DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phẫu thuật tim vào buổi chiều ít rủi ro hơn
Hà Anh - 14:11 31/10/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tiến hành giải phẫu tim vào buổi chiều dường như có độ an toàn cao hơn, nhờ hoạt động sinh học của cơ thể - các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Pasteur de Lille (Anh) vừa cho hay.

Theo các nhà khoa học, vào buổi chiều, tim của con người khỏe hơn và có sức chịu đựng tốt hơn so với buổi sáng, do đó tỉ lệ thành công của ca mổ buổi chiều theo đó có thể cao hơn.

 

Số liệu thống kê cho thấy có 54/298 bệnh nhân được mổ tim vào buổi sáng gặp sự cố ngoài ý muốn, trong khi số bệnh nhân mổ tim vào buổi chiều  tỉ lệ này là 28 người. Số bệnh nhân mổ tim vào buổi chiều cũng gặp một nửa nguy cơ biến chứng so với số bệnh nhân mổ tim vào buổi sáng. Nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ thường diễn ra vào buổi sáng.

 Cũng trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học trên cũng xem xét khả năng các bác sĩ “mỏi mệt” khi thực hiện các ca mổ vào buổi sáng, tuy nhiên, không có bằng chứng rõ rệt cho thấy sự khác biệt về tỷ sống còn của các bệnh nhân  phụ thuộc vào trạng thái hoạt động sáng hay chiều của các bác sĩ phẫu thuật.

 

Kết luận trên tuy còn đòi hỏi nhiều nghiên cứu sâu hơn nữa  song có thể hữu ích cho các bác sĩ phẫu thuật lập kế hoạch mổ hiệu quả hơn.

Hà Anh

(Theo BBC)

Tin chân bài
Ho khan kéo dài có gây giãn phế quản?
SKĐS - Tôi 60 tuổi, bị ho đã 2 tháng nay, ho khan nhất là về đêm làm mất ngủ cho cả người nằm cạnh. Tôi đã uống các loại thuốc ho cả đông y và tây y nhưng không khỏi.
Tìm ra “gene chủ” quyết định mang thai có thành công hay không
SKĐS - Các nhà khoa học Anh đã tìm ra một loại gene chủ quyết định việc bà mẹ mang thai có thành công hay không. Nghiên cứu này được Chính phủ Anh tài trợ và thực hiện bởi nhóm các nhà khoa học Viện Francis Crick.
Cách điều trị bệnh thận ứ nước
SKĐS - Tôi thấy đau vùng thắt lưng bên phải, hay đi tiểu đêm. Đi khám bác sĩ cho biết thận phải ứ nước. Xin bác sĩ tư vấn về bệnh và phương pháp điều trị?
Có phải ung thư tuyến giáp?
SKĐS - Tôi 50 tuổi, vừa đi khám siêu âm tuyến giáp (eo giáp có nhân, giới hạn không rõ, kích thước 11x7mm). Chọc hút nhân nghi ngờ Carcinom dạng nhú.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm