Phiên tòa xét xử Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm: Luật sư bào chữa nói gì?

29-12-2014 7:08 AM | Thời sự

SKĐS - Phiên tòa xét xử Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm tiếp tục làm việc vào ngày 29/12 với phần đối đáp giữa công tố với luật sư.

Phiên tòa xét xử Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm tiếp tục làm việc vào ngày 29/12 với phần đối đáp giữa công tố với luật sư. Trước đó, các luật sư bào chữa cho các bị cáo, bào chữa để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các đơn vị liên quan...

Tại phiên tòa, các luật sư bào chữa cho các bị cáo nguyên là các nhân viên ngân hàng thuộc nhóm tội Vi phạm quy định về cho vay, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong việc góp sức cho Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt 4.000 tỷ đồng. Trong phần trình bày của bị cáo Nguyễn Thiên Lý (2 năm tù cho tội cho vay nặng lãi), bị cáo kháng cáo xin xem xét lại số tiền thu lời bất chính mà bản án sơ thẩm quy kết cho bị cáo, đó là 414 tỷ đồng. Theo bị cáo Lý, số tiền thu lời bất chính không nhiều đến như vậy và mong Hội đồng xét xử (HĐXX) làm rõ, xem xét lại các khoản tiền thu lời bất chính. Theo bị cáo Lý thì nó không nhiều như bản án cáo buộc. Bị cáo Lý cho rằng sau khi cho vay, Lý mới nhận lại của Như 445 tỷ đồng và hiện nay Như còn nợ tiền gốc của Lý nên số tiền được coi là thu lời bất chính là không chính xác.

Luật sư Trương Xuân Tám phát biểu bảo vệ quyền lợi cho Vietinbank tại phiên tòa. Ảnh: TD

Trước đó, trong phần phát biểu quan điểm, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) đã đề nghị HĐXX cho hủy án điều tra lại các khoản thu lời bất chính của bị cáo Lý vì có sự chênh lệch trong cáo trạng và bản án. Theo đó, các khoản tiền vay mượn, đầu tư giữa bị cáo Nguyễn Thiên Lý và Huỳnh Thị Huyền Như trong năm 2008 đều đã tất toán nên không đối chiếu được. Tuy nhiên, theo số liệu điều tra và quy kết của cáo trạng thì từ tháng 12/2009 đến tháng 9/2011, Nguyễn Thiên Lý đã cho Huyền Như vay tổng số tiền là 554 tỷ đồng và 340.000 USD với lãi suất từ 0,4 đến 1,7%/ngày. Lý đã nhận của Như tổng số tiền gốc và lãi là 1.296 tỷ đồng. Hiện Như còn nợ Lý số tiền 216 tỷ đồng và 340.000 USD tiền gốc. Cáo trạng và kết luận điều tra đều cho con số Lý thu lời bất chính là 735 tỷ đồng, còn bản án sơ thẩm thì chỉ quy buộc Lý thu lời bất chính 414 tỷ đồng. Số liệu này hoàn toàn mâu thuẫn với cáo trạng và kết luận điều tra.

Tại phiên tòa, trong hàng loạt cán bộ, nhân viên Vietinbank phải hầu tòa vì vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và thiếu trách nhiệm có bị cáo Vũ Nguyễn Xuân Tiên (Phó Trưởng phòng Giao dịch Đinh Tiên Hoàng, án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo này 11 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng) kêu oan. Trước đó, trong phần luận tội, VKS đã đề nghị HĐXX bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Tiên. Còn luật sư của bị cáo cho là từ phần thẩm vấn trong trường hợp của Tiên có những tình tiết mới nhưng không được VKS xem xét. Cụ thể những bản sao kê liên quan đến thời gian giải ngân các khoản tiền bị Huyền Như chiếm đoạt. Theo luật sư, những chứng cứ này đầy đủ cơ sở kết luận có 5 hồ sơ liên quan đến ACB và Navibank bị Như chiếm đoạt không liên quan đến bị cáo Tiên. Từ đây, luật sư đề nghị HĐXX thận trọng xem xét lại tội danh của bị cáo Tiên. Hoặc tuyên hủy một phần bản án liên quan đến bị cáo để điều tra lại hoặc tuyên bị cáo vô tội nhằm tránh oan sai.

Trước đó, trong phần bào chữa để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho Vietinbank, luật sư Nguyễn Tiến Hùng - đại diện của Vietinbank đã đề nghị được nêu lên các vấn đề như: Quan hệ giữa Vietinbank với ACB và Navibank không phát sinh mối quan hệ nào; trách nhiệm của ngân hàng Vietinbank về những giao dịch hợp pháp... Quan điểm của đại diện Vietinbank cho rằng xuyên suốt toàn bộ vụ án đều thông qua những người trung gian để giao dịch trực tiếp với Huyền Như. Việc giao dịch được che lấp bởi những hợp đồng thật nhưng có những thỏa thuận ngầm phía sau để hưởng lãi suất khổng lồ phía sau bản hợp đồng. Theo quan điểm của đại diện Vietinbank, mong muốn HĐXX có một bản án đúng người, đúng tội, đúng bản chất vụ việc.

Phiên tòa xét xử Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm tiếp tục làm việc vào ngày 29/12.

Ngọc Đỗ - Thanh Phong

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH