Bà Trương Thị X (SN 1965, ở ấp Tân Phước, xã Tân Thanh, huyện Giồng Trôm) có tiền sử mắc bệnh rối loạn tâm thần, gần đây gia đình phát hiện bà nhìn mờ, sinh hoạt, đi lại khó khăn nhiều hơn dễ mất kiểm soát hành vi, hay té ngã.... nên gia đình quyết định đưa bà đi thăm khám.
Sau khi đến bệnh viện kiểm tra, các bác sĩ xác định đây là một trường mắc bệnh đục thủy tinh thể (cườm khô) phức tạp, thị lực bóng bàn tay (tức không nhìn thấy hoàn toàn).
Ngoài tình trạng đục thủy tinh thể, bà X. còn khó hợp tác trong quá trình phẫu thuật do bệnh lý tâm thần, gây thêm nhiều thách thức trong quá trình điều trị.

BSCK II Trần Bá Kiền thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân.
Sau khi hội chẩn, ekip bác sĩ quyết định lựa chọn phương án phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể có gây mê toàn thân – một kỹ thuật phức tạp, thường chỉ dùng trong những ca mổ đòi hỏi độ ổn định tuyệt đối và cũng không phổ biến ở các bệnh viện chuyên khoa mắt.
BSCK II Trần Bá Kiền, Bệnh viện Mắt Sông Tiền - Bến Tre phụ trách ca phẫu thuật, chia sẻ: Với bệnh nhân mắc rối loạn tâm thần, mọi tình huống trong phòng mổ đều có thể trở nên nguy hiểm nếu không có sự kiểm soát tốt. Quyết định gây mê đòi hỏi sự tính toán kỹ lưỡng, sự phối hợp nhịp nhàng của cả đội ekip phẫu thuật bao gồm cả đội ngũ gây mê và phẫu thuật viên.
Các bác sĩ khuyến cáo, khi người thân có bệnh lý về mắt, gia đình cần sớm đưa đến cơ sở chuyên khoa uy tín để được tư vấn, đánh giá và có kế hoạch điều trị phù hợp.