing Group (Công ty Housing Group) trình bày bản thân không có chuyên môn trong lĩnh vực đầu tư xây dựng chung cư nên hiểu biết hạn chế. “Phải nói là tôi dốt, không có hiểu biết” - đồng phạm của Châu Thị Thu Nga nhấn mạnh. Khai báo về hành vi phạm tội của bản thân, bị cáo Tuyên phân trần, các cuộc họp ở cơ quan, bị cáo Nga thường thông báo đang tiến hành thủ tục nhưng không rõ thủ tục đó thế nào. Đối với hành vi bị cáo buộc là đã ký kết các hợp đồng, giấy tờ liên quan đến Dự án 5B Cầu Diễn, cựu Phó TGĐ Công ty Housing Group cho biết, sau 2 tháng nhận ủy quyền, bị cáo này ký 3 thỏa thuận vay vốn với khách hàng. Vậy nhưng bị cáo Tuyên cũng cho biết không hề biết khách hàng là ai. Vì khi ký các thỏa thuận để thu tiền của bị hại Tuyên đều được cấp dưới trình hồ sơ và bảo ký. “Tôi hỏi vì sao tôi phải ký thì chị Thúy (Lưu Thị Thúy - cựu Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Housing - PV) nói đây là thỏa thuận chỉ mang tính tạm thời, sau này sẽ hủy, anh lại là người được ủy quyền” - bị cáo Tuyên trình bày.

Phiên xét xử sơ thẩm Châu Thị Thu Nga và đồng phạmBị cáo Châu Thị Thu Nga tiếp tục được HĐXX cho ngồi để trả lời thẩm vấn.

Tại phiên xử, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố trước tòa đã phân tích trong hợp đồng, thỏa thuận góp vốn ghi rõ khách hàng nộp tiền để góp vốn, cho vay... để đầu tư cho Dự án B5 Cầu Diễn. Tuy nhiên, trong phiếu thu tiền lại ghi mục đích thu tiền là để xây dựng căn hộ tại Dự án B5 Cầu Diễn. Trong phiên tòa, nhiều bị hại cho rằng đã quá tin tưởng vào vai trò của bị cáo Châu Thị Thu Nga là ĐBQH, nên không tìm hiểu, xem xét kỹ các tài liệu, hồ sơ của dự án mà Housing Group cung cấp.

Bị hại Vũ Thị Phương Lan cho biết, khi đến sàn giao dịch của Housing Group, nhân viên tại đây đã đưa cho bà Lan các tài liệu liên quan đến dự án nhưng bà Lan không biết là thật hay giả vì chỉ được quan sát bằng mắt thường. Khi luật sư hỏi về việc nếu muốn mua một căn hộ, tại sao bà Lan không đề nghị Housing Group đưa cho ký hợp đồng mua nhà ở hoặc hợp đồng mua căn hộ mà lại ký vào thỏa thuận vay vốn để cho Housing Group vay vốn? Về việc này, bà Lan trả lời, trong trường hợp này bà Lan cùng các bị hại khác chọn mua nhà theo kiểu mua “lúa non”. Vào thời điểm đó, bà biết quy định của pháp luật không cho phép các doanh nghiệp được bán nhà khi chưa làm xong móng cho nên không thể có hợp đồng mua bán nhà được. Bản chất của thỏa thuận vay vốn này chính là một dạng hợp đồng mua nhà chứ không phải vay.

Bà Lan giải thích: “Nếu có tiền gửi vào ngân hàng thì tôi chỉ quan tâm đến số lãi nhận được chứ không quan tâm đến việc ngân hàng sẽ làm gì với tiền của mình. Thỏa thuận giữa khách hàng và Housing Group chính là thỏa thuận về quyền mua căn hộ trong tương lai mà Housing sẽ có. Trong thỏa thuận đó ghi rõ lãi suất 0,6%/tháng và trong 12 tháng nếu không đồng ý khách hàng sẽ được rút lại vốn”. Thực tế, theo bà Lan, bà cũng như các bị hại khác ký thỏa thuận đó là để có quyền mua căn hộ chứ không dại gì cho Housing Group vay với lãi suất 0,6%/tháng, trong khi lãi suất bình thường bên ngoài là 11-13%. Bà Lan cũng cho biết thêm, theo hợp đồng, sau 12 tháng không thấy triển khai dự án, bà cùng nhiều bị hại đã đến đòi tiền nhưng Housing Group lại yêu cầu các bị hại này phải tìm người thế chân vào suất đã đặt mua.

Phiên xét xử sơ thẩm Châu Thị Thu Nga và đồng phạmBị cáo Phan Thanh Tuyên – cựu Phó TGĐ Công ty Housing Group tại phiên tòa.

Trình bày trước tòa, ông Nguyễn Xuân Tú (là người được bị hại Nguyễn Thị Hải Hà ủy quyền) cho biết, chị Hà đã nộp 428 triệu đồng nhưng cho đến nay chưa nhận lại được đồng nào. Nhiều bị hại cũng cho rằng, với tình trạng hiện nay, khu đất B5 đã giải phóng mặt bằng cơ bản là xong, tiền của các bị hại cũng đã góp vào Housing Group nhưng không thể đòi lại do bị cáo Nga khai đã chi tiêu hết. Do đó, cũng như nhiều bị hại khác, ông Tú mong muốn Nhà nước có giải pháp nào đó giúp dự án tiếp tục được triển khai, để các bị hại không bị thiệt thòi.

Tương tự, người đại diện cho bị hại Nguyễn Thị Hằng cũng trình bày, nhiều lần đến tận nơi xem mô hình dự án và tin tưởng bị cáo Châu Thị Thu Nga là ĐBQH nên mới đăng ký mua căn hộ tại Dự án B5 Cầu Diễn. “Tôi có cảm nhận chúng ta đang bỏ lọt tội phạm. Vì nếu không có sự bảo kê, bao che thì bà Nga không thể làm thế được” - bị hại này bày tỏ nghi vấn. Nói về nguyện vọng, đại diện cho bị hại Nguyễn Thị Hằng nói, cá nhân bà Hằng cũng như hàng trăm người cho Công ty Housing Group vay vốn là để mua nhà ở chứ không phải cho vay lấy lãi. Và cho doanh nghiệp vay chứ không phải cho bị cáo Nga vay. Do vậy đề nghị tiếp tục thực hiện dự án vì đã chấp nhận chủ trương đầu tư rồi.

Kết thúc phần xét hỏi, sáng thứ hai (9/10) phiên tòa chuyển sang phần tranh tụng, đại diện Viện Kiểm sát sẽ đọc bản luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

 

 

 


Thế Vinh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH