Hà Nội

Phiên chợ đặc biệt - Đổi phế liệu lấy thực phẩm

23-10-2021 2:57 PM | Xã hội

SKĐS - Phiên chợ không có cảnh trao đổi hàng hóa bằng tiền mặt mà thay vào đó người dân sẽ dùng những phế liệu để đổi thực phẩm thiết yếu cho mình. Đây là chuỗi cửa hàng đổi phế liệu lấy thực phẩm trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội.

Nhằm tuyên truyền cho người dân về ý thức bảo vệ môi trường, đồng thời chia sẻ những khó khăn với người dân trong thời điểm dịch bệnh COVID-19, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức gian hàng đổi phế liệu lấy thực phẩm.

Phiên chợ đặc biệt - Đổi phế liệu lấy thực phẩm.

Phiên chợ đặc biệt - Đổi phế liệu lấy thực phẩm - Ảnh 2.

Chuỗi cửa hàng đổi phế liệu lấy thực phẩm được mở ra ở thời điểm dịch bệnh giúp người dân có thể chọn cho gia đình những thực phẩm một cách dễ dàng thay vì vào các khu chợ dân sinh đông người qua lại. Hơn nữa, nó còn lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường tới tất cả mọi người.

Phiên chợ đặc biệt - Đổi phế liệu lấy thực phẩm - Ảnh 3.

Bà Hòa, phường Văn Miếu, Đống Đa cho biết: "Bình thường những phế liệu như bìa carton, vỏ lon… thường cho các bà bán đồng nát. Nhưng đợt giãn cách vừa rồi không thấy họ đi nên toàn bỏ ra thùng rác. Từ khi thấy có gian hàng này, tôi cứ gom lại rồi mang ra đổi. Nhiều khi mấy ngày liền không phải mua rau, mà rau ở đây rất tươi, vừa tiết kiệm vừa bảo vệ môi trường".

Phiên chợ đặc biệt - Đổi phế liệu lấy thực phẩm - Ảnh 4.

Phiên chợ đặc biệt - Đổi phế liệu lấy thực phẩm - Ảnh 5.

Phiên chợ đặc biệt - Đổi phế liệu lấy thực phẩm - Ảnh 6.

Phiên chợ đặc biệt - Đổi phế liệu lấy thực phẩm - Ảnh 7.

Các đối tượng khách hàng không chỉ là những người dân sinh sống quanh khu vực mà rất nhiều người lao động tự do ở xa, công nhân môi trường cũng mang phế liệu đến đây để đổi lấy thực phẩm.

Phiên chợ đặc biệt - Đổi phế liệu lấy thực phẩm - Ảnh 8.

Tới đây, học sinh được đến trường, chuỗi cửa hàng đổi phế liệu lấy thực phẩm dự kiến sẽ triển khai thêm mô hình đổi phế liệu lấy sữa và đồ dùng học tập tại các trường tiểu học và trung học trên toàn quốc.

Phiên chợ đặc biệt - Đổi phế liệu lấy thực phẩm - Ảnh 9.

Ông Trần Ngọc Tuấn (quản lý gian hàng số 3 Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết: "Mô hình “Đổi phế liệu lấy thực phẩm sạch” được triển khai từ ngày 22/9 nhằm hỗ trợ bà con trong dịch COVID-19 và bảo vệ môi trường. Thực phẩm đổi phế liệu ở đây cũng là thực phẩm sạch, từ rau củ quả đến thịt, cá đều có truy xuất nguồn gốc rõ ràng, bảo đảm an toàn, không chất bảo quản, không thuốc trừ sâu và không thuốc tăng trưởng. Từ hôm mở cửa đến nay, bà con rất ủng hộ mô hình này".

Phiên chợ đặc biệt - Đổi phế liệu lấy thực phẩm - Ảnh 10.

Đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội có khoảng hơn 20 gian hàng, với đầy đủ loại thực phẩm thiết yếu. Trung bình mỗi ngày sẽ tiêu thụ khoảng 6 tấn rau củ quả, nông sản, và 2 tấn gia cầm các loại.

Phiên chợ đặc biệt - Đổi phế liệu lấy thực phẩm - Ảnh 11.

Tại đây, bảng giá cho mỗi loại rác cũng như nông sản đều được niêm yết công khai. Một kg bìa carton, túi nilon có giá 3.000 đồng, nhựa tái chế, sắt vụn có giá từ 3.500-9.000 đồng/kg.

Phiên chợ đặc biệt - Đổi phế liệu lấy thực phẩm - Ảnh 11.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, người dân khi đến hệ thống cửa hàng phải quét mã QR, đứng giãn cách 1-2m và chấp hành biện pháp 5K theo quy định của Bộ Y tế.

Phiên chợ đặc biệt - Đổi phế liệu lấy thực phẩm - Ảnh 13.

Cũng theo ông Tuấn: “Ngay từ khi triển khai các gian hàng đổi rác lấy thực phẩm, chúng tôi nhận được rất nhiều sự đồng tình ủng hộ của bà con. Đặc biệt, những việc làm trên góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc giảm thiểu chất thải ra ngoài, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, để từng con phố của Thủ đô được xanh – sạch – đẹp”.


Tuấn Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH