Phẫu thuật tim nội soi với công nghệ 3D – Những ích lợi vượt bậc

29-03-2019 6:44 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Sau 1 năm ứng dụng công nghệ cao, Trung tâm tim mạch bệnh viện E đã phẫu thuật cho gần 150 ca bệnh với nhiều loại bệnh lý như van tim mắc phải, tim bẩm sinh, u tim… với kết quả cực kỳ ấn tượng, rút ngắn thời gian mổ và hậu phẫu. Những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, đặc biệt với công nghệ 3D trong phẫu thuật nội soi tim mạch đang đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh.

Ngày 29/3/2019,  Hội Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực Việt Nam tổ chức hội thảo Phẫu thuật tim với công nghệ 3D, diễn ra tại Trung tâm tim mạch, bệnh viện E. Chương trình bao gồm cập nhật các kiến thức về phẫu thuật tim nội soi, vai trò của hệ thống nội soi 3D; thực hành phẫu thuật trên mô hình và quan sát trực tiếp trong phòng mổ. Chương trình đã thu hút hàng trăm bác sỹ làm việc trong lĩnh vực phẫu thuật tim trên cả nước về tham dự.

Cũng tại hội nghị, các bác sĩ của bệnh viện E đã trình diễn thực nghiệm nội soi và trực tiếp phẫu thuật 3 trường hợp có sử dụng công nghệ nội soi 3D.

GS.TS.TTND Lê Ngọc Thành – Chủ tịch Hội phẫu thuật tim mạch và lồng ngực Việt Nam, Giám đốc Bv E

“ Bác sĩ phải thay đổi và cập nhật để giúp cho bệnh nhân tốt hơn”

Đây là chia sẻ của GS.TS.TTND Lê Ngọc Thành – Chủ tịch Hội phẫu thuật tim mạch và lồng ngực Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện E tại buổi hội thảo. GS.TS. Lê Ngọc Thành là người đầu tiên thực hiện và đưa phẫu thuật tim nội soi trở thành thường quy ở Việt Nam. Từ năm 2013 đến nay, Trung tâm tim mạch bệnh viện E đã thực hiện hơn 700 ca theo phương pháp này, góp phần nâng cao chất lượng phẫu thuật, điều trị các bệnh lý tim mạch.

Khi công nghệ 3D được bệnh viện đưa vào sử dụng từ năm 2017, đã có gần 150 ca bệnh được ứng dụng công nghệ cao này trong điều trị với nhiều loại bệnh lý như van tim mắc phải, tim bẩm sinh, u tim… đã được phẫu thuật thành công với kết quả không thể mong đợi hơn: rút ngắn thời gian mổ và hậu phẫu, sức khỏe bệnh nhân nhanh phục hồi. GS Thành cho biết, Hội phẫu thuật tim mạch và lồng ngực Việt Nam chủ trương tăng cường công tác đào tạo chuyển giao kỹ thuật cho các bác sỹ trẻ ở các cơ sở phẫu thuật tim trong nước.


Hướng dẫn thực hành phẫu thuật trên mô hình (với tim động vật) sử dụng hệ thống máy nội soi 3D thế hệ mới tại Trung tâm tim mạch bệnh viện E. Ảnh: TX

Cũng theo GS Thành, không chỉ bệnh viện mà các bác sĩ ở các cơ sở y tế trong cả nước nên thay đổi  và cập nhật công nghệ để giúp cho người bệnh được tốt hơn, nhất là trong lĩnh vực phẫu thuật tim mạch.  Mổ phẫu thuật nội soi toàn bộ đã trở thành thường quy tại Bệnh viện E, với một vết mổ rất nhỏ ở ngực. “Bệnh viện E sẵn sàng hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện khác. Chúng tôi muốn mở rộng việc ứng dụng công nghệ tới các cơ sở mổ tim và  người bệnh sẽ là đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất”, GS Thành chia sẻ.

Lợi ích của phẫu thuật nội soi tim mạch có sử dụng công nghệ 3D

Phẫu thuật ít xâm lấn, phẫu thuật nội soi đã được phổ biến trong các chuyên ngành phẫu thuật từ nhiều năm nay, mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh: giảm thiểu sang chấn, hồi phục nhanh, giảm đau, giảm nguy cơ nhiễm trùng, sẹo mổ nhỏ, có tính thẩm mỹ cao…, người bệnh sớm trở lại các hoạt động đời thường.

Phẫu thuật tim nội soi ứng dụng công nghệ 3D tại Trung tâm tim mạch bệnh viện E. Ảnh: TX

Chia sẻ với báo chí, GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E Trung ương cho biết, trong phẫu thuật nội soi, phẫu trường phải thật rõ, đảm bảo cho phẫu thuật viên nhìn thấy rõ độ nông sâu, xa gần  giống với mắt người nhìn nhất. Công nghệ 3D  khắc phục được nhược điểm hình ảnh không rõ, biết được chính xác khoảng cách, từ đó giúp phẫu thuật viên dễ  thao tác hơn.  Trước đây hệ thống mổ nội soi với camera 2D đòi hỏi phẫu thuật viên phải có nhiều kinh nghiệm, để làm quen với các thao tác phẫu thuật dưới màn hình video thường thời gian đào tạo dài. Trong một vài năm trở lại đây, hệ thống nội soi với camera 3D đã dần trở nên phổ biến được ứng dụng trong phẫu thuật.

Lợi ích khi sử dụng công nghệ cao trong phẫu thuật là giảm thời gian phẫu thuật, nằm viện, hồi phục nhanh, biến chứng giảm đi…. Sử dụng công nghệ 3D sẽ giúp các góc khuất giải phẫu trở nên rõ nét, từ đó hạn chế làm chấn thương mô lành xung quanh, phẫu thuật viên được làm việc trong không gian 3 chiều giúp các thao tác phẫu thuật chính xác, nhanh chóng, thuận lợi, giảm thời gian phẫu thuật.

Hy vọng một ngày không xa, mổ tim với công nghệ 3D sẽ được thực hiện phổ biến ở các cơ sở phẫu thuật tim trong cả nước, giúp cho việc phẫu thuật tim mạch trở nên thuận lợi hơn, đem lại nhiều cơ hội có một trái tim khỏe mạnh cho các bệnh nhân không may mắc các bệnh tim mạch cần phải phẫu thuật.

Tại buổi hội thảo, các bác sĩ Trung tâm tim mạch, bệnh viện E đã mổ thị phạm cho 3 bệnh nhân tuổi từ 23 đến 63 tuổi. Ba bàn mổ được triển khai đồng thời cho 3 bệnh nhân với 3 hệ thống máy nội soi 3D thế hệ mới nhất. Hai bệnh nhân trẻ tuổi mắc bệnh bẩm sinh đã tỉnh táo và bỏ máy thở chỉ trong vòng 4 tiếng sau khi mổ. Bệnh nhân 63 tuổi mắc bệnh van tim được phẫu thuật thay van 2 lá và sửa van 3 lá cũng đã tỉnh táo sau hậu phẫu 8 giờ và được bỏ máy thở ngay trong ngày đầu sau phẫu thuật.

Mai Linh - Hải Yến
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH