DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phiên bản mới của vaccine AstraZeneca mất 6 tháng để cập nhật
Hải Yến - 09:15 13/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hãng dược AstraZeneca của Anh vừa cho biết sẽ cập nhật phiên bản vaccine mới vào mùa Thu năm nay. AstraZeneca có thể mất từ ​​6 đến 9 tháng để sản xuất vaccine COVID-19 có hiệu quả chống lại các biến thể mới của virus và đưa ra đại chúng.

Vaccine hiện tại,  được phát triển cùng với các nhà khoa học tại Đại học Oxford, vẫn có hiệu quả chống lại virus và ít nhất một biến thể. Tuy nhiên thực tế những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 dễ lây lan hơn và có một số ý kiến cho biết nó kháng lại các vaccine hiện có. Mặc dù Nam Phi có nghi ngại về hiệu quả đối với virus biến chủng. Quốc gia này đã tạm ngưng sử dụng, vì cho rằng hiệu quả rất hạn chế đối với virus biến chủng dòng Nam Phi, nhưng nhiều nước châu Âu đã khẳng định tiếp tục sử dụng vaccine AstraZeneca. Tại Pháp và nhiều nước châu Âu, AstraZeneca vẫn được sử dụng bình thường, nhưng chỉ cho người dưới 65 tuổi.

Thủ tướng Anh Boris Johnson nói: "Vaccine Oxford AstraZeneca vẫn rất có ích cho chúng ta khi mà đại dịch chưa kết thúc. Và tôi tin tưởng chắc chắn rằng, các loại vaccine nói chung sẽ mở ra cho chúng ta một lối thoát".

Nhiều nước châu Âu vẫn sử dụng vaccine AstraZeneca 

Theo AstraZeneca, từ nhiều tháng trước đã cùng đối tác là Đại học Oxford điều chỉnh vaccine để đối phó với các biến thể mới nhằm tăng hiệu quả của vaccine, hiện công việc đang tiến triển nhanh. 

Sẽ phải mất tới 6 tháng cho một loại vaccine cập nhật. Ông Mene Pangalos, phó chủ tịch điều hành, BioPharmaceuticals R&D tại AstraZeneca cho biết: “Công việc nghiên cứu về các biến thể đã bắt đầu cách đây hàng tuần thậ chí hàng tháng, ngay sau khi nó được xác định và… chúng tôi đang hướng tới việc đưa ra thị trường loại vaccine thế hệ tiếp theo  phù hợp với các biến thể mới” . Trước đó, AstraZeneca cũng đã công bố kế hoạch đẩy mạnh sản xuất vaccine ngừa COVID-19 trong quý II năm nay để đáp ứng nhu cầu của EU.

Nhóm nghiên cứu cho biết, 100 triệu liều một tháng là năng lực sản xuất trên toàn cầu và con số này dự kiến sẽ tăng lên 200 triệu liều một tháng vào tháng 4 tới. Dự kiến  336 triệu liều sẽ được cung cấp cho 145 quốc gia trong nửa đầu năm thông qua Covax - cơ chế phân phối vaccine ngừa COVID-19 công bằng trên toàn thế giới.

Thuốc chủng ngừa của Đại học AstraZeneca / Oxford hiện đã được chấp thuận sử dụng tại hơn 1/4 tổng số các quốc gia trên thế giới.

Hải Yến

(theo TheGuardian)

Tin liên quan
Trung Quốc phá vỡ một đường dây sản xuất vaccine ngừa COVID-19 giả
SKĐS - Ngày 2/2, cảnh sát Trung Quốc cho biết vừa bắt giữ hơn 80 người tham gia một đường dây sản xuất vaccine ngừa COVID-19 giả.
Các thử nghiệm pha III COVID-19 Vaccine Astrazeneca: Hiệu lực bảo vệ đạt trên 70% sau liều đầu tiên
SKĐS - Phân tích chính của các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III từ Anh, Brazil và Nam Phi, mới được công bố trên tờ The Lancet, xác nhận COVID-19 Vaccine AstraZeneca an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19, không có trường hợp nặng hay nhập viện xảy ra sau 22 ngày sau liều đầu tiên.
Đức phát hiện 14 ca nhiễm biến thể mới COVID-19 dù đã tiêm 2 mũi vaccine Pfizer/BioNTech
SKĐS - Giới chức y tế Đức, ngày 8/2, thông báo phát hiện 14 người già, dù đã được tiêm 2 mũi vaccine Pfizer/BioNTech, vẫn nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 xuất hiện ở Anh.
Facebook bổ sung biện pháp ngăn chặn thông tin sai lệch về đại dịch COVID-19 và vaccine phòng bệnh
SKĐS - Mạng xã hội Facebook vừa thông báo các biện pháp mới nhằm ngăn chặn lan truyền thông tin sai lệch về vaccine phòng COVID-19.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm