DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phế cầu khuẩn gây ra 4 loại bệnh nguy hiểm, nhiều biến chứng
Nguyễn Hoàng - 12:50 31/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong các bệnh do loại phế cầu khuẩn gây ra, viêm phổi do phế cầu là căn bệnh có tỷ lệ tử vong từ 10% - 20%. Tỷ lệ này thậm chí có thể lên đến 50% ở những đối tượng có nguy cơ cao như trẻ nhỏ, người già.

 

Hơn 900 bác sĩ, chuyên gia y tế tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã được cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất trong lĩnh vực dự phòng các bệnh do phế cầu khuẩn tại hội thảo “Hành trình 20 năm của vắc xin cộng hợp ngừa phế cầu khuẩn” do Hội Y học Dự phòng phối hợp với các đối tác tổ chức thực hiện.

Theo các chuyên gia y tế, phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) là loại vi khuẩn thường trú trong hầu họng người lớn và trẻ em. Loại vi khuẩn này gây ra 4 loại bệnh nguy hiểm, bao gồm: Viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm phổi và viêm tai giữa cấp. Đây là những căn bệnh có thể gây nhiều biến chứng (viêm tai giữa), để lại nhiều di chứng nặng nề ngay cả sau khi hồi phục (viêm màng não, nhiễm trùng huyết), và thậm chí dẫn đến tử vong.

Các chuyên gia tham dự hội thảo cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất trong lĩnh vực dự phòng các bệnh do phế cầu khuẩn

Năm 2017, toàn thế giới có hơn 2,56 triệu người tử vong vì các bệnh do phế cầu khuẩn gây ra, trong đó hơn 1/3 là trẻ em dưới năm tuổi.

Trong các bệnh do loại vi khuẩn trên gây ra, viêm phổi do phế cầu là căn bệnh có tỷ lệ tử vong từ 10% - 20%. Tỷ lệ này thậm chí có thể lên đến 50% ở những đối tượng có nguy cơ cao như trẻ nhỏ, người già.

Đối với viêm màng não - một căn bệnh khác do phế cầu khuẩn gây ra, bên cạnh tỷ lệ tử vong ở trẻ lên đến 50%, người bệnh còn có thể gánh chịu nhiều di chứng lâu dài như điếc, mù, liệt, động kinh, chậm phát triển trí tuệ, trí nhớ kém, và bị chứng đau đầu kéo dài…

Chia sẻ tại hội nghị, các chuyên gia nhấn mạnh: Phế cầu khuẩn là loại vi khuẩn có khả năng kháng lại nhiều loại kháng sinh, quá trình điều trị thường khó khăn, kéo dài và tốn kém. Vi khuẩn này có nhiều chủng loại lan truyền qua đường hô hấp hoặc từ người bệnh sang người khỏe.

Các căn bệnh gây ra bởi phế cầu khuẩn đặc biệt nguy hiểm với trẻ sơ sinh và những người mắc bệnh mãn tính như bệnh phổi tắt nghẽn mạn tính (COPD), lao phổi, tim mạch, tiểu đường…

Vì lẽ đó, tiêm ngừa vắc xin là biện pháp khuyến cáo hàng đầu để ngăn ngừa các căn bệnh nguy hiểm gây ra bởi phế cầu khuẩn.

Cũng tại hội nghị, các chuyên gia y tế đã được cập nhật thông tin dịch tễ và vắc xin phòng ngừa phế cầu khuẩn (vắcxin PCVs).

Vắc xin PCVs được phát triển tương ứng với các chủng phế cầu khuẩn thường gặp theo địa lý – không gian – thời gian. Trong đó, sự phát triển vượt bậc của vắc xin phòng ngừa phế cầu khuẩn đến thời điểm hiện tại sử dụng được cho cả trẻ em và người lớn đã mang lại những hiệu quả thiết thực đối với sức khỏe cộng đồng, giảm gánh nặng chi phí y tế quốc gia.

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Viêm phổi do phế cầu: Một bệnh lý nguy hiểm
Bệnh phế cầu khuẩn là một bệnh lý nguy hiểm có số tử vong rất cao. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính hằng năm có khoảng 1,6 triệu người chết trong đó gần 50% là trẻ em dưới 5 tuổi.
Ai dễ bị viêm màng não do phế cầu?
Tôi nghe nói có nhiều vi khuẩn có thể gây viêm màng não, trong đó có phế cầu vừa gây bệnh viêm phổi vừa có thể gây viêm màng não. Xin hỏi bác sĩ, ai dễ bị viêm màng não do phế cầu?
Phế cầu “thủ phạm” gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm
SKĐS - Phế cầu khuẩn không chỉ là nguyên nhân hàng đầu gây viêm phổi mà còn là “thủ phạm” gây ra những bệnh lý nghiêm trọng
Viêm màng não do phế cầu có nguy hiểm?
SKĐS - Tôi nghe nói người bị viêm phổi do phế cầu cũng dễ bị viêm màng não do phế cầu. Xin bác sĩ cho biết, viêm màng não do phế cầu có nguy hiểm không?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm