Phẫu thuật thành công nội soi lồng ngực lấy khối u trung thất khổng lồ

Suckhoedoisong.vn - Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã thực hiện thành công phẫu thuật nội soi lồng ngực lấy khối u trung thất khổng lồ.

Khám sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện Bãi Cháy với các triệu chứng khó thở, mệt mỏi nhiều khi lao động, gắng sức bệnh nhân Đoàn Văn N được các bác sĩ chỉ định chụp X quang lồng ngực. Hình ảnh chụp Xquang phát hiện bệnh nhân có khối mờ lớn vùng trung thất. Bệnh nhân được chỉ định làm thêm các xét nghiệm và cận lâm sàng khác như: Xét nghiệm máu, Siêu âm tim, lông ngực, chụp CT Scaner lồng ngực, phát hiện khối U có kích thước lớn tại trung thất.

Sau khi hội chẩn các bác sĩ tại khoa và xin ý kiến chuyên môn của các chuyên gia về phẫu thuật lồng ngực. Bệnh nhân được thống nhất chẩn đoán: U khổng lồ trung thất, có chỉ định phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối U.

Khối u trung thất khổng lồ được lấy ra từ lồng ngực bệnh nhân

Kíp bác sĩ phẫu thuật lồng ngực Hoàng Minh Tuân, Hoàng Văn Quyết – Khoa Chấn thương,  Bệnh viện Bãi Cháy đã tiến hành phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt bỏ hoàn toàn khối u để tránh các nguy cơ chèn ép vào tim, phổi, hệ thống mạch máu lớn trong lồng ngực… ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Bác sĩ Tuân cho biết, sau gần 1 giờ đồng hồ, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa ngoại lồng ngực của bệnh viện cùng sự hỗ trợ của hệ thống phòng mổ, trang thiết bị nội soi hiện đại, ca phẫu thuật nội soi cắt bỏ khối u trung thất kích thước lớn 8x10 cm đã được thực hiện thành công.

Hình ảnh nội soi khối u trung thất

Trước đây,  phẫu thuật cắt bỏ khối u trung thất kinh điển thường được thực hiện bằng kỹ thuật mở xương ức hoặc mở ngực. Các bác sĩ sẽ tiến hành cưa đôi xương ức hoặc đi đường ngực bên hoặc trước bên, tiếp cận khoang lồng ngực để cắt bỏ khối u.  Với phương pháp mổ kinh điển sẽ  gây đau, mất máu nhiều, bệnh nhân thường mất vài tuần đến hàng tháng để bình phục.

Tuy nhiên, với sự phát triển, ứng dụng rộng rãi của phẫu thuật nội soi đã mang đến những ưu điểm vượt trội, đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ cao: “Phẫu thuật nội soi loại bỏ khối u trung thất là phương pháp mổ hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay, giúploại bỏ được hoàn toàn khối u, không gây chảy máu, vết mổ nhỏ (khoảng 3cm) giảm nhẹ nỗi đau cho người bệnh, hạn chế tối đa các biến chứng sau mổ, thời gian nằm viện ngắn, bệnh nhân có thể xuất viện sau mổ 5 – 7 ngày. Nhờ đó giúp người bệnh tiết kiệm chi phí điều trị ngay tại địa phương mà không cần phải đi lên tuyến trên.” – Bác sĩ Hoàng Văn Quyết cho biết.

Việc phẫu thuật nội soi cắt bỏ khối u trung thất thành công giúp giảm tải áp lực cho các bệnh viện tuyến trung ương.

Mạc Thảo

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT