Phì đại lành tính tuyến tiền liệt - Căn bệnh dễ mắc ở nam giới tuổi trung niên

24-08-2021 08:00 | Bệnh nam giới

Tuyến tiền liệt là một tuyến sinh dục phụ của hệ sinh sản nam, có trọng lượng 20 gram ở tuổi trưởng thành. Vị trí của tuyến là nằm phía sau dưới của khớp mu, trước bóng trực tràng, dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo. Tuyến sản xuất một số chất vào trong tinh dịch, nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng khi phóng tinh.

Phì đại lành tính tuyến tiền liệt là u lành tính hay gặp nhất ở nam giới tuổi trung niên và tăng dần theo tuổi. Tại Việt Nam, khoảng 64% nam giới trên 50 tuổi và trên 90% nam giới trên 80 tuổi mắc căn bệnh này.

Tuyến tiền liệt phì đại sẽ kích thích cổ bàng quang đóng chặt tạo ra sự cản trở cơ học lên ống dẫn nước tiểu, dẫn đến các triệu chứng tắc nghẽn và kích thích. 

Nguyên nhân chính xác gây phì đại lành tính tuyến tiền liệt chưa được biết rõ. Các nghiên cứu gần đây cho thấy có mối liên quan giữa phì đại lành tính tuyến tiền liệt với tuổi và những thay đổi nội tiết liên quan đến tuổi. Androgen lưu hành và DHT (Dihydrotestosteron – dạng hoạt động của Androgen trong tuyến tiền liệt) đóng vai trò quan trọng trong phát triển bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt. Các yếu tố nguy cơ khác gây phì đại tuyến gồm béo phì, uống rượu, sử dụng chất kích thích hay chế độ dinh dưỡng không hợp lý …

Triệu chứng chính của phì đại lành tính tuyến tiền liệt là tắc nghẽn (biểu hiện đái khó, đái nhỏ giọt, gián đoạn, tia nước tiểu nhỏ và yếu, cảm giác đái không hết, bí đái) và triệu chứng kích thích (đái gấp, đái đêm, đái rỉ, không nhịn tiểu được).

Những triệu chứng tắc nghẽn và kích thích sẽ ngày càng tăng dần và sẽ gây một số các biến chứng như bí đái, sỏi tiết niệu, nhiễm khuẩn tiết niệu, đái máu và suy thận.

Phì đại tuyến tiền liệt gây những ảnh hưởng đến sinh hoạt và chất lượng sống của người bệnh. Đối với bệnh nhân nặng thì phẫu thuật là phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Đối với những bệnh nhân nhẹ, điều trị nội khoa vẫn có thể có hiệu quả tốt và ít tốn kém hơn.


photo-1629715850281

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe "Tiền Liệt Cripalme" bao gồm cao Náng hoa trắng, Chiết xuất Cọ lùn ( Saw Palmetto), Trinh nữ hoàng cung, Bòng Bong, Hoàng Bá, Kẽm (Gluconate) giúp hỗ trợ giảm các triệu chứng do phì đại lành tính tuyến tiền liệt, khó tiểu tiện, tiểu nhiều lần, tiểu không hết. Tiền liệt Cripalme được sử dụng cho đối tượng nam giới phì đại tiền liệt tuyến lành tính, khó tiểu tiện, tiểu nhiều lần, tiểu không hết. Với vai trò của từng thành phần như sau:

- Cao Náng Hoa Trắng: Hỗ trợ trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt, hỗ trợ giảm kích thước khối u và giảm sự chèn ép lên niệu đạo. Giúp hạn chế và hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển của các khối u, cải thiện, hỗ trợ giảm các triệu chứng cho bệnh nhân như tiểu buốt, tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu rắt, tiểu không hết.

- Chiết xuất Cọ Lùn (Saw Palmetto): Các hoạt chất được chiết xuất từ cây cọ lùn có khả năng làm ức chế men 5- Reductase, giúp chuyển hóa Hormone Testosterone thành Dihydrotestosterone (DHT) cũng như làm cản trở việc sản xuất Estrogen và Progesterone liên quan đến sản xuất DHT. DHT là thể hoạt động của Hormone sinh dục nam, có khả năng giúp kích thích sự phát triển và nhân lên của tế bào tuyến tiền liệt dẫn tới phì đại tuyến tiền liệt. Vì vậy có thể hỗ trợ giảm phì đại, co lại kích thước của tuyến tiền liệt, từ đó giảm các triệu chứng kích thích và chèn ép đường tiết niệu.

- Cao Trinh Nữ Hoàng Cung: có tác dụng hỗ trợ chống phì đại lành tính tiền liệt tuyến, ung thư tiền liệt tuyến. Dịch được chiết xuất từ cây Trinh nữ hoàng cung chứa Crinamidine có tác dụng kích hoạt men IDO (indoleamine 2,3 —Dioxygenase) trong đại thực bào gây ức chế tăng trưởng tế bào ác tính và làm giảm tăng sinh tế bào. Trinh nữ hoàng cung được sử dụng để điều trị phì đại tiền liệt tuyến và một số loại ung thư như ung thư tử cung, tuyến tiền liệt, vú, phổi, gan, dạ dày. Cơ chế phòng chống ung thư của cây Trinh nữ hoàng cung là nhờ tác dụng làm giảm oxy hóa, chống viêm và tăng cường miễn dịch.

- Cao Bòng Bong: có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng thanh nhiệt, tiêu viêm, giải độc.

- Cao Hoàng Bá: có tác dụng giúp thanh nhiệt, táo thấp, tá hỏa, giải độc.

- Kẽm (gluconate): có tác dụng điều hòa hoạt động của tuyến tiền liệt, điều tiết sự chuyển hóa một số Hormone trong đó có testosteron của tuyến sinh dục nam.

Cách dùng:

Uống 2 viên/lần x 2 lần/ngày. Uống trước ăn hoặc sau ăn 1h.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.


PV
Ý kiến của bạn