DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phẫu thuật thay van tim, bệnh nhân đi lại sau 2 ngày
Hoài Thương - 17:27 24/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 24/12, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM cho biết vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân hở van tim hai lá bằng kỹ thuật phẫu thuật nội soi. Bệnh nhân đã hồi phục, vận động được sau 2 ngày phẫu thuật.

Bệnh nhân T.V.C. (57 tuổi, ngụ Quận Phú Nhuận TP.HCM) được chẩn đoán bị hở van tim khoảng 5 năm trước.

Thời điểm đó, tình trạng hở van tim của bệnh nhân được xác định ở mức độ trung bình, chưa ảnh hưởng đến buồng tim nên được chỉ định theo dõi định kỳ tại bệnh viện.

Gần đây, mức độ hở van tim của bệnh nhân diễn tiến nặng, bệnh nhân mệt nhiều, khó thở khi gắng sức.

Qua siêu âm tim các bác sĩ xác định tình trạng hở van tim đã ở mức độ 4/4, đây là mức độ nặng cần được phẫu thuật thay van tim.

Bệnh nhân và gia đình đã được tư vấn về phương pháp phẫu thuật và lựa chọn phương pháp phẫu thuật nội soi thay van cơ học.

Sau hơn 4 giờ đồng hồ, với sự phối hợp nhuần nhuyễn từ các khoa liên quan ca phẫu thuật đã được thực hiện thành công ngoài mong đợi. Sau phẫu thuật 2 ngày, bệnh nhân đã có thể đứng, đi lại vận động.

PGS.TS.BS Đỗ Kim Quế kiểm tra vết mổ cho bệnh nhân sau 5 ngày phẫu thuật

BS.CKII Nguyễn Văn Bé Hai - Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM cho biết, bệnh nhân được phẫu thuật thay van cơ học bằng kỹ thuật mổ nội soi.

Đối với kỹ thuật phẫu thuật nội soi, đường mổ ngắn giúp giảm đau đớn cho người bệnh, rút ngắn thời gian điều trị hậu phẫu, giảm thiểu những biến chứng trong quá trình phẫu thuật.

Trước đó, phương pháp mổ hở đối với thay van tim, bệnh nhân phải chịu nhiều đau đớn do đường mổ dài, cưa xương ức, quá trình điều trị hậu phẫu kéo dài hơn…

Về hướng điều tị tiếp theo, do bệnh nhân được thay van tim bằng chất liệu cơ học nên cần được tái khám và uống thuốc chống đông suốt đời.

Bên cạnh xét nghiệm máu, bệnh nhân cần được siêm âm tim định kỳ để điều chỉnh thuốc chống đông đúng liều lượng, tránh tình trạng kẹt van tim do sử dụng thuốc không đúng liều.

BS Nguyễn Văn Bé Hai khuyến cáo: Tình trạng hở van tim đến nay vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân, tuy nhiên hút thuốc lá cũng là một trong những yếu tố nguy cơ.

Đối với bệnh nhân C. mỗi ngày hút khoảng 20 điếu thuốc lá đầu lọc. Do đó, người bệnh nên từ bỏ thuốc lá để phòng bệnh tốt hơn.

Bên cạnh đó, người dân nhận biết các dấu hiệu sớm để khám và điều trị kịp thời. Một số biểu hiện sớm như: bệnh nhân khó thở, đặc biệt là khó thửo khi gắng sức, gan to…

Các bác sĩ hội chẩn để đưa ra phương án phẫu thuật cho bệnh nhân dự kiến được thực hiện vào ngày 30/12

Ở những bệnh nhân có hở van tim, tình trạng hở van tim sẽ ngày càng nặng hơn, nếu không phẫu thuật sớm, đến giai đoạn tim mất bù sẽ dẫn đến giai đoạn suy tim rất nhanh, trường hợp tim yếu quá chỉ định phẫu thuật thì đời sống của bệnh nhân còn rất ngắn.

Do đó, những bệnh nhân có các biểu hiện bệnh nhưng không có điều kiện theo dõi định kỳ tại bệnh viên nên đến cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch để khám, xem xét để được phẫu thuật sớm.

PGS.TS.BS. Đỗ Kim Quế - Phó giám đốc Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM cho biết, đây là kỹ thuật khó, phức tạp, tại bệnh viện đã triển khai kỹ thuật này từ năm 2018, đưa Bệnh viện Thống Nhất trở thành bệnh viện thứ 3 (2 bệnh viện khác là Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM) triển khai được kỹ thuật này. Với những ưu điểm của kỹ thuật, trong tương lai bệnh viện sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển các kỹ thuật phẫu thuật ít xâm lấn.

Cũng trong ngày 24/12, các bác sĩ tại Bệnh viện Thống Nhất đã thực hiện hội chẩn đưa ra phương áp phẫu thuật và điều trị cho một bệnh nhân khác cũng mắc phải tình trạng hở van tim 2 lá nặng.

Dự kiến, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật vào ngày 30/12 với phương pháp phẫu thuật nội soi ít xâm lấn.

Hoài Thương

Tin liên quan
Ứng dụng nội soi trong phẫu thuật thay van 2 lá
Tiếp sau kỹ thuật mổ vá thông liên nhĩ có nội soi hỗ trợ (24 trường hợp), ngày 20/9/2013, Trung tâm Tim mạch (TTTM) BV E đã công bố 5 trường hợp nội soi thay van 2 lá thành công tại TT.
Phẫu thuật tim có nội soi hỗ trợ lấy máu cục và thay van 2 lá
SKĐS - Hẹp van hai lá do thấp tim là bệnh van tim phổ biến ở nước ta hiện nay. Nguyên nhân gây bệnh do nhiễm liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A đường hô hấp trên.
Kỹ thuật mới chuyên ngành ngoại khoa và phẫu thuật nội soi của Việt Nam ngày càng phát triển
SKĐS - Những kỹ thuật mới của chuyên ngành ngoại khoa và phẫu thuật nội soi của Việt Nam không chỉ góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và xây dựng một nền y học tiến bộ, mà còn minh chứng với thế giới về trình độ của các phẫu thuật viên Việt Nam sánh ngang với các quốc gia khác...
Phẫu thuật nội soi, điều trị chấn thương cho “bông hồng thép” đội tuyển bắn súng Quốc gia
SKĐS - Bệnh viện Việt Đức đã phẫu thuật nội soi điều trị chấn thương khớp gối thành công cho nữ huấn luyện viên bắn súng Nguyễn Thị Nhung, người được mệnh danh là “bông hồng thép” của đội tuyển bắn súng Quốc gia Việt Nam.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm