Phẫu thuật thoát vị bẹn thành công cho trẻ suy dinh dưỡng

14-04-2018 9:24 AM | Đời sống

SKĐS - Các bác sĩ bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết, bệnh viện tiếp nhận 1 bệnh nhi 5 tháng tuổi tên là N.V.Q.B trú tại Mạo Khê – Đông Triều – Quảng Ninh. Khi nhập viện trẻ nặng 4kg nhập viện trong tình trạng thoát vị bẹn phải nghẹt, thoát vị bẹn trái không nghẹt. Được biết trẻ có tiền sử đẻ non 28 tuần với cân nặng là 1.400gram.

Mẹ bé cho biết, buổi sáng ở nhà trẻ có biểu hiện quấy khóc, đến buổi tối trẻ quấy khóc nhiều, khi kiểm tra phát hiện bẹn phải của trẻ sưng to. Gia đình vội vàng đưa trẻ đến viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí khám.

Ngay khi tiếp nhận các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành khám, kiểm tra sức khỏe, làm các xét nghiệm cần thiết và tiến hành hội chẩn liên khoa giữa Khoa Ngoại tổng hợp, khoa Gây mê hồi sức, khoa Nhi. Sau khoảng 1 giờ kể từ khi nhập viện, trẻ nhanh chóng được chuyển tới phòng phẫu thuật phẫu để phẫu thuật cấp cứu điều trị nghẹt bẹn phải.

Sau khoảng 30 phút, ca phẫu thuật diễn ra thành công, sau đó trẻ được thở máy và điều trị tích cực tại đơn vị hồi sức tích cực nhi khoa.

BSCKI. Nguyễn Thị Ngọc Điệp – Trưởng khoa Nhi bệnh viện cho biết, Bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho nhiều trường hợp trẻ  bị thoát vị bẹn đẻ non kèm thể trạng suy dinh dưỡng. Trường hợp của bệnh nhi N.V.Q.B cũng là 1 trường hợp tương tự. Cũng theo bác sĩ Điệp, bệnh nhi B. sau khi tiến hành phẫu thuật, sức khỏe trẻ tiến triển tốt, sau 6 giờ đã được cai máy thở.

Đến hiện tại trẻ tỉnh táo, không nôn, không sốt, bú tốt, vết mổ khô và sẽ được xuất viện trong 1 – 2 ngày tới. Sau khi đó trẻ sẽ tiếp tục được theo dõi tình trạng sức khỏe, thoát vị bẹn bên trái và sẽ có chỉ chỉ định phẫu thuật khi sức khỏe trẻ ổn định.

Bác sĩ của BV Việt Nam Thụy Điển Uông Bí đang  thăm hỏi cháu bé

Việc phẫu thuật cho trẻ nhỏ mà đặc biệt là trẻ đẻ non, thể trạng suy dinh dưỡng đã được bệnh viện thực hiện thường quy. Qua đó khẳng định rằng việc gây mê và phẫu thuật cho trẻ nhỏ được bệnh viện thực hiện thành công, từ đó giúp cho các gia đình có trẻ nhỏ mắc bệnh không phải chuyển nên các bệnh viện tuyến trên để điều trị.

Qua đây, các bác sĩ bệnh viện khuyến cáo các gia đình có trẻ nhỏ mà đặc biệt là gia đình có trẻ tiền sử đẻ non cần theo dõi trẻ chặt chẽ, khi trẻ có biểu hiện quấy khóc bất thường, xuất hiện các khồi sưng hoặc u to phần bẹn thì cần nghĩ ngay có thể trẻ đã bị thoát vị bẹn. Cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ tiến hành thăm khám và có hướng can thiệp kịp thời. Tránh tình trạng bệnh diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.


Nhị Vũ
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH