DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nóng: Phi công mắc COVID-19 nặng đã âm tính trở lại với virus SARS-CoV-2
Thái Bình - 14:55 19/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thông tin từ Tiểu ban Điều trị- Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, sức khoẻ của các bệnh nhân nặng mắc COVID-19 đang có diến biến tốt, trường hợp ca nhiễm COVID-19 phi công Anh hết chảy máu, kết quả xét nghiệm ở vùng họng và mũi đều âm tính trở lại với virus SARS-CoV-2

 

Theo báo cáo nhanh của BV Bệnh Nhiệt đới sáng ngày 19/04/2020 cho biết, tình trạng sức khoẻ của nam bệnh nhân phi công người Anh mắc COVID-19  (BN91) nặng tiếp tục có diễn biến lâm sàng ổn định, bệnh nhân không còn tình trạng chảy máu  hiện tại bệnh nhân không sốt, mạch huyết áp bình thường, rối loạn đông máu kiểm soát tạm ổn, chức năng phổi có cải thiện, bệnh nhân tiếp tục thở máy và hỗ trợ ECMO.

Đặc biệt kết quả RT PCR đều âm tính với SARS-CoV-2 ở cả dịch rửa phế quản và dịch mũi họng.

Sức khoẻ bệnh nhân nam phi công người Anh (BN91) mắc COVID-19 nặng đã có tiến triển

Liên quan đến tình trang sức khoẻ của các bệnh nhân nặng khác, Tiểu ban Điều trị cho hay: 2 bệnh nhân số 19 và 161 đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cũng có tiến triển nhiều về sức khoẻ.

BN19: Hiện tỉnh táo, tiếp xúc được, không sốt; kết quả xét nghiệm lần gần đây nhất- ngày 15/4 của bệnh nhân này đã âm tính lần 3 với SARS-CoV-2; bệnh nhân đã dừng vận mạch.

BN161: Hiện đang thở máy không xâm nhập; Chức năng thận bình thường; gọi hỏi bệnh nhân đã giao tiếp chậm.

Cũng theo thông tin của Tiểu ban Điều trị, trong chiều ngày 19/4 đã có thêm 2 bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị tại Bạc Liêu được công bố khỏi bệnh, nâng số ca khỏi của Việt Nam đến nay lên 203 ca.

Số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2: 14 ca.

- Số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2: 06 ca.

Hiện 65 ca đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại 11 cơ sở y tế trong cả nước. Đa số các bệnh nhân đều có sức khoẻ ổn định. Trong đó BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang có nhiều bệnh nhân nhất với 43 trường hợp.

Riêng tại TP Hồ Chí Minh, tính đến 7g ngày 19/04/2020, trên địa bàn thành phố chỉ còn 5 trường hợp nhiễm COVID-19 đang được tiếp tục điều trị tại 2 bệnh viện, trong đó một trường hợp rất nặng (số 91) đang tiếp tục được hồi sức tích cực tại BV Bệnh Nhiệt đới và 4 trường hợp ổn định đang điều trị tại BV dã chiến Củ Chi, riêng BV điều trị COVID-19 tại Cần Giờ không còn bệnh nhân nào.

Mặc dù đã hơn 10 ngày qua không có bệnh nhân nhiễm COVID-19 mới nhưng các bệnh viện được phân công tiếp nhận và điều trị bệnh nhân dương tính vẫn luôn trong tư thế sẵn sàng, các kíp trực vẫn luôn được duy trì, công tác vệ sinh kiểm soát nhiễm khuẩn các phòng cách ly luôn được duy trì và đảm bảo đúng quy định.

 

Về việc điều trị các bệnh nhân COVID-19 nói chung, bệnh nhân nặng nói riêng, theo Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, tại Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã thành lập “Trung tâm quản lý, điều hành hỗ trợ chuyên môn hỗ trợ chẩn đoán, điều trị người bệnh COVID-19”. Trung tâm này thường xuyên tổ chức hội chẩn trực tuyến, mời các giáo sư đầu ngành cả nước cùng hội chẩn các ca bệnh nặng, bàn các phương pháp điều trị tối ưu cho người bệnh, cùng chia sẻ kinh nghiệm điều trị, chăm sóc người bệnh.

“Vì vậy, việc ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp tập hợp đội ngũ chuyên gia đầu ngành và các bệnh viện xích lại gần nhau hơn, gần tới mức gần như không có khoảng cách giữa trong Nam, ngoài Bắc, giữa tuyến trên, tuyến dưới. Người bệnh điều trị tại tuyến dưới cũng được hưởng chăm sóc sức khoẻ như tuyến trên bởi khi cần thiết, các chuyên gia đầu ngành sẵn sàng cùng hội chẩn phương án điều trị cho bệnh nhân bằng hình thức trực tuyến từ xa”- Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Đến giờ phút này, tất cả các bệnh nhân COVID-19 nặng đều được hội chẩn thường xuyên bởi các chuyên gia đầu ngành. Chính vì thế các ca bệnh nặng đều được điều trị thành công. Việt Nam là một trong ba quốc gia trên thế giới có trên 200 trường hợp nhiễm bệnh COVID-19 trở lên chưa có trường hợp tử vong.

Thái Bình

Tin liên quan
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: Sức khoẻ của phi công mắc COVID-19 nặng đã có nhiều tiến triển
SKĐS - Đến giờ phút này, tất cả các bệnh nhân COVID-19 nặng đều được hội chẩn thường xuyên bởi các chuyên gia đầu ngành. Chính vì thế các ca bệnh nặng đều được điều trị thành công. Riêng trường hợp nặng nhất là bệnh nhân phi công người Anh (BN91) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã có nhiều tiến triển.
Thứ trưởng Bộ Y tế lý giải các ca diễn biến nặng
SKĐS - Không thuộc nhóm lớn tuổi có nguy cơ diễn tiến nặng, song bệnh nhân mắc COVID-19 số 91 đã phải can thiệp ECMO. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, ngoài vấn đề về độc tính của virus, bệnh nhân này có yếu tố béo phì.
Sức khoẻ các bệnh nhân nặng mắc COVID-19 hiện như thế nào?
SKĐS - Khó có thể tưởng tượng 3 lần ngừng tuần hoàn mà bệnh nhân vẫn quay lại được với cuộc sống. Đến nay nữ bệnh nhân nặng mắc COVID-19 này đã bắt đầu có tri giác trở lại, đã làm theo được những gì bác sĩ và điều dưỡng yêu cầu. Đó là sự hồi phục vượt cả tưởng tượng của bác sĩ...
Thầy thuốc căng mình dồn sức cứu các bệnh nhân COVID-19 nặng
SKĐS - Đến thời điểm này, có 4 trường hợp bệnh nhân COVID-19 dù đang trong tình trạng nặng, nguy kịch nhưng chưa có trường hợp nào tử vong. Chúng ta giữ được đến thời điểm này là một nỗ lực rất lớn của các y bác sĩ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm