Phê duyệt thuốc giảm cân contrave

16-09-2014 5:19 PM | Dược

SKĐS - FDA (Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ) vừa thông qua cho phép thuốc contrave (naltrexone hydrochloride và bupropion hydrochloride) được dùng để giảm cân (cùng với chế độ ăn giảm calo và hoạt động thể chất).

 

FDA (Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ) vừa thông qua cho phép thuốc contrave (naltrexone hydrochloride và bupropion hydrochloride) được dùng để giảm cân (cùng với chế độ ăn giảm calo và hoạt động thể chất).

Thuốc được chấp thuận sử dụng ở người lớn có chỉ số khối cơ thể (BMI) là 30 hoặc cao hơn (béo phì) hoặc người lớn có chỉ số BMI là 27 hoặc cao hơn (thừa cân), những người có ít nhất một điều kiện liên quan đến trọng lượng như tăng huyết áp, bệnh tiểu đường typ 2, hoặc cholesterol cao (rối loạn lipid máu).

"Béo phì tiếp tục là một mối quan tâm sức khỏe cộng đồng", Jean-Marc Guettier, MD, giám đốc Bộ phận sản phẩm chuyển hóa và nội tiết tại Trung tâm của FDA cho biết. "Khi được sử dụng theo chỉ dẫn kết hợp với một lối sống lành mạnh bao gồm một chế độ ăn giảm calo và tập thể dục," như đã nói ở trên.

 

 

Contrave là sự kết hợp của hai loại thuốc naltrexone và bupropion, trong một công thức giải phóng kéo dài. Naltrexone được chấp thuận để điều trị nghiện rượu và nghiện chất dạng thuốc phiện. Bupropion được chấp thuận để điều trị trầm cảm và rối loạn tình cảm theo mùa và là một trợ giúp để điều trị cai nghiện thuốc lá. Vì vậy, khi dùng thuốc này cần có cảnh báo để cảnh báo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và bệnh nhân về làm tăng nguy cơ suy nghĩ tự tử và hành vi liên quan đến các loại thuốc chống trầm cảm. Các cảnh báo cũng lưu ý rằng sự kiện tâm thần kinh nghiêm trọng đã được báo cáo ở bệnh nhân dùng bupropion để cai thuốc lá.

Contrave có thể gây co giật và không được sử dụng ở những bệnh nhân có rối loạn co giật (điều này liên quan đến liều dùng). Cần ngừng thuốc và không dùng lại ở những bệnh nhân đã trải qua một cơn động kinh trong khi đang được điều trị bằng Contrave.

Contrave cũng có thể làm tăng huyết áp và nhịp tim và không được sử dụng ở những bệnh nhân không kiểm soát được huyết áp cao. Ý nghĩa lâm sàng của tăng huyết áp và nhịp tim quan sát với điều trị Contrave là không rõ ràng, đặc biệt là đối với bệnh nhân liên quan đến tim và mạch máu não (rối loạn chức năng mạch máu ảnh hưởng đến não), vì bệnh nhân có tiền sử nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ trong sáu tháng trước, loạn nhịp tim đe dọa tính mạng, hoặc suy tim sung huyết không được đưa vào thử nghiệm lâm sàng. Huyết áp và nhịp tim nên được đo trước khi bắt đầu dùng thuốc và cần được theo dõi đều đặn, đặc biệt là ở những bệnh nhân kiểm soát huyết áp cao trước khi điều trị.

 

 

Các sản phẩm khác có chứa bupropion không nên dùng cùng với Contrave. Thuốc không nên được sử dụng ở những bệnh nhân rối loạn ăn uống, bệnh nhân đang sử dụng thuốc phiện hoặc phương pháp điều trị phụ thuộc opioid, hoặc những người đang trải qua hội chứng cai thuốc cấp tính, người bệnh đang dùng thuốc benzodiazepin, thuốc an thần, thuốc chống động kinh. Phụ nữ có thai hoặc đang cố gắng để mang thai không nên dùng Contrave.

Các phản ứng phụ thường gặp nhất của Contrave bao gồm buồn nôn, táo bón, nhức đầu, nôn mửa, chóng mặt, mất ngủ, khô miệng, và tiêu chảy.

Hà Phương

 

 


Ý kiến của bạn