Phẫu thuật thành công khối u tuyến ức đã dính vào quai động mạch chủ và màng tim

18-01-2019 7:55 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Ngày 6/1/2019, Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Can thiệp Tim mạch & Lồng ngực Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã tiến hành phẫu thuật cho người bệnh bị khối u tuyến ức nặng 2kg.

Theo người bệnh Lê Thị N. 51 tuổi trú tại Đức Chính – Đông Triều – Quảng Ninh thì khoảng 1 năm nay người bệnh có xuất hiện đau tức ngực trái, người mệt mỏi, sút cân khoảng 8kg và tình trạng đau tức ngực, mệt mỏi tăng lên khoảng 1 tháng trước khi nhập viện. Được biết trước đó, người bệnh đã đi khám tại một bệnh viện khác được chẩn đoán theo dõi K tuyến ức nhưng chưa điều trị gì.

Theo BSCKI. Nguyễn Đức Hoành – Trưởng khoa Phẫu thuật Can thiệp Tim mạch & Lồng ngực cho biết sau khi làm các xét nghiệm, kết quả chụp CT. Scanner và tiến hành hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị u tuyến ức, theo dõi K tuyến ức, chỉ định phẫu thuật cắt tuyến ức sinh thiết tức thì.

Cũng theo bác sĩ, khối u tuyến ức đã dính vào quai động mạch chủ và màng tim. Vì vậy trong quá trình bóc tách để cắt bỏ gặp rất nhiều khó khăn. Vì rất dễ làm thủng động mạch chủ gây chảy máu ồ ạt, người bệnh có thể tử vong.

Sau khoảng 2 giờ phẫu thuật, khối u tuyến ức được cắt bỏ kích thước 18x9x7cm nặng 2kg. Sau phẫu thuật sức khỏe người bệnh ổn định, ăn uống được và đã tăng cân.

U tuyến ức là bệnh tự miễn hay gặp ở phụ nữ. Khi mắc bệnh cơ thể sẽ tự sản sinh ra các chất làm giảm khả năng vận động của cơ. Người bệnh khi mắc có một số biểu hiện như: đau tức ngực, khó nuốt, dễ sặc, khó thở, sụp mí, nét mặt đờ đẫn…, tuy nhiên bệnh khó phát hiện sớm do dấu hiệu không rõ ràng. Nhược cơ có thể là dấu hiệu chỉ điểm giúp bác sĩ thăm khám phát hiện u tuyến ức do vậy ở những người bệnh có triệu chứng này thường được chẩn đoán sớm hơn. Người bệnh có thể bị đe dọa tính mạng do bệnh tiến triển sang các giai đoạn nặng hơn, gây ra nhược cơ hô hấp dẫn đến tình trạng không thở được. Vì vậy, việc kiểm tra sức khỏe định kì giúp phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời giúp người bệnh tránh được những biến chứng nặng nề có thể xảy ra.

 


Tiểu Nhị
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH