DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phía sau những nụ cười người bệnh
Nhật Thắng - 08:54 03/07/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chẳng mang không khí ồn ào, khẩn trương như những khoa khám, chữa bệnh khác, Khoa Phục hồi chức năng - Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh lặng lẽ đón tiếp, điều trị bệnh nhân, phục hồi tổn thương sức khỏe rất đặc biệt, giúp họ cải thiện sức khỏe bản thân.

Chị Trần Thị Linh (24 tuổi, ở xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà) vào điều trị, phục hồi tổn thương tại khoa với gãy xương gót chân 2 bên và chèn ép 2 đốt xương sống do tai nạn lao động rơi từ tầng 3 nhà ở xuống đất khi đang làm việc tại Thái Lan. Chị cho biết, sau khi được phẫu thuật chốt đinh, nối gân và điều trị ở một bệnh viện tại Thái Lan, chị được người nhà đưa về quê nghỉ ngơi dưỡng thương, nhưng về nhà chị không thể vận động được, đau buốt dữ dội, tê liệt do vết thương chân quá nặng, sau đó được chuyển lên Khoa Phục hồi chức năng - BVĐK tỉnh Hà Tĩnh điều trị. Sau 9 ngày điều trị với các kỹ thuật như: tập vận động, kéo nắn trị liệu, kích thích siêu âm, chiếu tia hồng ngoài, sóng ngắn… đến nay đã tiến triển rất tốt, chị đã có thể gượng đứng dậy, đi lại nhẹ, không còn đau buốt như trước.

Bên cạnh chị Linh, bác Hoàng Ngọc Huệ (69 tuổi, xã Thạch Hội, huyện Thạch Hà) cũng vào điều trị với chứng thoát vị đĩa đệm, thoái hóa 3 đốt xương sống và tiêu chỏm xương đùi, đau nhiều, nằm liệt giường, không thể vận động được. Nhưng sau 7 ngày nhập viện, điều trị tại khoa đến nay, ông Huệ đã tự đi được, ông tự chủ động được mọi sinh hoạt cá nhân tại bệnh viện. Ông cho rằng đây là kỳ tích đã xảy ra, trong đó có sự thành công của chính mình khi tham gia tập luyện theo đúng phương pháp, chỉ dẫn của kỹ thuật viên khoa PHCN bệnh viện.

Phía sau những nụ cười người bệnhPhía sau những nụ cười của bệnh nhân là những thầy thuốc đầy tâm huyết và năng nổ.

Với phương châm chất lượng cuộc sống của người bệnh là mục tiêu hướng đến của bệnh viện, Khoa PHCN đã và đang triển khai trên 30 kỹ thuật áp dụng trong điều trị phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân, nhiều kỹ thuật mang lại hiệu quả rất nhanh cho bệnh nhân như kỹ thuật kéo giãn cột sống, siêu âm kích thích, sóng ngắn, điện trường cao áp, chiếu tia laser; đèn hồng ngoại…

Hiện tại, Khoa PHCN của bệnh viện mỗi tháng đón tiếp hơn 150 bệnh nhân nội trú và khoảng hơn 100 bệnh nhân ngoại trú đến từ nhiều nơi trong tỉnh, các bệnh viện tuyến trên chuyển về đây điều trị phục hồi chức năng.

Kỹ thuật viên Trưởng khoa Lâm Thi Tuyết chia sẻ: “Do đa phần bệnh nhân mất chức năng hoạt động một bộ phận nào đó trên cơ thể nên kỹ thuật viên phải dùng sức nâng đỡ, tập luyện cho họ vất vả. Ngoài những bệnh nhân tự đến phòng tập, chúng tôi còn thay phiên nhau đến từng gường bệnh, tập luyện cho bệnh nhân để sớm hồi phục các chức năng lại cho họ”.

Trao đổi về công tác chuyên môn, BS. Nguyễn Đình Văn - Trưởng khoa PHCN cho biết: Đối với bệnh nhân được can thiệp Vật lý trị liệu và PHCN ngay từ đầu thì người bệnh sẽ phục hồi sớm, hạn chế các biến chứng như co rút cơ, cứng khớp... nên cần tuyên truyền rộng rãi để người dân hiểu rõ tác dụng của phương pháp điều trị này. Chúng tôi chuyên thực hiện những kỹ thuật vật lý không dùng thuốc trực tiếp để điều trị như nhiệt trị liệu, điện trị liệu, thủy trị liệu, laser trị liệu, xoa bóp… PHCN đã tạo cho người khuyết tật có cơ hội tham gia các hoạt động để hội nhập, tái hội nhập xã hội, có cơ hội bình đẳng trong cộng đồng xã hội.

Phía sau nụ cười của bệnh nhân vượt qua bệnh tật đau đớn là những thầy thuốc đầy tâm huyết và năng nổ. Họ vẫn ngày ngày cần mẫn "nâng" người bệnh trở lại cuộc sống bình thường.

Nhật Thắng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm