Phiên bản mới của ứng dụng PC-Covid có gì?

08-10-2021 10:20 AM | Thời sự

SKĐS - Phiên bản mới của ứng dụng phòng chống dịch PC-Covid đã cải thiện tính năng thẻ thông tin COVID-19, áp dụng mã màu xanh - vàng - đỏ theo quy định từng địa phương.

PC-Covid không khai thác dữ liệu người dùng, chỉ một mục đích phục vụ phòng chống dịchPC-Covid không khai thác dữ liệu người dùng, chỉ một mục đích phục vụ phòng chống dịch

SKĐS - Trước băn khoăn của người dân về việc ứng dụng PC-Covid có thu thập thông tin người dùng ngoài phục vụ mục đích chống dịch hay không, Cục An toàn thông tin khẳng định, PC-Covid là ứng dụng của cơ quan nhà nước, tuân thủ các quy định của pháp luật và tuyệt đối không khai thác thông tin SMS, OTT của người dùng.

Google đã duyệt đưa phiên bản 4.0.4, phiên bản mới nhất của ứng dụng phòng chống dịch PC-Covid lên kho ứng dụng.

 Trước đó, phiên bản 4.0.4 dành cho các thiết bị chạy hệ điều hành iOS đã có mặt trên Apple Store. Để cập nhật phiên bản mới, người dùng thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS cần truy cập vào kho App Store, tìm PC-Covid và bấm cập nhật. Với những người dùng thiết bị Android, do mới được Google duyệt đưa lên CH Play nên chỉ có một số người có thể cập nhật. Google sẽ phân phối phiên bản 4.0.4 đến người dùng trong thời gian sắp tới.

Phiên bản mới PC-Covid tự động đổi màu theo tiêu chí của địa phương - Ảnh 2.

Thẻ thông tin Covid đổi màu xanh, vàng, đỏ khi người dùng chọn địa điểm áp dụng ở Khánh Hoà. Ảnh: Khương Nha

Một thay đổi, điều chỉnh lớn của phiên bản mới 4.0.4 của ứng dụng PC-Covid so với các phiên bản trước là mã QR an toàn. Cụ thể, mã QR mặc định trong phiên bản nâng cấp sẽ chỉ quét được bởi ứng dụng PC-Covid, quét bằng các ứng dụng khác hoặc camera điện thoại sẽ chỉ thấy thông tin đã được mã hóa, che bớt các ký tự chứa thông tin định danh người dùng. Điều này nhằm tránh nguy cơ bị lộ thông tin qua ảnh chụp mã QR.

PC-Covid là ứng dụng tổng hợp các tính năng hiện có của các app (ứng dụng) chống dịch Covid như NCOVI, Bluezone, VHD bao gồm: Khai báo y tế; Phản ánh; Quét mã QR; Tiếp xúc gần; Thông tin tiêm, xét nghiệm... Các tính năng này được Trung tâm công nghệ thiết kế lại sao cho thuận tiện nhất với người dùng trên PC-Covid.

Phiên bản 4.0.4 cũng cải thiện tính năng thẻ thông tin COVID-19. Theo đó, một thay đổi đáng chú ý nữa là dựa vào thông tin khai báo y tế hoặc quét mã QR gần nhất, thẻ sẽ tự động đổi màu theo tiêu chí của địa phương đó, hoặc người dùng có thể lựa chọn địa phương, ứng dụng cũng hiển thị loại thẻ tương ứng theo quy định của tỉnh, thành phố đó. Bên cạnh đó, trong phiên bản mới, màu của giao diện ứng dụng PC-Covid đã được chuyển sang màu xanh nhạt. Thay đổi này nhằm giúp người dùng phân biệt với màu thẻ xanh Covid ở tính năng Thẻ thông tin Covid của ứng dụng.

Trước đó, trong các phiên bản cũ, ứng dụng PC-Covid thiết kế giao diện mặc định có màu xanh đậm với mã QR đen. Còn trên Thẻ thông tin Covid (thẻ xanh/vàng/đỏ), màu mã QR được đổi tương ứng với màu thẻ. 

Những ngày qua, vẫn có nhiều người nhầm rằng họ đã được cấp thẻ xanh Covid. "Đây chính là lý do chúng tôi thay đổi màu giao diện mặc định trong phiên bản cập nhật mới của PC-Covid", đại diện nhóm phát triển chia sẻ. 

Ngoài ra, bản cập nhật mới cũng sửa một số lỗi về giao diện và tối ưu hóa hiệu năng. Đơn cử như, so với các bản phát hành trước, menu ứng dụng hiện có thêm tiện ích hướng dẫn sử dụng, bỏ tiện ích Lịch.

Khánh Hoà là địa phương đầu tiên áp dụng quy định màu sắc mã QR trên PC-Covid. Người đã tiêm hai mũi vaccine hay một mũi với loại vaccine một mũi được 14 ngày, hoặc là F0 khỏi bệnh có chứng nhận trong thời hạn 180 ngày, sẽ có Thẻ thông tin Covid nền xanh cùng mã QR cũng màu xanh. Thẻ màu vàng hiển thị trên ứng dụng của người đã tiêm mũi đầu được hai tuần hoặc có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong 72 giờ. Những trường hợp còn lại sẽ nhận thẻ màu đỏ. Ngoài Khánh Hòa, những địa phương khác vẫn chưa có quy định về mã màu, nên tất cả các thẻ thông tin đều mặc định có màu xanh mờ nhằm phân biệt với màu của "Thẻ xanh COVID-19".

PC-Covid được thiết kế để liên thông, đối soát, xác thực với 4 nguồn dữ liệu đã có gồm: Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (do Bộ Công an quản lý), Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm (do Bảo hiểm Xã hội Việt Nam quản lý); Cơ sở dữ liệu quốc gia về tiêm chủng, phòng ngừa COVID-19 (do Bộ Y tế quản lý) và Cơ sở dữ liệu về xét nghiệm COVID-19.

Mời bạn đọc xem video đang được quan tâm:

Hướng dẫn sử dụng thuốc điều trị COVID-19 tại nhà.


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH