DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phi cơ lớn nhất thế giới lấy ý tưởng từ siêu tàu bay Hercules của Liên Xô
NV - 07:00 10/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một bước tiến trong ngành vũ trụ của Mỹ hóa ra lại kế thừa ý tưởng một dự án cũ của Liên Xô. Mới đây, chiếc máy bay lớn nhất thế giới Stratolaunch của Mỹ được thiết kế như một bệ phóng tên lửa, ý tưởng này từng đã được nghĩ ra từ thời Xô Viết.

Chiếc máy bay lớn nhất thế giới Stratolaunch của Mỹ được thiết kế như một bệ phóng tên lửa

Chiếc máy bay lớn nhất thế giới Stratolaunch của Mỹ được thiết kế như một bệ phóng tên lửa

 

Thời xa xưa, Liên Xô từng cố gắng xây dựng một máy bay có khả năng mang được tên lửa nặng 100 tấn. Chiếc phi cơ này cũng có khả năng vận chuyển được một căn nhà cao 30m. Khi đó, dự án này từng được biết tới dưới tên gọi siêu tàu sân bay Hercules. Tàu sân bay Hercules của Xô Viết (còn được gọi là Molniya-1000) gồm 3 máy bay có thể nâng tải trọng 100 tấn. Tuy nhiên, do sau đó Xô Viết tan rã, nên dự án siêu phi cơ 6 động cơ bị rơi vào quên lãng.

 

Phi cơ lớn nhất thế giới Stratolaunch. (Nguồn video: Science News)

 

Đây không phải là lần đầu tiên nước Mỹ kế thừa những ý tưởng từ Xô Viết. Sáng kiến mang tính đột phá tàu con thoi Dream Chaser cũng từng là một ý tưởng kế thừa từ tàu vũ trụ BOR-4 của Xô Viết. Xô Viết thử nghiệm BOR-4 vào năm 1982, trong khi phiên bản của Mỹ chỉ xuất hiện 30 năm sau đó.

NV

(theo Pravda)

Tin liên quan
Mỹ có thể từ chối mua động cơ tên lửa do Nga sản xuất?
SKĐS - Người Mỹ từng tuyên bố rằng sự phụ thuộc của họ vào Nga đã là quá khứ. Trường hợp này là về việc phân phối động cơ tên lửa RD-180 của Nga, loại động cơ được coi là không gì có thể sánh kịp trên khắp thế giới.
Nga tạo ra tên lửa siêu thanh Zircon không thể đánh bại
SKĐS - Nga tuyên bố đã tạo ra một tên lửa siêu thanh có sức hủy diệt có thể bay với tốc độ nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh.
Nga và các nước CIS nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa
SKĐS - Các thành viên của Cộng đồng chung các quốc gia độc lập (CIS) gồm Nga và liên minh một số nước Liên Xô cũ sẽ xây dựng một hệ thống phòng thủ vũ trụ và hàng không.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm