DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phẫu thuật thành công u quái vùng cùng cụt kích thước lớn
Xuân Hồng - 22:37 02/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 1-10, PGS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện TƯ Huế, Trưởng khoa Ngoại nhi cấp cứu bụng cho biết, Bệnh Viện Trung Ương Huế đã phẫu thuật thành công 1 trường hợp u quái kích thước lớn vùng cùng cụt trên bệnh nhi sơ sinh ( nữ) 20 ngày tuổi.

Theo chị Phạm Thanh Th là mẹ của bé sơ sinh, khối u được phát hiện lúc tháng thứ 7 của thai kỳ. Trẻ được sinh theo phương pháp mổ chủ động tại bệnh viện huyện Minh Hóa Tỉnh Quảng Bình, sau đó được chuyển vào khoa Nhi sơ sinh,Trung tâm Nhi khoa, BVTW Huế với tình trạng suy dinh dưỡng và nhiễm trùng sơ sinh nặng, trẻ cân nặng 2600g bao gồm khối u kích thước lớn vùng cùng cụt. Bệnh nhi được điều trị tích cực và nâng cao thể trạng, làm các xét nghiệm tiền phẫu. CT scan ghi nhận khối U vùng  bụng chậu  kích thước lớn 5,7 x 12,9 x 16,7cm bên trong chứa nhiều thành phần : mô đặc, mô mỡ và nang dịch được nuôi dưỡng bởi nhiều mạch máu. E kíp phẫu thuật  gồm PGS.TS Phạm Như Hiệp, Tiến Sĩ Hồ Hữu Thiện cùng các bác sĩ khoa Ngoại nhi Cấp Cứu Bụng phối hợp với các bác sĩ  khoa Gây mê hồi sức A ( Bác sĩ Nguyễn Trung Hậu và ê kíp) BVTW Huế tiến hành phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u có trọng lượng 1,7kg. Đây là trường hợp u quái vùng cùng cụt type II, phần lớn u nằm ở phía ngoài cơ thể và 1 phần nằm trong ổ bụng nên quá trình phẫu thuật rất khó khăn phải kết hợp đường mổ bụng và tầng sinh môn với 2 tư thế bệnh nhi khác nhau trong quá trình phẫu thuật, thời gian phẫu thuật 3 h. Sau phẫu thuật bệnh nhi tiến triển tốt, bú tốt, chức năng đại tiện và tiểu tiện bình thường. Trẻ được xuất viện sau một tuần điều trị.

u quai

Bệnh u quái ở trẻ sơ sinh có thể phát hiện bằng cách siêu âm trong thời kỳ mang thai và phải chủ động mổ đẻ, sau đó đưa trẻ tới những trung tâm phẫu thuật nhi chuyên sâu sớm để tiến hành phẫu thuật nếu để thời gian kéo dài nguy cơ ác tính càng cao. Vì vậy, chẩn đoán và phẫu thuật sớm có ý nghĩa rất quan trọng trong điều trị cũng như tiên lượng bệnh.

Xuân Hồng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm