Phê duyệt phối hợp 2 thuốc trị ung thư tuyến giáp hiếm gặp

11-05-2018 1:08 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa phê duyệt 2 thuốc tafinlar (dabrafenib) và mekinist (trametinib) được dùng phối hợp với nhau để điều trị ung thư tuyến giáp Anaplastic (ATC) đã di căn (không thể phẫu thuật), có đột biến gene BRAF V600E. Đây là trị liệu đầu tiên được FDA chấp thuận điều trị cho tình trạng ung thư này.

Ung thư tuyến giáp là một căn bệnh trong đó các tế bào ung thư hình thành trong các mô của tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp Anaplastic hiếm gặp nhưng có tính xâm nhiễm, ác tính cao, chiếm khoảng 1-2% của tất cả các bệnh ung thư tuyến giáp ở Mỹ. Trong thử nghiệm lâm sàng, tỷ lệ đáp ứng tổng thể, thuốc làm giảm hoàn toàn hoặc một phần kích thước khối u, không có sự tăng trưởng khối u đáng kể trong 6 tháng hoặc lâu hơn.

Các tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng 2 loại thuốc này là sốt, phát ban, ớn lạnh, nhức đầu, đau khớp, ho, mệt mỏi, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau cơ, khô da, chán ăn, phù, xuất huyết, tăng huyết áp và khó thở… Tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm chảy máu; vấn đề tim mạch; các vấn đề về mắt; phản ứng da nghiêm trọng; sốt; làm phát triển bệnh  tiểu đường hoặc làm cho bệnh tiểu đường xấu đi. Cả tafinlar và mekinist đều có thể gây hại cho thai nhi đang phát triển. Vì vậy, phụ nữ nên được tư vấn về nguy cơ tiềm ẩn cho thai nhi và sử dụng biện pháp ngừa thai hiệu quả.


Thanh Phúc (Theo FDA, 5/2018)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH