Hà Nội

Phẫu thuật tim vào buổi chiều ít rủi ro hơn

31-10-2017 2:11 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Tiến hành giải phẫu tim vào buổi chiều dường như có độ an toàn cao hơn, nhờ hoạt động sinh học của cơ thể - các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Pasteur de Lille (Anh) vừa cho hay.

Theo các nhà khoa học, vào buổi chiều, tim của con người khỏe hơn và có sức chịu đựng tốt hơn so với buổi sáng, do đó tỉ lệ thành công của ca mổ buổi chiều theo đó có thể cao hơn.

 

Số liệu thống kê cho thấy có 54/298 bệnh nhân được mổ tim vào buổi sáng gặp sự cố ngoài ý muốn, trong khi số bệnh nhân mổ tim vào buổi chiều  tỉ lệ này là 28 người. Số bệnh nhân mổ tim vào buổi chiều cũng gặp một nửa nguy cơ biến chứng so với số bệnh nhân mổ tim vào buổi sáng. Nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ thường diễn ra vào buổi sáng.

 Cũng trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học trên cũng xem xét khả năng các bác sĩ “mỏi mệt” khi thực hiện các ca mổ vào buổi sáng, tuy nhiên, không có bằng chứng rõ rệt cho thấy sự khác biệt về tỷ sống còn của các bệnh nhân  phụ thuộc vào trạng thái hoạt động sáng hay chiều của các bác sĩ phẫu thuật.

 

Kết luận trên tuy còn đòi hỏi nhiều nghiên cứu sâu hơn nữa  song có thể hữu ích cho các bác sĩ phẫu thuật lập kế hoạch mổ hiệu quả hơn.


Hà Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH