Hà Nội

Phẫu thuật thành công u quái hiếm gặp cho bé 2 tuần tuổi

10-08-2010 10:28 AM | Tin nóng y tế

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 vừa phẫu thuật thành công một trường hợp u quái hiếm gặp ở vùng cổ cho một bé sơ sinh 2 tuần tuổi.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 vừa phẫu thuật thành công một trường hợp u quái hiếm gặp ở vùng cổ cho một bé sơ sinh 2 tuần tuổi. Khối u chiếm gần hết vùng cổ khiến đầu bé lệch 1 bên và gây nên tình trạng suy hô hấp thường xuyên cho bé.

  
 Cháu bé trước và sau mổ.

Bác sĩ Khải, phẫu thuật viên chính, cho biết, đây là ca mổ khó vì khối u khá to, dính sát vào cột sống cổ và là nơi có nhiều thần kinh, mạch máu lớn. Về phía bác sĩ gây mê, đây cũng là 1 trường hợp thử thách vì đầu bé lệch sang 1 bên, rất khó trong việc đặt nội khí quản và gây mê kéo dài. Ê-kíp phẫu thuật đã rất thận trọng trong mổ, phẫu tích từ từ tránh tổn thương đến mức tối đa thần kinh mạch máu và lượng máu mất cho bé, đồng thời phải cân nhắc giữ lại da và cân cơ vừa đủ để bé sau này có thể vận động vùng cổ bình thường. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 2 giờ đã lấy trọn khối u to khoảng 10cm.

Sau mổ, bé được chăm sóc tích cực tại Khoa hồi sức và hiện sức khỏe của bé đã tiến triển tốt, cai máy thở và tự bú được.       

Nguyễn Phạm


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn