DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phiên họp đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021: Chủ động, quyết liệt, đề cao trách nhiệm cá nhân vì sự nghiệp chung
Ngọc Thành - 09:43 03/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong 2 ngày (1-2/8), tại trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 7/2016, phiên họp đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021.

Trong 2 ngày (1-2/8), tại trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 7/2016, phiên họp đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021.

“Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp”

Với tinh thần “Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp”, Thủ tướng giao ngay nhiệm vụ cho các thành viên Chính phủ khóa mới. Thủ tướng yêu cầu đổi mới phương pháp làm việc, chủ động, quyết liệt, đề cao trách nhiệm cá nhân, làm việc vì sự nghiệp chung, vì lợi ích nhân dân. “Nếu chúng ta không gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy, không phản ứng kịp thời trước các vấn đề đặt ra thì làm sao có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng yêu cầu đến tháng 10, các bộ, ngành phải hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của từng bộ, ngành. Đồng thời, các Bộ trưởng, Trưởng ngành khẩn trương ban hành quy chế làm việc của bộ, ngành mình. Trong đó, cần phải minh bạch và chỉ rõ quy trình, thời gian xử lý công việc, văn bản, trách nhiệm từng tổ chức, cá nhân; không được đùn đẩy, né tránh trách nhiệm. Phải minh bạch quy chế xử lý văn bản trên môi trường mạng.

Thủ tướng yêu cầu Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông đẩy nhanh tiến độ xây dựng Chính phủ điện tử, trước hết là phổ cập hệ thống xử lý văn bản tại các bộ, ngành, để làm sao ngồi tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng có thể biết được quá trình xử lý văn bản tại các bộ, ngành.

Theo Thủ tướng, Chính phủ đã ban hành các Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm tới. Thủ tướng đề nghị các đồng chí Bộ trưởng, Trưởng ngành khẩn trương xây dựng Chương trình hành động, Chương trình công tác và kế hoạch triển khai cụ thể cho lĩnh vực của mình. Trong đó, lưu ý thể hiện rõ từng nội dung, nhiệm vụ, công việc cụ thể, xác định rõ lộ trình, người thực hiện và người chịu trách nhiệm cụ thể.

Đi đầu trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Nhấn mạnh vai trò của công tác cán bộ, Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm trực tiếp về lĩnh vực này; phải phân công đúng người đúng việc; tạo môi trường công tác tốt để mọi cán bộ phát huy được năng lực, sở trường. Chú trọng rà soát chức năng, nhiệm vụ, sắp xếp lại, tinh gọn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế gắn với cải cách công vụ, xác định vị trí việc làm. Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ, từng thành viên Chính phủ phải đi đầu trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Phải sử dụng tiết kiệm, hiệu quả ngân sách nhà nước, tài sản công, nhất là xe công, trụ sở, hội họp, đi công tác. Tăng cường họp trực tuyến, ứng dụng công nghệ thông tin giảm bớt giấy tờ không cần thiết như giấy mời họp, tài liệu họp... Trong nhiệm kỳ này, chúng ta phấn đấu xây dựng Chính phủ trong sạch, vững mạnh, không để xảy ra tham ô, tiêu cực, gây mất niềm tin trong nhân dân, Thủ tướng khẳng định.

Tại phiên họp, Chính phủ cũng thảo luận cho ý kiến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về đầu tư, kinh doanh,  bàn về tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2016, nhiệm vụ giải pháp trong thời gian tới, tập trung thảo luận, cho ý kiến về những giải pháp lớn, trọng tâm để phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu đề ra. Cũng trong chiều ngày 2/8, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì cuộc họp báo Chính phủ tháng 7 nhằm thông báo một số nội dung chính Phiên họp thường kỳ tháng 7/2016 của Chính phủ.

Ngọc Thành

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm