DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phiến quân Hồi giáo Algeria chặt đầu con tin người Pháp
09:14 25/09/2014 GMT+7
Nhóm phiến quân Hồi giáo ở Algeria vừa công bố đoạn video hành quyết con tin người Pháp Herve Gourde với lý do trả đũa sự ủng hộ của Paris trong chiến dịch tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Quan chức Tình báo SITE cho biết, các phiến quân Jund al-Khilafah tại Algeria vừa công bố đoạn băng video nói rằng con tin người Pháp Herve Gourdel đã bị giết hại, theo Reuters. Đây là nhóm vũ trang đã cam kết trung thành với Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ông Gourdel, 55 tuổi, một người hướng dẫn leo núi đến từ Nice, bị bắt ở khu vực Kabylie phía đông bắc Algeria hôm 21/9, chỉ sau một ngày đặt chân đến đây.

Trong đoạn video do phiến quân công bố hôm 23/9, ông Gourdel nói: "Tôi đang nằm trong tay Jund al-Khilifa, một nhóm có vũ trang của Algeria. Nhóm này yêu cầu tôi đề nghị ông (Tổng thống Pháp Francois Hollande) không can thiệp vào Iraq. Họ đang giữ tôi làm con tin và tôi đề nghị ngài Tổng thống làm mọi điều để tôi thoát khỏi tình cảnh tồi tệ này và tôi cảm ơn ngài". Nhóm phiến quân này trước đó đặt thời hạn cho chính phủ Pháp 24 giờ đồng hồ để chấm dứt không kích vào Iraq.

Chính phủ Pháp hiện chưa phản hồi gì về cái chết của ông Gourdel. Hôm 19/9 Pháp thực hiện cuộc không kích ở Iraq và phá hủy một kho hậu cần của IS. Với cuộc tấn công này, Pháp trở thành nước đầu tiên công khai tham gia chiến dịch không kích chống phiến quân của Mỹ.

Vụ hành quyết ông Gourdel diễn ra trong bối cảnh Mỹ và các nước đồng minh đang khẩn trương tiến hành chiến dịch không kích nhắm vào IS tại Syria và Iraq.

 

 

(Vnexpress)

Tin liên quan
Khủng bố Tân Cương có liên quan đến Nhà nước Hồi giáo
Truyền thông Trung Quốc cho biết các phần tử cực đoan ở khu tự trị Tân Cương đã bỏ trốn ra nước ngoài để được lực lượng Nhà nước Hồi giáo "đào tạo khủng bố", sau đó trở về tấn công quê nhà.
Nhà nước Hồi giáo chặt đầu con tin người Anh
Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo hôm qua tuyên bố chặt đầu nhân viên cứu trợ người Anh David Haines. Đây là vụ hành quyết thứ ba những tuần qua, sau vụ xử tử hai nhà báo Mỹ theo cách tương tự.
Obama thề tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo
Tổng thống Mỹ Barack Obama nói ông không phân vân khi hành động chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở Syria cũng như Iraq.
Obama sắp công bố kế hoạch tấn công nhà nước Hồi giáo IS
Reuters nói trong tuần này Tổng thống Mỹ sẽ có bài phát biểu trước người dân và xin ý kiến quốc hội trước khi đưa kế hoạch tấn công IS vào thực tế.
Mỹ hối thúc NATO tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo
Các nước trong NATO nhất trí sẽ chung tay tiêu diệt các phiến quân Hồi giáo cực đoan, mối nguy hàng đầu với an ninh toàn cầu hiện nay.
Obama thề tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo tự xưng
Tổng thống Mỹ Barack Obama nói việc phiến quân Hồi giáo hành quyết nhà báo Steven Sotloff khiến người Mỹ ghê sợ nhưng cũng khiến quyết tâm tiêu diệt chúng mạnh hơn.
Anh thông qua luật cấm chiến binh Hồi giáo tái nhập cảnh
Thủ tướng Anh David Cameron sẽ công bố luật mới nhằm ngăn chặn các công dân Anh cực đoan trở về từ Syria và Iraq phát động tấn công khủng bố trên đất Anh
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm