Phía sau những bộ đồ bảo hộ của y bác sĩ chống dịch

19-08-2021 2:49 PM | Sự hi sinh thầm lặng

SKĐS - Trồng rau, muối dưa, chăm sóc cây cảnh trong lúc rảnh rỗi giữa tâm dịch TP. Hồ Chí Minh là một trong số những việc làm giúp nhân viên y tế sau những giờ làm việc căng thẳng vừa vơi nỗi nhớ nhà vừa tạo niềm vui.

Những ngày qua, hàng nghìn y, bác sĩ, nhân viên y tế từ mọi miền tổ quốc đã lên đường làm nhiệm vụ hỗ trợ chống dịch COVID-19 tại các tỉnh phía Nam. 

Xa gia đình, bạn bè, đồng nghiệp nhiều với nhiều người khó tránh khỏi cảm giác lạ lẫm, nhớ quê hương, nhớ thương người thân. 

Tuy nhiên, mọi người đều gạt tình cảm cá nhân sang một bên, tất cả đồng lòng vì mục tiêu chung đẩy lui dịch bệnh, chiến thắng trở về. Chính vì vậy những lúc hết ca, lúc rảnh họ tự tạo niềm vui cho mình để nỗi nhớ nhà vơi bớt trong tâm trí.

Cởi bỏ bộ đồ bảo hộ, những căng thẳng, áp lực các nhân viên y tế đã tự tìm niềm vui sau mỗi ca làm là trở thành "người nông dân" với thú điền viên bên những cọng rau, cọng hành. 

Đây là cách các y bác sĩ thư giãn lúc rảnh rỗi vừa để quên đi nỗi nhớ nhà và cũng là cách để họ có thêm đồ ăn. 

Bởi giữa lúc dịch bệnh phức tạp, mọi nhu yếu phẩm đều nhờ vào nguồn tiếp tế. "Vì vậy việc tự trồng rau cũng là cách chúng tôi tự giúp chính mình có thêm thực phẩm tươi để cải thiện bữa ăn, giảm bớt gánh nặng cho đội ngũ tiếp tế" Điều dưỡng Phạm Trung Thực (Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí hiện đang hỗ trợ chống dịch tại TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ.

Chiến sĩ áo trắng sau những trận chiến - Ảnh 1.

Điều dưỡng Phạm Trung Thực đang trồng rau tại khu đất trống nơi lưu trú.

Còn số khác lại tự chế biến các món ăn khác nhau để làm phong phú thêm cho bữa ăn của chính mình. Tranh thủ khi số lượng đồ được tiếp tế nhiều, lại không có tủ lạnh để dự trữ cũng như bảo quản, họ đã nghĩ ra cách thái rau củ ra phơi, muối dưa… Nhìn thành quả của mình họ tự vui với chính mình.

Có người lại tìm niềm vui qua những khóm hoa, cây cảnh. Dù chỉ trồng tạm trong những chai nước nhưng chúng luôn xanh tốt, nở hoa. Đó như chính những nhân viên y tế, dù trong mọi hoàn cảnh, dù khó khăn, dù khắc nghiệt nhưng luôn xanh tươi, tràn đầy nhựa sống.

Chiến sĩ áo trắng sau những trận chiến - Ảnh 2.

Muối dưa cải thiện bữa ăn.

Số khác lại tranh thủ lúc rảnh rỗi gom đồ từ thiện, chia thành các túi nhỏ để đến từng phòng tặng cho người bệnh, cho các em nhỏ. "Nhìn những nụ cười, nhìn những ánh mắt đó chúng tôi như có thêm sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn" Điều dưỡng Nguyễn Thị Ngọc Ngà chia sẻ.

Chiến sĩ áo trắng sau những trận chiến - Ảnh 3.

Điều dưỡng Nguyễn Thị Ngọc Ngà tự tay chuẩn bị những nhu yếu phẩm, bánh kẹo để chia cho các phòng bệnh.

Và để chia sẻ những vui buồn và cũng như trao đổi công việc, họ lại tranh thủ gọi video để hỏi thăm nhau. Để đảm bảo yếu tố giãn cách, tránh nguy cơ lây nhiễm nếu có, những nhân viên y tế bệnh viện phải chia thành nhiều nhóm nhỏ, mọi hoạt động sinh hoạt, ăn uống đều riêng biệt. Vì vậy họ chỉ có thể trò chuyện, hỏi thăm nhau qua chiếc điện thoại

Vượt qua khó khăn, vất vả khi làm nhiệm vụ chống dịch COVID -19, chính những góc rất đời thường của các nhân viên y tế thế này khiến ai nhìn vào cũng cảm thấy vui lây. 

Có thể nói, tinh thần đó không chỉ góp phần tích cực trong công tác phòng, chống dich COVID-19 mà còn lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống. Hy vọng nguồn năng lượng này sẽ tiếp tục được nhân rộng, tiếp sức để mọi người cùng đẩy lùi dịch bệnh.

Nhị Vũ
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH