Phẫu thuật thành công khối u trung thất khổng lồ chèn ép toàn bộ khoang phổi của bệnh nhân

02-11-2022 20:39 | Camera bệnh viện

SKĐS - Khoa Phẫu thuật lồng ngực và mạch máu, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận và điều trị cho một ca bệnh vô cùng đặc biệt, mang trong mình khối u trung thất khổng lồ hơn 4 kg.

Khoa Phẫu thuật lồng ngực và mạch máu, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận và điều trị cho một ca bệnh vô cùng đặc biệt. Đó là nữ bệnh nhân N.M.H, 41 tuổi, mang trong mình khối u trung thất khổng lồ hơn 4 kg, khối u chèn lên toàn bộ khoang phổi 2 bên, đẩy tim lên trên khiến chị H. luôn bị rơi vào tình trạng tức ngực, khó thở.

Chị H. cho biết mình bị bệnh Lupus (một loại bệnh lý gây ra do rối loạn đáp ứng miễn dịch) nhiều năm nay vẫn định kỳ đi khám và điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Gần đây chị thấy đau tức ngực, khó thở nhiều, triệu chứng ngày càng nặng. 

Phẫu thuật thành công khối u trung thất khổng lồ chèn ép toàn bộ khoang phổi của bệnh nhân - Ảnh 1.

Sau khi được chỉ định chụp cắt lớp, bác sĩ phát hiện chị có u trung thất lớn, trọng lượng khoảng 4 kg, chiếm phần lớn thể tích lồng ngực. Khối u lớn làm giảm thể tích trường phổi hai bên, gây chèn ép tim và các mạch máu lớn trên nền bệnh lý mãn tính gây không ít lo ngại cho quá trình điều trị. Sau khi hội chẩn liên khoa Tim mạch, Dị ứng, Gây mê hồi sức, Phẫu thuật lồng ngực để tìm phương án, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật để cắt bỏ khối u.

ThS.BS. Ngô Gia Khánh, Trưởng Khoa phẫu thuật lồng ngực mạch máu - Bệnh viện Bạch Mai, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân H. cho biết: Khối u là tổ chức mỡ, chiếm toàn bộ trung thất và phần dưới khoang màng phổi, ranh giới u tương đối rõ với các tổ chức xung quanh. Với trọng lượng sau khi cắt khoảng 4kg, khối u khổng lồ khiến hai phổi của bệnh nhân bị đẩy lên trên, ôm quanh tim và các mạch máu lớn. 

Phẫu thuật thành công khối u trung thất khổng lồ chèn ép toàn bộ khoang phổi của bệnh nhân - Ảnh 2.

Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc bệnh nhân H. bị tức ngực, khó thở. Chia sẻ về độ phức tạp của ca phẫu thuật, ThS.BS. Gia Khánh cho biết: Khối u to, đường mổ lớn nên nguy cơ mất máu, đau sau mổ rất lớn. Ê kip gây mê và phẫu thuật đã phải phối hợp và theo dõi sát từng chỉ số huyết động trong mổ, phẫu tích, bảo tồn các cấu trúc mạch máu, thần kinh trong toàn bộ cuộc mổ để hạn chế mất máu mà vẫn lấy trọn khối u lớn, giải phóng hai phổi khỏi bị chèn ép.

ThS.BS. Nguyễn Văn Minh, phẫu thuật viên tham gia cùng kíp mổ cho biết: U mỡ là u lành tính của mô mỡ và là u lành tính thường gặp nhất ở người lớn. U mỡ chiếm 20% tổng số u lành tính ở mô mềm và hay gặp nhất là u mỡ dưới da. 

Phẫu thuật thành công khối u trung thất khổng lồ chèn ép toàn bộ khoang phổi của bệnh nhân - Ảnh 3.

Tuy nhiên, u mỡ trong khoang ngực lại rất hiếm gặp. Nó có thể được tìm thấy ở trung thất, khoang màng phổi, bề mặt cơ hoành, hiếm gặp hơn ở phế quản và phổi. Hầu hết những người bị u mỡ trong lồng ngực không có triệu chứng nếu u có kích thước nhỏ. Tuy nhiên, vì u mỡ có thể phát triển với kích thước khổng lồ, chúng có thể gây ra hiệu ứng áp lực, thay đổi tùy theo vị trí và kích thước của u. 

Các bác sĩ cho biết, trường hợp của chị H., bệnh nhân khó thở là do phổi và tim bị chèn ép bởi kích thước khổng lồ của u mỡ, dẫn đến giảm thể tích phổi. Mặc dù thực tế là u mỡ trong lồng ngực là lành tính về mặt mô bệnh học, nhưng bệnh nhân vẫn cần khám và theo dõi chặt chẽ để xác định sự phát triển cũng như bất kỳ sự tái phát nào.

Chia sẻ cảm xúc của mình, chị H. bày tỏ lòng biết ơn và ngưỡng mộ với các bác sĩ của khoa Phẫu thuật lồng ngực, Bệnh viện Bạch Mai: “Mới đầu, tôi khám ở viện khác, do tôi mắc nhiều bệnh cùng một lúc nên các bác sĩ bảo không mổ được, nếu mổ thì sẽ chết trên bàn mổ và họ khuyên tôi sang Bệnh viện Bạch Mai. 

Phẫu thuật thành công khối u trung thất khổng lồ chèn ép toàn bộ khoang phổi của bệnh nhân - Ảnh 4.

Sang đến Bệnh viện Bạch Mai, do tôi bị lupus lâu năm, nên tôi được đưa vào Trung tâm dị ứng miễn dịch lâm sàng. Sau khi hội chẩn, bác sĩ Khánh - Trưởng khoa Phẫu thuật lồng ngực đồng ý mổ cho tôi. Lúc đó, tôi hoang mang lắm, không biết nên thế nào, chỉ sợ chết trên bàn mổ. Nhờ các bác sĩ phân tích, động viên nên tôi đồng ý mổ. Ca mổ thành công, giờ tôi có thể thở được bình thường. Tôi cảm ơn các bác sĩ và điều dưỡng của Khoa Phẫu thuật lồng ngực rất nhiều!”.

Trường hợp như chị H. đến với Bệnh viện Bạch Mai không phải là hiếm gặp. Các bệnh nhân bị khó thở nhưng thường cố chịu, hoặc nghĩ là do hậu COVID. Chỉ đến khi không thể thở được, phải đến bệnh viện thì tình trạng khá nặng, gây ra nhiều khó khăn cho công tác điều trị và phục hồi. 

Để phòng bệnh và có thể điều trị sớm khi mới phát bệnh, các bác sĩ của Khoa Phẫu thuật lồng ngực và mạch máu khuyến cáo người bệnh nên đi khám sức khỏe định kỳ hàng năm để có thể phát hiện những bất thường và có thể can thiệp điều trị kịp thời trước khi quá muộn. Đối với những bệnh nhân đã được phẫu thuật cũng nên đi khám, kiểm tra sức khoẻ theo hướng dẫn của nhân viên y tế để theo dõi tình trạng tái phát, có phương án điều trị kịp thời.

Xem thêm video đang được quan tâm

Khắc phục nỗi ám ảnh rụng tóc ở phụ nữ 


Bài: Tiểu Vũ/Ảnh: Thế Anh
Ý kiến của bạn