Phiến quân IS ồ ạt tấn công một thị trấn ở Iraq

03-10-2014 4:36 PM | Quốc tế

Bất chấp bom Mỹ, IS vẫn phát động cuộc tấn công dữ dội, mở đầu bằng 3 vụ đánh bom tự sát.

Ngày 2/10, bất chấp những đợt không kích dữ dội của Mỹ và đồng minh, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) vẫn mở một đợt tấn công dữ dội và giành quyền kiểm soát thị trấn Hit thuộc tỉnh Anbar của Iraq, đặt Bộ chỉ huy Chiến dịch Anbar và sở chỉ huy Sư đoàn 7 quân đội Iraq vào tình thế nghiêm trọng.

 - 1

 

Phiến quân IS tấn công thị trấn Hit và chiếm nhiều phương tiện của quân chính phủ

Các quan chức Iraq xác nhận khoảng 90% thị trấn Hit đã rơi vào tay phiến quân IS, khi nhiều chiến binh vũ trang hạng nặng đã bắt đầu tuần tra trong thị trấn và lá cờ đen của IS đã bay trên nóc nhiều tòa nhà chính quyền, trong đó có tòa thị chính và đồn cảnh sát.

Theo hãng thông tấn quốc gia Iraq NINA, phiến quân IS mở đầu cuộc tấn công vào thị trấn Hit bằng một vụ đánh bom tự sát. Lúc bình minh, ba chiếc xe của phiến quân từ ba hướng lao đến các chốt kiểm soát trọng yếu của quân đội chính phủ rồi kích nổ bom gắn trên xe. Sau đó, phiến quân bắt đầu tràn vào thị trấn.

Trong đợt tấn công này, phiến quân IS đã chiếm được một tiểu đoàn xe tăng, sở chỉ huy của trung đoàn bộ binh cùng các đồn cảnh sát trong khu vực. Ít nhất 24 binh sĩ Iraq đã thiệt mạng và hàng chục quân nhân khác hiện đang mất tích sau đợt tấn công chớp nhoáng của IS.

Một quan chức chính phủ Iraq cho biết phiến quân IS đã rời khỏi thị trấn Hit sau khi chiến đấu cơ Mỹ dội bom xuống đây, tuy nhiên thông tin này chưa được kiểm chứng, và Mỹ cũng chưa có thông báo nào về các vụ không kích ở Hit.

 - 2

 

Sở chỉ huy Hành quân Anbar bị phiến quân IS tấn công

Ngoài thị trấn Hit, phiến quân IS còn mở các cuộc tấn công vào Bộ Chỉ huy Hành quân Anbar và căn cứ không quân Al Asad ở gần đó.

NINA cho hay quân đội Iraq đã đẩy lùi cuộc tấn công của IS tại Bộ Chỉ huy Hành quân Anbar và căn cứ của Sư đoàn 7 không quân, tuy nhiên khu vực Al Mua’almin ở gần đó đã rơi vào tay phiến quân.

Sự thất thủ của Hit và những vụ tấn công vào sở chỉ huy quân đội Iraq ở Anbar là những thất bại mới nhất mà quân đội chính phủ nước này phải hứng chịu, dù họ đã nhận được sự hậu thuẫn đáng kể từ các cuộc không kích của Mỹ và đồng minh.

Chỉ vài ngày trước, phiến quân IS cũng tấn công một đơn vị bộ binh cơ giới ở Albu Aytha, chiếm được nhiều xe thiết giáp chở quân. Còn cách đây 2 tuần, IS tràn vào căn cứ Saqlawiya và chiếm được thị trấn Alsigir ở phía bắc Fallujah. Cho đến nay, phần lớn tỉnh Anbar vẫn nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân IS.

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH