DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phiên họp thứ 25 Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Cho ý kiến nhiều vấn đề quan trọng
Nguyễn Thành - 08:13 13/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo chương trình phiên họp thứ 25, trong các ngày 11 và 12//7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước và các vấn đề quan trọng khác.

Chưa thông qua Dự thảo Nghị quyết về Biểu thuế bảo vệ môi trường

Nhận được nhiều ý kiến nhất là việc tăng kịch trần thuế Bảo vệ môi trường (BVMT) đối với hai mặt hàng xăng, dầu. Trong đó, xăng được đề xuất tăng từ 3.000 đồng lên mức trần 4.000 đồng/lít, dầu tăng từ 1.500 đồng lên mức trần 2.000 đồng/lít.

Thẩm tra dự thảo nghị quyết, Ủy ban Tài chính - Ngân sách cho rằng, đối với xăng, dầu có ý kiến cho rằng, trong điều kiện hiện nay, CPI bình quân 6 tháng đầu năm tăng 3,29%, dần tiệm cận mức Quốc hội giao 4% và để bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, tránh tác động lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của người dân. Do đó, cơ quan này kiến nghị cần cân nhắc việc tăng thuế suất thuế BVMT đối với xăng.

Thảo luận tại phiên họp, đã có nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề tăng thuế BVMT đối với xăng dầu lên kịch khung. Một trong những lo ngại được nêu ra là ảnh hưởng đến mục tiêu kiểm soát lạm phát, hiệu ứng xã hội...

Phiên họp thứ 25 Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Cho ý kiến nhiều vấn đề quan trọngCác đại biểu dự phiên họp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, nếu tác động một chút đến lạm phát, nhưng lại có nguồn thu để chi cho nhiệm vụ BVMT thì cũng cần thiết. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội lưu ý đến việc tăng cơ học, tăng thuế lại dẫn đến tăng giá. Khắc phục điều này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị bản thân các doanh nghiệp xăng, dầu phải có giải pháp để tiết giảm chi phí, hạn chế thất thoát, làm sao để việc điều chỉnh thuế nhưng không làm tăng giá xăng, dầu, hạn chế tác động đến xã hội. Cần phải quy định vấn đề này vào trong nghị quyết. Do còn nhiều ý kiến khác nhau, nên Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định chưa thông qua dự thảo nghị quyết về Biểu thuế BVMT.

Khắc phục tình trạng đóng dấu mật vào danh mục bí mật Nhà nước

Phát biểu tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, dự án Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước mới có nhiều thay đổi cả về quy trình và thẩm quyền, trách nhiệm của các chủ thể được làm rõ hơn, việc tiếp thu, chỉnh lý dự thảo tương đối phù hợp. Một số ý kiến đề nghị phải rà soát kỹ thẩm quyền, cách thức phối hợp giữa các cơ quan trong việc lập danh mục để trình Thủ tướng Chính phủ ban hành; cần đánh giá kỹ việc Thủ tướng Chính phủ ban hành cả danh mục thông tin mật có cần thiết, khả thi; nghiên cứu làm rõ việc quy định quyết định ban hành danh mục là văn bản quy phạm pháp luật có đúng Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật không.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho rằng, nếu đặt ra yêu cầu chi tiết là luật này phải quy định Văn phòng Quốc hội quy định cái gì là tối mật, tuyệt mật, mật; cùng với đó là mỗi bộ, ngành, mỗi địa phương, mỗi cơ quan cũng đều xác định cái gì là tối mật, tuyệt mật và mật thì luật này không thể quy định được, không biết bao nhiêu năm mới quy định được. Cho nên, vẫn phải quy định ủy quyền cho Chính phủ, cho Thủ tướng, các cấp có thẩm quyền quy định chi tiết danh mục từng cơ quan, từng ngành, nghề, phải có thời hạn chuyển tiếp và đưa luật này vào cuộc sống.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật chia sẻ, rất phổ biến hiện nay danh mục bí mật Nhà nước lại đem đóng dấu mật vào, trong khi danh mục bí mật Nhà nước chỉ là tên. Ví dụ thông tin về kinh tế chưa công bố trong lĩnh vực kế hoạch 5 năm là mật; thông tin về vấn đề nhân sự của lãnh đạo bộ, chuẩn bị bầu cử là tối mật. Danh sách đó ta hình dung như hàng rào, đã là hàng rào thì phải công khai thì người ta mới biết đấy là hàng rào để người ta không vượt qua. Vì vậy, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật đề nghị phải khắc phục tình trạng này.

Kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh phối hợp với Ban Soạn thảo và các cơ quan hữu quan nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoàn chỉnh dự thảo luật gửi xin ý kiến các đoàn đại biểu Quốc hội để tiếp tục hoàn chỉnh và trình Quốc hội xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 6 tới.

Nguyễn Thành

Tin chân bài
Phát động cuộc thi thiết kế Poster và sáng kiến “Hãy làm sạch biển” 2018
SKĐS - Sáng ngày 12/7, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tổ chức họp báo Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2018 và phát động Cuộc thi thiết kế Poster và sáng kiến “Hãy làm sạch biển”.
Bệnh viện K “bác” thông tin hạt nano vàng có thể điều trị khỏi bệnh ung thư
SKĐS - Theo các chuyên gia của Bệnh viện K, hạt nano vàng mới được thử nghiệm trong ống nghiệm và tiêm trên động vật, chưa có nghiên cứu trên người bệnh ung thư, đồng thời khuyến cáo sử dụng nano vàng để điều trị ung thư là không có cơ sở khoa học thuyết phục, mà có thể gây độc tính trên gan, thậm chí có thể gây nguy hiểm tính mạng...
Một cô giáo tử vong vì ngộ độc ốc biển
SKĐS - Sáng ngày 12/7, BVĐK khu vực Bồng Sơn (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) cho biết, đã xác định được nguyên nhân ban đầu khiến cho chị Huỳnh Thị S. tử vong chính là do ngộ độc ốc biển.
Thanh tra Bộ Y tế phạt gần 200 triệu đồng 4 công ty vi phạm về giá thuốc, an toàn thực phẩm
SKĐS - Hàng loạt doanh nghiệp bán thuốc cao hơn giá kê khai, vi phạm quy định về sản xuất, lưu hành và ghi nhãn sản phẩm thực phẩm đã bị Thanh tra Bộ Y tế xử phạt tiền và yêu cầu thu hồi sản phẩm, chuyển đổi mục đích sử dụng.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm