DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phì đại cuốn mũi chữa thế nào?
07:25 14/09/2013 GMT+7
Khoảng gần 2 năm trở lại đây cháu bị ngạt mũi triền miên sau một đợt cúm. Cháu đi khám, bác sĩ nói bị viêm xoang có phì đại cuốn mũi, cho thuốc và khí dung nhưng chỉ đỡ được vài ngày bệnh lại tái phát. Xin hỏi quý báo, cách điều trị phì đại cuốn mũi thế nào?

Khoảng gần 2 năm trở lại đây cháu bị ngạt mũi triền miên sau một đợt cúm. Cháu đi khám, bác sĩ nói bị viêm xoang có phì đại cuốn mũi, cho thuốc và khí dung nhưng chỉ đỡ được vài ngày bệnh lại tái phát. Xin hỏi quý báo, cách điều trị phì đại cuốn mũi thế nào?

Ngô Văn (Hà Nội) Email: lenghiepbn@gmail.com

Theo như mô tả, bạn đã bị viêm mũi xoang, biến chứng sang bệnh phì đại cuốn mũi. Đây là một biến chứng rất tự nhiên sau một đợt điều trị không bài bản hoặc không dứt điểm.

Phì đại cuốn mũi chữa thế nào? 1

Với bệnh phì đại cuốn mũi, người bệnh sẽ cảm thấy rất khó chịu. Khi nằm xuống, khi ngồi thấp, khi cúi, người bệnh đều cảm thấy rất khó thở. Với bệnh nghẹt mũi do nước mũi chảy ra, chỉ cần xì mũi ra hoặc lau đi, hít mạnh có thể lưu thông mũi dễ dàng, thở lại như bình thường. Nhưng với bệnh phì đại cuốn mũi, dường như các biện pháp trên chẳng ăn thua. Lý do cúi hoặc nằm ngửa, nghiêng làm cho khó thở hơn vì khi đó máu về, cuốn mũi càng nở to hơn và rất khó thở. Nhưng khi đứng lên, chạy nhảy hoặc kích thích, cuốn mũi sẽ tự động co nhỏ lại do mạch máu co lại. Vì thế người bệnh cảm thấy rất dễ chịu, dễ thở hơn khi thức. Nếu để đến giai đoạn muộn thì cả ngủ và thức đều làm người bệnh khó chịu, không thở nổi.

Điều trị bệnh phì đại cuốn mũi có nhiều biện pháp khác nhau. Điều trị bằng uống thuốc (nội khoa), đốt bằng sóng tần số radio, laser, phẫu thuật cắt bỏ một phần cuốn mũi. Mỗi một phương pháp có một chỉ định riêng và có một số nhược điểm riêng.

Trường hợp của bạn, cuốn mũi còn dễ trị. Vì nó còn có thể co lại một cách tự nhiên nên bạn hoàn toàn có thể chung sống hòa bình. Chỉ cần nhớ, mũi của bạn rất yếu và rất mẫn cảm, chỉ một tác động nhỏ cũng khiến chúng viêm và phì đại ngay. Do vậy, khâu chăm sóc hậu điều trị là rất quan trọng giúp duy trì hiệu quả lâu dài. Có nhiều thứ bạn cần tránh: tránh quạt gió thổi vào mặt, tránh điều hòa thổi vào mũi, tránh sương sớm tối trời và sáng sớm, tránh tắm nước lạnh, tránh nằm ngủ gần cửa sổ hoặc cửa ra vào. Vị trí giường ngủ phải hoàn toàn ấm và kín gió. Khi đi đường bạn phải đeo khẩu trang, dù chỉ là đi quãng đường ngắn.
 BS. Nguyễn Lâm Hà
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • Lương thị đông (Luongthidong237@gmail.com)
    Cháu nhà được 3 tuổi. Khi rọi đèn vào mũi thì thấy bên trong cuốn mũi có lúc mũi bên này to bên kia nhỏ và ngược lại. Là sao bs
  • Nguyenthihien (01696933643)
    Da thua bacsi cuon mui cua chau bi phu ne va sung to thi chau phai dieu tri nhu the nao cho het sungNguyenthihien
  • dang thi kim hue (kimhue02081993@gmail.com)
    Da thua bac si chau bi viem soang dc 3 nam 2 nam gan day chau bi sung 2 cuon mui. Va bi phu ne cuon mui.va moi luc troi chuyen gio hay kanh la mui chau bi nhuc. Gay rat va ngua con bi ngac mui khi nam .va chau da di chua tri bag uog thuoc va xit mui nhug vug k giam xin bs cho con biet con bi benh gi va phai lam the nao ak..
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm