Hà Nội

Phì đại tiền liệt tuyến: Nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý

23-08-2021 8:30 AM | Bệnh nam giới

Tuyến tiền liệt hay còn gọi là tiền liệt tuyến là một tuyến nhỏ thuộc hệ sinh dục nam, có trọng lượng khoảng 20gr. Tuyến nằm ngay ở cửa ngõ của bàng quang, bao quanh ống niệu đạo (đường đi tiểu).

Phì đại tiền liệt tuyến là gì?

Khi nam giới bước qua tuổi 40, tuyến tiền liệt bắt đầu lão hóa, các tế bào tuyến co lại còn các tế bào xung lại bắt đầu tăng sinh gây ra phì đại tiền liệt tuyến (hay còn gọi là u xơ tiền liệt tuyến).

Tuyến tiền liệt phì đại sẽ làm hẹp và tắc lòng niệu đạo, gây ra những biểu hiện bất thường về tiểu tiện. Nếu để muộn sẽ ảnh hưởng xấu đến bàng quang, thận và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

photo-1629363996279

Hình ảnh phì đại tuyến tiền liệt

Theo thống kê, tỷ lệ mắc bệnh u xơ tuyến tiền liệt tăng mạnh theo độ tuổi. Nam giới ở độ tuổi 40 tỷ lệ mắc là 18%. Tỷ lệ này tăng lên 63% ở độ tuổi 50 và hơn 90% ở độ tuổi 80.

Nguyên nhân gây phì đại tiền liệt tuyến

Hiện tại các nhà khoa học vẫn chưa khẳng định chính xác nguyên nhân của bệnh phì đại tiền liệt tuyến. Tuy nhiên nguyên nhân phổ biến là do lão hoá làm suy giảm nội tiết tố nam.

Các triệu chứng lâm sàng của phì đại tiền liệt tuyến

Khi khối phì đại to ra, nó chèn ép phần phía trên của đường niệu đạo và chiếm chỗ của bàng quang, gây ra hội chứng tắc nghẽn đường tiểu và kích thích bàng quang.

Triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến ban đầu là bệnh nhân cảm giác đi tiểu khó: đứng lâu, rặn nhiều, tiểu yếu hoặc tiểu thành tia nhỏ. Cần phải chú ý tới các triệu chứng của bệnh để có các biện pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt khi bệnh còn nhẹ, tránh để lâu sẽ gây khó khăn cho quá trình điều trị.

photo-1629363998974

Các triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến

Tiền liệt tuyến càng phì đại, triệu chứng u phì đại tiền liệt tuyến càng rõ ràng kèm theo các biểu hiện khác như:

- Tiểu không hết, vừa đi tiểu xong lại buồn tiểu

- Tiểu són, tiểu không tự chủ được

- Tiểu buốt, tiểu rắt

- Tiểu ngắt quãng, tiểu không thành dòng, mỗi lần đi tiểu phải ngắt quãng vài lần mới hết

- Tiểu nhiều lần, đặc biệt là vào ban đêm

Phương pháp xử lý hiệu quả

Chúng ta đều biết, để giải quyết tận gốc vấn đề của bệnh phì đại tiền liệt tuyến, thì ngoài việc làm giảm các triệu chứng rối loạn tiểu tiện như tiểu đêm, tiểu khó, tiểu nhiều lần, tiểu không hết… cần làm giảm kích thước tuyến về mức ổn định 20gr. Vì vậy, hướng điều trị phù hợp cần có cả 2 yếu tố trên.

Ở giai đoạn đầu, khi mới phát hiện, người bệnh nên lựa chọn dùng thuốc điều trị nội khoa theo hướng dẫn của bác sỹ, như một số nhóm thuốc giúp làm giãn cơ cổ bàng quang để giúp việc tống xuất nước tiểu từ bàng quang ra ngoài được dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó cần kết hợp thuốc làm giảm kích thước phì đại tiền liệt tuyến. Để giúp tuyến nhỏ lại, sẽ tránh chèn ép và kích thích vào bàng quang. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc kéo dài, người bệnh có thể gặp phải 1 số các tác dụng không mong muốn: mệt mỏi, chóng mặt, suy giảm khả năng sinh lý,….

photo-1629364000154

Phẫu thuật nội soi cắt u xơ tuyến tiền liệt qua niệu đạo

Nếu điều trị nội khoa không cải thiện hoặc có những biến chứng bất lợi thì người bệnh sẽ được thăm khám, đánh giá và tiến hành điều trị ngoại khoa (tức là phẫu thuật). Điều này dẫn đến nhiều rủi ro cho sức khỏe người cao tuổi, đặc biệt là với những người có bệnh lý nền: tiểu đường, tim mạch, huyết áp,…

Hiện nay, người bệnh thường tìm đến các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược dành cho bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Thảo dược cho bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Ngoài các thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh có thể lựa chọn dùng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược cho bệnh phì đại tiền liệt tuyến. Nên chọn các sản phẩm đã được chứng minh lâm sàng về hiệu quả

photo-1629364001080

TPBVSK Vương Bảo được dùng trong các trường hợp:

Nam giới bị u xơ tiền liệt tuyến hoặc dùng để hỗ trợ sau phẫu thuật

Nam giới ở tuổi trung niên và cao niên có các triệu chứng của rối loạn tiểu tiện như: tiểu đêm, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu không hết, tiểu nhiều lần, tia nước tiểu yếu.

Công dụng của Vương Bảo:

- Hỗ trợ làm giảm kích thước và hạn chế sự phát triển của u phì đại tiền liệt tuyến

- Giúp cải thiện các rối loạn tiểu tiện ở nam giới có u xơ tiền liệt tuyến

Thông tin đến bạn đọc**: Vương Bảo cam kết hoàn lại 100% tiền nếu không hỗ trợ giảm kích thước của phì đại tiền liệt tuyến sau 03 tháng sử dụng. Để được hoàn tiền, quý khách vui lòng đăng kí tham gia qua tổng đài 1800 1258 (miễn phí cước gọi) trước khi sử dụng Vương Bảo

Để tìm mua Vương Bảo tại nhà thuốc gần nhất, hãy XEM TẠI ĐÂY


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn